Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Deal Score0
Deal Score0

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không phải là dễ dàng nếu bạn không chọn lựa cho mình phương pháp phù hợp. Đây là căn bệnh do lão hóa và một phần tác động từ bên ngoài nên việc điều trị cũng cần phải có thời gian để có thể giải quyết bệnh một cách triệt để nhất.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đọc ngay: thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau thắt lưng kết hợp với đau chân, và xảy ra nhiều gấp 15 lần so với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Thoát vị đĩa đệm xảy ra 8% ở khu vực cổ và chỉ 1-2% ở phía trên bên phảigiữa khu vực lưng và ngực.

Thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi 30 – 40, những người cao tuổi cũng bị thoát vị đĩa đệm khá nhiều vì quá trình lão hóa.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần xem xét theo tình trạng bệnh. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, các triệu chứng còn nhẹ thì bạn có thể điều trị bằng các phương pháp bảo tồn. Khi bệnh đã tiến triển nặng, các biện pháp này không mang lại hiệu quả thì phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng.

Tìm hiểu thêm: đau lưng nguyên nhân gì

Biện pháp không phẫu thuật 

  • Nghỉ ngơi. Thông thường 1-2 ngày nghỉ ngơi tại giường sẽ làm dịu đau lưng. Nghỉ suốt cả ngày, nhưng tránh ngồi lâu trong thời gian dài nó sẽ làm cho chân không được linh hoạt. Thay đổi các tư thế hoạt động sai hàng ngày để tránh những cử động mà có thể gây ra đau đớn hơn đặc biệt là uốn người về phía trước và nâng vật.
  • Thuốc chống viêm. Các loại thuốc như ibuprofen hoặc naproxen có thể làm giảm đau.
  • Vật lý trị liệu. Bài tập cụ thể có thể tăng cường sức mạnh của thắt lưng và cơ bụng
  • Tiêm steroid ngoài màng cứng.Ssteroid được tiêm vào lưng để giảm viêm ở khu vực đau. Trong số các biện pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm trên, chỉ tiêm ngoài màng cứng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng. Có bằng chứng rằng việc tiêm ngoài màng cứng tốt có thể thành công ở 42-56% bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp bảo tồn khác nhưng không thành công.

Nhìn chung, việc chăm sóc không phẫu thuật hiệu quả nhất cho thắt lưng thoát vị đĩa bao gồm các quan sát và tiêm steroid ngoài màng cứng để giảm đau ngắn hạn.

Phương pháp điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật cho thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể là một lựa chọn nếu các triệu chứng không cải thiện đáng kể với phương pháp điều trị bảo tồn. Phẫu thuật có thể được đề nghị nếu bạn có dấu hiệu tổn thương thần kinh, chẳng hạn như yếu kém hoặc mất cảm giác ở chân .

Thoát vị đĩa đệm là do lão hóa và chúng ta không thể tránh được. Điều đó có nghĩa rằng bạn không thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Tuy vậy vẫn có một số yếu tố mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và chăm sóc tốt cho cột sống của bạn được như: tư thế sinh hoạt và lao động đúng, không hút thuốc, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục đều đặn…

Xem thêm về cách chữa thoát vị đĩa đệm khác.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0