Giải đáp – Bệnh zona có lây không ?

Deal Score0
Deal Score0

Zona thần kinh là 1 loại bệnh gây hại lên da bệnh nhân hay nói cách khác nó là bệnh da liễu. Căn bệnh này tấn công nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em và người già.

Câu hỏi đặt ra là, bệnh zona có lây không? Bài viết này cung cấp cho bạn đọc những thông tin về căn bệnh này.

Về bệnh Zona thần kinh

Đây là bệnh da liễu do cùng 1 loại virus gây bệnh thủy đậu – herpes zoster gây ra.

Bệnh zona xuất hiện ở mọi đối tượng

Bệnh zona xuất hiện ở mọi đối tượng

Những đối tượng có thể mắc bệnh bao gồm người có hệ miễn dịch yếu, tiếp xúc với nguồn bệnh, hoặc những bệnh nhân bị ung thư hoặc đang dùng các loại thuốc gây ức chế miễn dịch. Căn bệnh này gây mất thẩm mỹ trên da bằng các nốt phát ban, bên cạnh đó bệnh nhân có thể bị ngứa và rát vùng da lên mụn. Bệnh zona thần kinh để lại nhiều biến chứng khác nhau tùy vào vùng da bị bệnh, các biến chứng điểm hình là đau dây thần kinh, tổn thương thần kinh dẫn đến viêm não, thậm chí nếu bị ở trên mặt và vùng mắt thì võng mạc có thể bị tổn thương dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Vùng da nổi mụn ngứa ngáy

Vùng da nổi mụn ngứa ngáy

Đây là một căn bệnh có thể có những mức độ nguy hiểm khác nhau tùy thuộc vào vùng da lên mụn nước, bệnh zona có lây không luôn là một trong những thắc mắc mà nhiều người còn chưa giải đáp được.

Bệnh zona có lây không?

Theo các bác sĩ chuyên gia, câu trả lời ở đây là có. Cơ sở đầu tiên là nguồn cơn của căn bệnh là virus gây thủy đậu, trong khi bệnh thủy đậu là bệnh có thể lây được. Chính vì vậy nên virus zona cũng có thể lây sang cho những người khác quá một số việc như sử dụng chung khăn lau mặt, khăn tắm, tiếp xúc với dịch tiết từ mụn nước, tiếp xúc với nước bọt của người bệnh,..  Những người khỏe mạnh nếu tiếp xúc với dịch vàng bị thoát ra từ các nốt mụn nước trên da của 1 người bị zona cũng có thể bị nhiễm bệnh nếu không vệ sinh ngay sau đó.

Bệnh có thể lây nhiễm

Bệnh có thể lây nhiễm

Một điều cần lưu ý là những người đã từng bị bệnh thủy đậu thì khó bị zona thần kinh do lây nhiễm, tuy nhiên những người chưa từng bị bệnh thì có khả năng rất cao. Kể cả khi người đó đã tiêm phòng cả 2 bệnh nhưng do sức đề kháng yếu ớt nên vẫn có khả năng bị lây bệnh. Một người đã bị bệnh zona thì sẽ khó có thể hết hoàn toàn virus trong người mà các tế bào virus chỉ tạm thời không hoạt động và chờ khi cơ thể mất sức đề kháng là sẽ tấn công. Tuy nhiên, khi mụn nước đã khô và đóng vẩy thì lúc đó sẽ không còn khả năng lây bệnh từ nguồn bệnh đến người khác nữa vì bệnh nhân đã bắt đầu quá trình phục hồi.

Do bệnh zona thần kinh có thể lây đến vì khả năng đề kháng yếu nên mỗi người cần nâng cao sức đề kháng để chống chọi lại các virus gây bệnh. Trên đây là giải đáp thắc mắc bệnh zona có lây không.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0