Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào

Deal Score0
Deal Score0

“Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào” là một câu hỏi khá phổ biến hiện nay. Nhiều người bị thoát vị đĩa đệm đã từng điều trị nhưng không khỏi, có người không biết có phương pháp nào điều trị dứt điểm nên rất băn khoăn khi mắc bệnh này. Phương pháp điều trị bệnh này thì có nhiều nhưng bạn cần tìm hiểu kỹ để có những cách chữa bệnh phù hợp nhất với mình.
dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-nhu-the-nao

Tập các bài tập cơ lưng cơ bụng để phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cho cơ thể vận động đoạn cổ và thắt lưng.

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên thường là đau lưng, đau cổ lan xuống vai, tê mỏi chân tay, háng, rồi theo thời gian sẽ diễn tiến xuống chân hay rối loạn vận động cảm giác phần thân dưới… Có thể nói, thoát vị đĩa đệm chẳng kiêng dè độ tuổi nào.

Khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn vào rễ thần kinh trong tủy sống, ở cổ sẽ đau xuống vai tay, có thể tê xuống các ngón tay. Với thắt lưng sẽ đau xuống thần kinh tọa. Khi bị đau thần kinh tọa sẽ có dấu hiệu đau dọc theo mặt ngoài hoặc mặt sau của mông xuống chân, có thể đau một bên nếu thoát vị lệch về một bên, hoặc đau hai bên nếu thoát vị thể trung tâm.

Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Dưới đây là một số cách điều trị bạn có thể tham khảo. Tùy và thể trạng và tình trạng bệnh nhân thì sẽ có những cách điều trị đạt hiệu quả nhất.

– Điều trị bảo tồn (không mổ) áp dụng cho những trường hợp nhẹ, thoát vị độ I, II (lồi đĩa đệm, thoát vị dưới dây chằng dọc sau), đau cấp tính hoặc đau mức độ vừa phải trong một vài tuần.

– Giải áp đĩa đệm bằng Laser hay sóng Radio cao tần: Thường áp dụng cho những trường hợp nhẹ như lồi đĩa đệm, thoát vị dưới dây chằng dọc sau. Nhưng tỉ lệ biến chứng khá cao như viêm thân sống đĩa đệm làm bệnh nhân đau lưng dai dẳng, tổn thương rễ thần kinh tọa gây yếu liệt.

– Can thiệp phẫu thuật khi điều trị bảo tồn thất bại, hay có biến chứng yếu liệt, teo cơ, rối loạn cơ vòng, mục đích là giải ép rễ thần kinh.

– Mổ hở theo qui ước là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn lối sau, có tỉ lệ thành công cao.

– Mổ qua kính hiển vi, phương pháp giống như mổ qui ước nhưng thực hiện phẫu thuật dưới kính hiển vi tỉ lệ thành công cũng tương đương.

– Mổ qua nội soi: Cắt đĩa đệm bằng nội soi qua lối sau, tỉ lệ thành công cao, ưu điểm là thời gian nằm viện ngắn, Bệnh nhân đi lại sớm, vết mổ ít đau, mất máu ít. Khuyết điểm là thời gian mổ kéo dài, trang thiết bị đắt tiền.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là môt bệnh thường gặp ở người trẻ, tuổi lao động có thể phòng được nếu được hướng dẫn tư thế làm việc đúng, dành đủ thời gian nghỉ ngơi cho cột sống và các bài tập cơ lưng, cơ bụng thích hợp. Bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn bằng phương pháp bảo tồn hoặc phẫu thuật.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0