Điều trị bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai

Deal Score0
Deal Score0

Theo thống kê số chị em mang thai mắc phải tiểu đường ( đái tháo đường – ĐTĐ ) thai kỳ chiếm khoảng từ 2-5%. Có thể nói đây là một con số đáng lo ngại về các vấn đề sức khỏe lúc mang thai cho các chị em. Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào thì không chỉ các chị em mà người thân trong gia đình cũng nên nắm rõ để giúp đỡ các chị trong giai đoạn này.

dieu-tri-tieu-duong-thai-ky

Điều trị tiểu đường thai kỳ

Mục tiêu đường huyết

– Các bệnh nhân đái tháo đường ( BN ĐTĐ ) thai kỳ phải được kiểm soát đường huyết tích cực và an toàn trong một khoảng hẹp, để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi

– Đường huyết lúc đói < 5,8mmol/l, đường huyết 1 giờ sau ăn 7,8mmol/l và 2 giờ sau ăn < 7,2mmol/l. Cũng không nên để mức đường huyết lúc đói thấp 3,4 mmol/

Dinh dưỡng điều tri

– Tổng số năng lượng mỗi ngày dành cho BN ĐTĐ thai kỳ được tính dựa trên cân nặng lý tưởng. Trên phụ nữ đã có cân nặng lý tưởng tổng số năng lượng là 30 Kcal/kg, những thai phụ gày cần nhiều năng lượng hơn và ngược lại. Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo sự tăng trọng cần thiết trong thai kỳ: 0,45kg mỗi tháng trong quí đầu, 0,2-0,35kg mỗi tuần trong quí 2 và 3 của thai kỳ.

– BN ĐTĐ thai kỳ nên kiêng các thức ăn, nước uống chứa nhiều đường hấp thu nhanh như sữa đặc, nước ngọt, bánh kẹo… và hạn chế các đồ ăn nếp như xôi, bánh chưng… Khuyến khích ăn các loại carbohydrat hấp thu chậm (đường phức và các chất xơ). Tổng số năng lượng được chia đều cho 3 bữa ăn chính và 3 bữa ăn phụ nhưng không nên ăn nhiều carbohydrat vào buổi sáng.

>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường là gì và những câu trả lời của các chuyên gia

Điều trị bằng thuốc

– Điều trị bằng thuốc được chỉ định khi BN không thể ổn định đường huyết bằng tiết chế đơn thuần. Cho đến nay insulin human (nguồn gốc người) là thuốc duy nhất được FDA chấp nhận cho điều trị BN ĐTĐ thai kỳ, như Insulin thường (Insulin Actrapid) và Insulin bán chậm NPH (Insulatard) hoặc Insulin hỗn hợp (Mixtard) giữa Insulin thường và Insulin NPH. Liều trung bình lúc khởi đầu là 0,3 đơn vị/ kg cân nặng/ngày, chia tiêm dưới da 2-4 lần mỗi ngày, vào trước bữa ăn và trước lúc đi ngủ.

– Các BN ĐTĐ thai kỳ cần đo đường huyết 4-6 lần/ngày (vào trước bữa ăn và 2 giờ sau ăn, trước khi đi ngủ). BN cần liên hệ với Bác sỹ ngay nếu thấy kết quả đường huyết cao hoặc thấp bất thường. Chú ý thử xê tôn niệu khi đường huyết không ổn định hoặc khi thai phụ bị nôn nhiều.

Luyện tập

Đối với phụ nữ có thai, vấn đề luyện tập phải hết sức thận trọng bởi tác động của luyện   có thể gây tăng cơn co tử cung, tăng nhịp nhanh, đặc biệt đối với  tim thai, gây ceton niệu ở người mẹ. Hình thức luyện tập với người phụ nữ mang thai bị đái tháo đường thai nghén là đi bộ chậm hàng ngày đi 15 – 20 phút hoặc đạp xe dạo chơi 20 – 30 phút/ngày.

Điều trị tốt đẩy lùi bệnh tiểu đường sẽ giúp mẹ và bé khỏe mạnh hơn. Khi có thai các mẹ nên chú ý về vấn đề này, cần đi khám và phát hiện bệnh thật sớm.

Bạn có biết ➤ Khi mang thai, bà bầu có sức đề kháng kém và có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh hơn người bình thường.Nếu bà bầu mắc viêm tai giữa, viêm nhiễm ở tai, mũi hoặc họng thì nguy cơ ù tai cũng đặc biệt cao.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0