Giải đáp bí ẩn: Ngủ bao nhiêu là đủ mỗi ngày

Deal Score0
Deal Score0

Có thể bạn đã ăn đủ rau củ, trái cây và tập thể dục ít nhất 20 phút mỗi ngày, nhưng bạn đã ngủ đủ giấc chưa? Theo như khuyến cáo mới đây nhất từ Tổ chức giấc ngủ quốc gia đã chỉ ra rằng giấc ngủ là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bạn, tuy nhiên ngủ đủ giấc còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi và giai đoạn phát triển của từng người. Vậy ngủ bao nhiêu là đủ mỗi ngày?

Vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe

Theo ông Phyllis Zee C., MD, PhD, giáo sư thần kinh học và là giám đốc của Trung tâm Rối loạn giấc ngủ ở trường Đại học Northwestern Feinberg Y khoa Chicago thì giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là tinh thần. Bởi lẽ giấc ngủ giúp bạn tỉnh táo hơn, củng cố trí nhớ, điều tiết tâm trạng và tăng sức khỏe thể chất.

Điểm qua vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe

Điểm qua vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe

Ngủ quá ít hoặc giấc ngủ kém nó đồng nghĩa với việc bạn đang mở đường cho một loạt những vấn đề về sức khỏe liên quan tới thể chất và tinh thần như bệnh tiểu đường, bệnh béo phì. Trong thực tế thì giấc ngủ góp phần làm thay đổi việc xử lý glucose, nhiều khi dẫn tới tình trạng kháng insulin gây ra đái tháo đường. Cũng có bằng chứng cho rằng thiếu ngủ gây ra sự thèm ăn, điều đó có thể dẫn tới việc ăn quá nhiều gây ra thừa cân và béo phì.

Giấc ngủ thay đổi tùy thuộc vào lứa tuổi

Ngủ bao nhiêu là đủ để giữ gìn sức khỏe, sự tỉnh táo còn phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi. Hầu hết người lớn cần ngủ ít nhất từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày.

Tùy thuộc vào lứa tuổi mà giấc ngủ cũng thay đổi

Tùy thuộc vào lứa tuổi mà giấc ngủ cũng thay đổi

Theo tổ chức giấc ngủ quốc gia đã tiến hành 300 nghiên cứu và được thực hiện bởi 18 chuyên gia và chỉ ra rằng thời gian tối đa để ngủ cho những lứa tuổi khác nhau cần có:

– Trẻ sơ sinh (0-3 tháng): 14-17 giờ ngủ

– Trẻ sơ sinh (4-11 tháng): 12-15 giờ ngủ

– Trẻ em (1-2 tuổi): 11-14 giờ ngủ

– Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi): 10-13 giờ ngủ

– Trẻ vị thành niên (6-13 tuổi): 9-11 giờ của giấc ngủ

– Thanh thiếu niên (14-17 tuổi): 8-10 giờ của giấc ngủ

– Người trẻ tuổi (18-25 tuổi): 7-9 giờ của giấc ngủ

– Người trung niên (26-64 tuổi): 7-9 giờ ngủ

– Người lớn tuổi (65 tuổi trở lên): 7-8 giờ ngủ

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Giải pháp chữa bệnh mất ngủ từ hoa tam thất

Giới tính cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ

Mặc dù đa phần cả nam giới và nữ giới đều cần khoảng 8 tiếng ngủ mỗi đêm. Nhưng thường thì nữ giới ngủ nhiều hơn nam giới và có được một giấc ngủ nhẹ nhàng hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất ngủ

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất ngủ

Tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân làm gián đoạn giấc ngủ và gây ra tình trạng mất ngủ ở phụ nữ bao gồm trầm cảm, mang thai, thay đổi nội tiết tố liên quan tới thời kỳ mãn kinh, rối loạn giấc ngủ, những bệnh khác như đau lưng, viêm khớp, đau cơ…

Nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng những người đàn ông thường xuyên bị mất ngủ vì công việc căng thẳng, những vấn đề của cuộc sống liên quan tới cuộc sống hôn nhân, việc làm tiền bạc, mắc phải những bệnh như bệnh tim, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, sử dụng các chất kích thích.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0