Giải đáp bệnh viêm phế quản có lây không

Deal Score0
Deal Score0

Viêm phế quản có lây không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bởi thời tiết thất thường như hiện tại khiến rất nhiều người, cả trẻ nhỏ và người lớn đều mắc căn bệnh này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem lời giải đáp bệnh viêm quê quản có lây không nhé.

Bài viết liên quan

Viêm phế quản có lây không là câu hỏi chung của rất nhiều người

Viêm phế quản có lây không là câu hỏi chung của rất nhiều người

Viêm phế quản có lây không?

Muốn biết viêm phế quản có lây không, cần biết cơ chế hình thành bệnh là gì. Bệnh viêm phế quản là dạng bệnh về đường hô hấp, do virut tấn công khiến ống phế quản bị viêm, có thể ở dạng phù nề, cũng có thể ở dạng co thắt.

Vì là bệnh do virut gây ra, vì thế viêm phế quản hoàn toàn có thể bị lây lan nếu không phòng bị kỹ lưỡng. Do đó, dù là người bệnh hay người khỏe mạnh đều nên đọc kỹ những lưu ý và chỉ dẫn dưới đây.

Viêm phế quản lây như thế nào?

Bệnh ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống, công việc của người bệnh

Bệnh ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống, công việc của người bệnh

Bệnh viêm phế quản có nhiều giai đoạn bệnh. Tùy vào từng giai đoạn mà cơ chế lây lan có sự thay đổi rõ rệt.

Trong giai đoạn đầu tiên:

Giống như mọi các bệnh bị virut tấn công khác là giai đoạn ủ bệnh. Khi nhiễm phải siêu vi hô hấp, chúng sẽ “trú ngụ” trong cơ thể người bệnh từ 24-48h, bệnh chưa phát tác, người bệnh chưa có bất cứ một triệu chứng gì. Do đó không sợ bệnh lây lan.

Giai đoạn thứ hai:

Là những thay đổi, cảnh báo của cơ thể đến người bệnh. Bắt đầu xuất hiện những triệu chứng nuốt nước bọt thấy đau họng, sổ mũi, hắt xì liên tục. Ở nhiều người còn bị sốt nhẹ, toàn thân rã rời mệt mỏi. Trong giai đoạn này, nếu  người thân tiếp xúc gần gũi, chăm sóc người bệnh mà không phòng bị thì nguy cơ nhiễm siêu vi là rất cao.

Viêm phế quản rất dễ lây lan qua dịch tiết ở mũi, qua những cơn ho, hắt xì

Viêm phế quản rất dễ lây lan qua dịch tiết ở mũi, qua những cơn ho, hắt xì

Giai đoạn tiếp theo:

Bộc lộ rõ nhất triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm phế quản, cũng là giai đoạn lây lan nhiều nhất. Người bệnh ho liên tục, có thể ho khan, sau thành ho có đờm. Virut dễ dàng lây lan chỉ sau những cơn ho dữ dội của người bị viêm phế quản.

Tuy nhiên, với những người có người nhà bị viêm phế quản cũng không nên quá lo lắng. Sự lây nhiễm của căn bệnh này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Trong đó yếu tố quan trọng nhất chính là sức đề kháng của chính người khỏe mạnh. Bởi bệnh viêm phế quản lây lan do chính sự nhạy cảm và sức đề kháng của người tiếp xúc.

Để tránh bị lây lan, người bệnh cũng cần chủ động tự phòng bị

Để tránh bị lây lan, người bệnh cũng cần chủ động tự phòng bị

Như vậy, sau khi đã biết bệnh viêm phế quản có lây hay không, mỗi người cần có ý thức tự phòng tránh bệnh: không tiếp xúc quá gần gũi với người đang trong thời gian điều trị. Không dùng chung những vật dụng cá nhân như cốc, thìa, nhất là ở những nơi tập thể.

Bản thân người bệnh cũng cần có ý thức phòng bị cho những người xung quanh. Cần cảnh báo cho mọi người biết mình đang có bệnh trong người. Khi lên cơn ho hay hắt xì, sổ mũi đều nên che miệng lại, tránh để dịch tiết chứa virut, siêu vi có cơ hội lây lan sang những người khác.

Trên đây là toàn bộ đáp án cho câu hỏi: viêm phế quản có lây không. Người bệnh cũng như người khỏe mạnh nên lưu ý những chỉ dẫn trong bài viết để giữ trạng thái sức khỏe tốt nhất cho chính mình.

Chúc bạn luôn khỏe! 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0