Giải đáp thắc mắc ăn không tiêu uống thuốc gì ?

Deal Score0
Deal Score0

Ăn không tiêu ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt không chỉ của bạn mà còn của những người xung quanh. Ăn không tiêu khiến cuộc sống sinh hoạt của bạn đảo lộn, hay cau gắt, khó chịu và làm việc kém hiệu quả hơn rất nhiều.

Vậy ăn không tiêu nên uống loại thuốc gì ? Cần làm gì để loại bỏ việc ăn không tiêu? Cùng đọc bài viết ngay sau đây nhé !

Ăn không tiêu có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, ví dụ như ăn không đúng bữa, ăn quá nhiều trong cùng một bữa ăn, lười ăn rau xanh, lười vận động, ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, hút thuốc lá hoặc thường xuyên uống rượu bia… Nhìn chung, người mắc bệnh ăn không tiêu có thể uống thuốc gì ?

Lỗi khổ của chứng ăn không tiêu

Lỗi khổ của chứng ăn không tiêu

  • Thuốc hạn chế tăng acid trong dạ dày:

Nhóm thuốc này được dùng cho người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như ăn không tiêu, đầy hơi và chướng bụng do việc dạ dày tiết quá nhiều acid trong quá trình tiêu hóa. Nhóm thuốc này có công dụng chủ yếu là trung hòa acid, đẩy lùi hiện tượng đầy hơi ăn không tiêu trong dạ dày.

Thuốc kháng thụ thể H2 hoặc thuốc ức chế bơm proton cũng đều có thể sử dụng được trong trường hợp này. Nếu bệnh nhân khó tiêu còn kèm theo cả triệu chứng ợ ợ chua, buồn nôn hoặc trào ngược dạ dày thì người bệnh có thể sử dụng loại thuốc chứa chất  alginat để kết hợp trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Loại thuốc chứa thành phần này còn giúp bảo vệ thành thực quản khỏi những thương tổn có thể xảy ra trong quá trình trào ngược của dạ dày.

  • Thuốc điều chỉnh lại hoạt động co bóp của dạ dày

Trong trường hợp người mắc chứng ăn không tiêu xuất phát từ nguyên nhân sự co bóp của dạ dày kém thì người bệnh nên sử dụng các loại thuốc giúp thúc đẩy và điều tiết lại sự co bóp của dạ dày. Trong nhóm các loại thuốc này thì metoclopramid và domperidon là hai loại quen thuộc hơn cả.

Thực đơn cho người bị ăn khó tiêu

Thực đơn cho người bị ăn khó tiêu

  • Thuốc trợ giúp tiêu hóa

Nhiều trường hợp ăn không tiêu là do các enzym tiêu hóa thức ăn trong dạ dày không đủ khiến cho thức ăn chậm bị phân hủy và từ đó tồn đọng gây khó tiêu. Để giải quyết vấn đề này thì người bệnh nên sử dụng những loại thuốc có khả năng trợ giúp tiêu hóa như men tiêu hóa, men vi sinh…

Những lưu ý khi dùng thuốc trị ăn không tiêu trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý:

  • Không tự tiện dùng thuốc khi chưa có sự cho phép và thăm khám của bác sĩ
  • Uống đúng liều và đúng thời gian bác sĩ quy định
  • Kết hợp thuốc và một chế độ ăn dinh dưỡng khoa học cho người khó tiêu

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0