Giải pháp điều trị tiểu đường bằng đông y dứt điểm

Deal Score0
Deal Score0

Tiểu đường là bệnh làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Thuốc tây điều trị bệnh tiểu đường không hiệu quả bằng thuốc nam và đông y. Điều trị tiểu đường bằng đông y đã và đang là những phương cách trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Điều trị tiểu đường bằng đông y

dieu-tri-tieu-duong-bang-dong-y

Y học cổ truyền không có bệnh danh “đái tháo đường”; nhưng đối chiếu với các chứng trạng lâm sàng, căn bệnh này được quy vào phạm vi chứng “tiêu khát”. Bệnh phát sinh chủ yếu do các nguyên nhân như di truyền, ăn uống bất hợp lý, yếu tố tâm thần kinh, trường, nhiễm trùng, dùng thuốc bất hợp lý hoặc tửu sắc và lao lực quá độ. Các nguyên nhân này làm rối loạn công năng các tạng phủ, đặc biệt là ba tạng tỳ, phế và thận, từ đó mà phát sinh tiêu khát. Chẳng hạn, việc dùng quá nhiều đồ ăn thức uống béo bổ và khó tiêu khiến cho tỳ vị bị tổn thương, mất khả năng vận chuyển và tiêu hóa thức ăn gây nên tích trệ, lâu ngày hóa nhiệt làm tổn hao âm dịch mà phát sinh thành bệnh. Căng thẳng thần kinh kéo dài làm cho tạng can mất khả năng sơ tiết, can khí uất kết mà hóa hỏa, hỏa phía trên gây tổn thương âm dịch của phế và vị, phía dưới gây tổn thương âm dịch của thận, từ đó mà phát sinh tiêu khát…

Chứng tiêu khát tuy chia làm thượng tiêu (phế) trung tiêu (vị) hạ tiêu (thận) ba loại song gốc là một, đó là âm hư. Âm hư gây dương cang. Trong 3 tạng, âm hư ở thận là chủ yếu. Y học cổ truyền chia tiêu khát thành các thể bệnh khác nhau, ứng với mỗi thể bệnh có bài thuốc điều trị riêng như sau:

Xem thêm : Ù tai hoa mắt chóng mặt là triệu chứng của bệnh gì?

Thể phế tạo vị nhiệt (Bệnh ở thượng tiêu và trung tiêu)

– Chứng trạng:

Phiền khát uống nhiều, hay đói, hình dáng gầy còm, miệng khô lưỡi ráo, mép lưỡi nhọn đỏ, mạch hoạt sác.

– Phép điều trị:

Nhuận táo dưỡng âm thanh nhiệt.

 Bài thuốc:

– Sinh thạch cao 60g (sắc trước), tri mẫu 15g, cam thảo 6g, đẳng sâm 15g, sa sâm 15g, mạch đông 12g, sinh địa 30g, ngọc trúc 15g, thiên hoa phấn 15g.

– Chứng trạng:

Tiểu nhiều lần, lượng nhiều, nước tiểu ngầu đục như nước đường, eo lưng mỏi mất sức, miệng khô lưỡi đỏ, hoặc lưỡi nhẵn đỏ không rêu, mạch tế sác.

 Phép điều trị:

Tư dưỡng thận âm.

 Bài thuốc

– Sinh địa 15g, thục địa 15g, hoài sơn dược 30g, sơn thù du 15g, phục linh 12g, đan bì 9g, trạch tả 12g, cẩu kỷ tử 12g, nữ trinh tử 12g, đồng tật lê 12g, bạch thược 12g.

Đọc ngay ➤ Dấu hiệu đau dạ dày thường cảm thấy buồn nôn

Thể âm dương đều hư (thể nặng)

 Chứng trạng:

 Tiểu nhiều lần, nước tiểu vẩn đục như nước đường, sắc mặt xám đen hoặc trắng bệch, hoặc có phù, hoặc đi ngoài nát loãng, nặng thì đi lỏng, sợ rét, sợ lạnh, lưỡi nhát rêu trắng, mạch trầm tế vô lực.

 Phép điều trị:

Tư dưỡng thận âm, ôn bổ thận dương.

– Bài thuốc

– Thục địa 30g, sơn dược 30g, sơn thù du 15g, phục linh 15g, đan bì 9g, trạch tả 9g, nhục quế 3g, phục tử 6g (sắc trước).

Thể ứ huyết (biến chứng)

 Chứng trạng:

Quá trình bệnh lâu ngày, hoặc bệnh này phối hợp với biến đổi bệnh huyết quản tim não, chất lưỡi tối hoặc có ban ứ, chấm ứ, mạch tế sáp.

– Phép điều trị:

Hoạt huyết hóa ứ.

 Bài thuốc

– Ngũ linh chi 15g, đương quy 12g, xuyên khung 9g, đào nhân 9g, đan bì 9g, xích thược 9g, diên hồ sách 9g, ô dược 6g, hồng hoa 9g, chỉ xác 9g.

Ngoài ra, không phân biệt thể bệnh, có thể dùng chung một bài thuốc cho tất cả các thể bệnh của bệnh tiêu khát.

– Sinh hoàng kỳ 12g, đảng sâm 12g, bạch truật 12g, bạch thược 10g, sơn thù 12g, ngưu tất 10g, bán hạ 10g, hoàng cầm sao rượu 3g, phục linh 10g, trạch tả 10g, mộc qua 10g, sinh khương 8g, chích thảo 6g.

Các bài thuốc trên cho 1 lít nước sắc chắt lấy 0,3 lít nước thuốc chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút.
Ngoài ra phương pháp châm cứu cũng là một trong những phương pháp đông y mà bạn nên biết.
Châm cứu nhằm mục đích khôi phục và duy trì sức khỏe bằng cách kích thích điểm cụ thể trên cơ thể con người bằng cách đưa kim vào các huyệt trên cơ thể. Những điểm này được gọi là các điểm châm cứu và có hàng trăm các điểm châm cứu trong cơ thể con người. Có khoảng 20 huyệt trong cơ thể có hiệu quả trong việc làm giảm lượng đường trong máu. Châm cứu có hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu, ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nó đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 (không phải bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin). Bệnh tiểu đường loại 2 là hình thức phổ biến nhất của bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân đã thấy châm cứu có tác dụng và hiệu quả rất cao với bệnh nhân tiểu đường.
Để có thể hiểu rõ hơn về các bài thuốc đông y điều trị tiểu đường bạn có thể tham khảo tại đây.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0