Giải đáp: Bệnh hen phế quản có lây không?

Deal Score0
Deal Score0

Hen phế quản là một trong những bệnh liên quan đến đường hô hấp phổ biến nhất mà hầu như ai cũng mắc phải. Tuy nhiên, bệnh hen phế quản có lây không thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp: Hen phế quản có lây không nhé .

Bệnh hen phế quản là bệnh khá phổ biến liên quan đến đường hô hấp

Bệnh hen phế quản là bệnh khá phổ biến liên quan đến đường hô hấp

Bạn biết gì về bệnh hen phế quản?

Hen phế quản là một trong những thể của bệnh viêm phế quản. Bệnh hen phế quản gây cho người bệnh nhiều khó chịu trong giao tiếp hằng ngày, trong công việc và sinh hoạt bởi những cơn khó thở đến bất chợt.

Bài viết liên quan

Tưởng tượng ống phế quản bình thường là một ống dẫn khí hình trụ thông thoáng, giúp không khí đi qua ống phế quản được dễ dàng thì ở người bị hen phế quản, thành đường thở bị viêm nên sưng rất to, khiến các cơ xung quanh ống phế quản bị siết chặt, không khí hít vào bị dồn lại trong khí nang ở cuối đường thở.

Vì thế, nếu tinh ý sẽ thấy những khi gắng sức làm một việc gì đó, hoặc khi hồi hộp, mệt mỏi. Người bệnh phải “kéo cứ” để thở, nghe thấy những tiếng khò khè, rin rít. Bệnh hen phế quản nếu không đề phòng có thể gây ra những biến chứng nặng nề như suy hô hấp, chức năng của tai có thể ảnh hưởng như viêm tai giữa, hoặc nặng nhất là bị

Chính vì thế, bệnh hen phế quản có lây không là câu hỏi chung của nhiều người cần giải đáp.

Bệnh hen phế quản có lây không?

Người khỏe mạnh có nguy cơ bị lây nếu tiếp xúc hằng ngày với người bệnh

Người khỏe mạnh có nguy cơ bị lây nếu tiếp xúc hằng ngày với người bệnh

Trên thực tế, bệnh nào có thể nhìn thấy dấu hiệu bên ngoài cơ thể thì bệnh đó có thể lây. Bệnh hen phế quản biểu hiện bằng những cơn ho dữ dội, việc thở rất khó khăn. Vì vậy, bệnh hen phế quản có thể lây, và lây chủ yếu qua hai đường sau:

Bệnh lây qua đường hô hấp.

Đây cũng là con đường chủ yếu, là nguyên nhân chủ yếu lây truyền bệnh hen phế quản. Nếu tiếp xúc gần gũi, hằng ngày với người bệnh mà không có biện pháp phòng tránh cơ bản, thì khả năng người khỏe mạnh bị lây bệnh là rất lớn. Có thể lây bệnh qua đường nước bọt khi người bệnh nói chuyện, hoặc khi vô tình hắt xì, chảy nước mũi.

Do đó, người bị bệnh hen suyễn nên chủ động giao tiếp có khoảng cách với người bình thường để tránh lây truyền bệnh cho người khác. Đồng thời, người khỏe mạnh nên chú ý những biểu hiện của người bị hen phế quản để có những biện pháp phòng bị phù hợp.

Nếu sống chung với người bệnh nên hạn chế sử dụng chung vật dụng cá nhân

Nếu sống chung với người bệnh nên hạn chế sử dụng chung vật dụng cá nhân

Bệnh lây truyền qua đồ dùng cá nhân.

Nếu có chung sống cùng hoặc thường xuyên gặp gỡ, giao tiếp mà sử dụng những đồ đạc sinh hoạt cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng, chăn gối thì nguy cơ bị lây trực tiếp bệnh hen suyễn từ người bệnh là rất lớn.

Với những vật dụng cá nhân như trên, lời khuyên cho những người hay tiếp xúc gần gũi với người bệnh đó là: không nên chủ quan cho rằng bệnh không lây, hoặc chỉ tiếp xúc một, hai lần sẽ không có khả năng nhiễm bệnh. Mỗi người nên tự ý thức sức khỏe của bản thân để có cách bảo vệ tốt nhất.

Ngoài ra, bệnh hen phế quản có thể lây truyền trực tiếp từ cha mẹ sang con cái. Nếu cả cha và mẹ cùng có tiền sử mắc bệnh hen phế quản thì khả năng con sinh ra có nguy cơ bị bệnh là rất lớn, hoặc con sinh ra có sẵn cơ địa bị dị ứng, dễ dàng bùng phát thành bệnh bất cứ lúc nào khi tiếp xúc với những chất lạ, dễ gây kích ứng.

Như vậy, bệnh hen phế quản có lây không phụ thuộc rất lớn vào ý thức tự phòng tránh bệnh của mỗi người. Để tránh mắc phải căn bệnh khó chịu này hoặc gặp phải những biến chứng nguy hiểm, mỗi người nên tự chủ động tìm hiểu kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0