HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Đông trùng hạ thảo nguyên con trung quốc tác dụng

Đông trùng hạ thảo nguyên con trung quốc tác dụng

27/06/2018 | 43733 Lượt xem

Đông trùng hạ thảo hiện nay đang là sản phẩm được rất nhiều người tin dùng và sử dụng làm quà biếu, Chính vì những công dụng cũng như dưỡng chất tốt từ dược liệu này nên giá cả cũng rất cao.Trên thi trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm đã được chiết xuất và tái chế như hãng tenken, himalaya, aloha…

Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về đông trùng hạ thảo nguyên con cũng như những cách sử dụng để có hiệu quả tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo nguyên con như thế nào?

Đông trùng hạ thảo nguyên con là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk) Sacc với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi  Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus. Ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh. Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn. Chỉ phát hiện được đông trùng hạ thảo nguyên con vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m. Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam…

đông trùng hạ thảo nguyên con

Công dụng của đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc nguyên con được coi như một trong những loại thần dược nổi tiếng khắp thế giới. Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng bổ phế ích can , bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm , bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ, tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân; là loại thuốc tư bổ dược thiện, có thể chữa được bách hư bách tổn. Đông trùng hạ thảo nguyên con là vị thần dược mà các bậc vua chúa thời xưa tin dùng.

Đông y cho rằng, Đông trùng hạ thảo nguyên con có vị ngọt, tính ấm, đi vào 2 kinh phế và thận, có công năng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh, thường được dùng để chữa các bệnh liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục, di tinh, xuất tinh sớm.

Cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con

Uống đông trùng hạ thảo nguyên con hãm với trà

Trà trùng thảo nhân sâm: Đông trùng hạ thảo nguyên con 5g, nhân sâm 3-5g, cho vào bình kín hãm với nước sôi trong 10 phút, uống trong 10 ngày. Công dụng: ích khí tráng dương, dùng cho người liệt dương, di tinh.

Đông trùng hạ thảo nguyên con ngâm rượu

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo nguyên con với nhân sâm

  • Ngâm Đông trùng hạ thảo nguyên con và nhân sâm với lượng bằng nhau trong rượu. Mỗi ngày có thể dùng 1 chén nhỏ.
  • Đông trùng hạ thảo tác dụng: Giúp cho người bị  suy nhược có thể bổ thận, tráng dương và liệt dương.

Rượu lộc nhung với đông trùng hạ thảo nguyên con

  • Chuẩn bị : Nhung hươu 20g và đông trùng hạ thảo nguyên con 90g.
  • Cách làm: ngâm trong 1,5 lít rượu tốt trong 10 ngày. Cách dùng: uống mỗi ngày 20-30ml.Công dụng: ôn thận tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết dùng cho người bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục.

Rượu kỷ tử Đông Trùng Hạ Thảo

  • Chuẩn bị : Kỷ tử 30g. Đông trùng hạ thảo 30g
  • Cách làm: ngâm trong 0,5 lít rượu trắng trong 10 ngày. Cách dùng: mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 15 ml.
  • Công dụng: Bổ thận, sinh tinh cường tinh dùng cho người bị liệt dương, tảo tiết.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về đông trùng hạ thảo nguyên con và những cách sử dụng nó hiệu quả nhất, hi vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về loại dược loại quý hiếm này.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

Share Button
TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân