Hội chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống cổ gây nên

Deal Score0
Deal Score0

Hội chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống cổ gây nên khi bệnh nhân không phát hiện bệnh sớm nên đã không điều trị kịp thời. Những hội chứng này thường ít người gặp phải nhưng lại là những hội chứng không thể coi thường có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Đó là những hội chứng gì và nó nguy hiểm như thế nào thì bệnh nhân nên tìm hiểu thật kỹ để tránh gặp những điều đáng tiếc xảy ra .

Thoái hóa cột sống cổ còn nguy hiểm hơn thoái hóa cột sống thắt lưng vì ngoài biến chứng chèn ép rễ thần kinh cánh tay, khi nặng nó còn chèn động mạch sống nền đi lên nuôi não, chèn các hạch giao cảm cổ mà biểu hiện lâm sàng hết sức trầm trọng.

Thời gianbệnh thoái hóa đốt sống cổ diễn ra ngày càng nhanh và nặng nề hơn. Trong đó, nếu thoái hóa cột sống ở mức độ phức tạp, các chồi xương và khối lồi bệnh thoát vị sẽ phát triển theo nhiều phương hướng khác nhau, tủy sống cổ bị chèn ép sẽ xuất hiện hội chứng cổ – tủy sống, gây ảnh hướng tới người bệnh. Không những thế, vôi hóa hệ thống cột sống còn gây nên nhiều hội chứng phức tạp.

hoi-chung-nguy-hiem-do-thoai-hoa-cot-song-co

Hội chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống cổ gây nên

Hội chứng cổ – tủy sống

Nói chung, hậu quả hội chứng tủy sống – cổ do thoái hóa cột sống cổ rất nặng nề. Phần lớn trường hợp khối lồi hay thoát vị đĩa đệm và các chồi xương phát triển theo hướng ra bên hoặc sau – bên. Chỉ trong các trường hợp ngoại lệ, đĩa đệm mới lồi ra theo hướng trung tâm hoặc cạnh – trung tâm thì mới gây chèn ép tủy. Các biểu hiện lâm sàng thường gặp là: chủ yếu xuất hiện ở hai chi dưới, tăng phản xạ gân xương, phản xạ bệnh lý bó tháp dương tính hoặc rối loạn cảm giác kiểu phân ly. Liệt nửa người hay hạ liệt cứng (liệt hai chân) cũng có thể xảy ra.

Trong giai đoạn quá độ chuyển sang mạn tính, bệnh nhân bị rối loạn dáng đi và dẫn đến mất điều hòa vận động (thất điều). Tổn thương tủy sống do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có đặc điểm là xuất hiện rất từ từ với ít hoặc nhiều hội chứng không đặc hiệu. Bệnh thường được phát hiện muộn. Chẩn đoán xác định bằng chụp tủy, chụp cắt lớp vi tính hay chụp cộng hưởng từ và loại trừ u tủy cổ. Về điều trị, chỉ có phẫu thuật mới mang lại kết quả tốt với điều kiện phải được xử trí sớm.

Hội chứng cổ – nội tạng

Hội chứng cổ – tim: Đó là cơn đau thắt tim do thoái hóa cột sống cổ. Gunther và Sampson là những người đầu tiên mô tả về hội chứng đau âm ỉ ở vùng tim trong bệnh lý cột sống cổ. Tiếp sau đó, nhiều tác giả đã chứng minh sự tồn tại của các rối loạn tim hoặc đau vùng ngực trên trong sụn thoái hóa cột sống cổ. Những thay đổi bệnh lý của các hạch giao cảm cổ có thể do thoái hóa cột sống có thể ảnh hưởng đến sự chi phối thần kinh ở tim qua dây thần kinh tim.

Ngoài ra, những nhánh của năm hạch lưng trên của dây phế vị (dây thần kinh sọ não số X) và dây thiệt – hầu cũng đi qua đám rối thần kinh tim nông và sâu.

Khi bị hội chứng cổ tim, người bệnh có cảm giác đau như đè nén, như khoan ở toàn bộ vùng tim hoặc sau xương ức. Cơn đau kéo dài từ 60 – 90 phút. Có bệnh nhân khởi phát đau ở vùng tim, có bệnh nhân có cơn co giật, được báo trước bằng đau ở vùng vai, đặc biệt ở khu vực giữa hai xương bả vai (vùng lưng). Đặc trưng là triệu chứng đau ở vùng tim tăng lên khi cử động đầu hoặc nâng một cánh tay lên hoặc ho.

Rối loạn cảm giác kiểu “nửa áo khoác” chỉ thấy ở ít bệnh nhân. Trong cơn đau vùng tim, đa số bệnh nhân phàn nàn về các triệu chứng đánh trống ngực, nhịp tim nhanh và ngoại tâm thu. Trên điện tâm đồ không có những biến đổi đặc hiệu của thiếu máu cơ tim. Chụp Xquang cột sống cổ đều có biểu hiện thoái hóa.

Hội chứng cổ – túi mật

Cũng như hội chứng tim, hội chứng túi mật trong thoái hóa cột sống cổ đã được nhiều tác giả giải thích bằng cơ chế phản xạ và do nguồn gốc rối loạn thần kinh thực vật ở khu vực cổ.

Hội chứng cổ sau chấn thương

Do vị trí và đặc điểm sinh – cơ học của cột sống cổ là ở thế bất lợi của một bộ phận tương đối lỏng lẻo giữa đầu và thân nên đặc biệt dễ bị chấn thương. Nếu một trong hai phần cơ thể đó (đầu hoặc thân) bị tăng tốc hoặc hãm đột ngột thì cột sống cổ phải chịu sức căng rất lớn. Chừng nào đĩa đệm cột sống chưa bị thoái hóa, khả năng đàn hồi có thể cáng đáng được chức năng thì cột sống cổ có thể vượt qua được những đụng độ, chấn thương mạnh.

Nhưng khi đã bị thoái hóa thì đĩa đệm cột sống dễ bị tổn thương hơn. Tùy theo hướng và cường độ của lực tác động, cột sống cổ phải chịu tổn thương theo nhiều cơ chế khác nhau. Vì cột sống có thể vận động về các phía nên các vận động quá tầm như quá cúi, quá ưỡn hay quay cổ về bên quá mức thường dễ xảy ra trong lao động nghề nghiệp hay trong đời sống sinh hoạt, thể thao (phi công, nhảy cầu bổ nhào đầu xuống nước…), tai nạn giao thông.

Biết cách phòng và điều trị bệnh kịp thời thì bạn sẽ không gặp những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của mình.

Bạn có biết ➤Suy thận cấp độ 3 có nguy hiểm nhưng không uy hiếp hoàn toàn đến tính mạng người bệnh nên người bệnh có thể yên tâm điều trị và không cần lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên chúng ta nên cố gắng tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn này vì ở giai đoạn này, thận rất khó để hồi phục kể cả sau quá trình điều trị.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0