Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Deal Score0
Deal Score0

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu được cho là biện pháp chữa bệnh an toàn mà lại hiệu quả nhất. Có các cách trị liệu nào đối với bệnh này thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ. Tùy từng phương pháp mà xem có phù hợp với cơ thể và tình trạng bệnh của mình hay không.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-vat-ly-tri-lieu

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Các phương pháp điều trị giảm đau bao gồm chiếu thấu nhiệt vi sóng, dùng một số dòng điện giảm đau như dòng giao thoa, dòng ten, siêu âm giảm đau và giảm co cứng cơ, chiếu đèn hồng ngoại. Đặc biệt, người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập kéo giãn cột sống để tạo thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các bài tập mạnh cơ lưng, cơ bụng để giữ vững cột sống.

Chi tiết cách điều trị một số phương pháp của vật lý trị liệu như

Laser
Ngày nay hầu hết các nước tiên tiến Âu, Mỹ đều lựa chọn thủ thuật này để điều trị thoát vị đĩa đệm. Thủ thuật được tiến hành gây tê tại chỗ, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật. Năng lượng laser được đưa vào trong nhân nhầy của đĩa đệm thông qua một X-quang tăng sáng truyền hình ba chiều.

– Năng lượng laser này làm quang đông và bốc bay một phần nhân nhầy. Nhân nhầy co rút lại cùng với lỗ hổng do sự bốc bay nhân nhầy tạo ra, làm giảm áp suất nội đĩa, dẫn tới giảm áp suất chèn ép lên dây thần kinh ở vị trí thoát vị.

– Thủ thuật này được chỉ định cho đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm, ngoại trừ các trường hợp đĩa đệm đã bị vỡ, xẹp đĩa đệm trên 50%, thoát vị quá lớn, các vòng xơ của đĩa đệm bị đứt nhiều, đứt dây chằng dọc sau, chít hẹp quá nặng, trượt thân đốt sống trên độ 1, phụ nữ đang mang thai, phì đại dây chằng vàng.

– Sau khi thực hiện xong thủ thuật, bệnh nhân có thể về nhà ngay và tự mình có thể tự phục vụ những nhu cầu sinh hoạt cá nhân, mà không cần sự trợ giúp của người khác. Tuy vậy bệnh nhân cũng cần nằm nghỉ ngơi yên tĩnh trong 1-2 tuần đầu và tránh đi lại nhiều. Trong vòng 3-5 tháng sau thủ thuật, cần tránh mang vác nặng hoặc các thao tác nào gây ra sự tăng đè ép lên đĩa đệm.

Sóng cao tần

Phương pháp này giúp bệnh nhân tránh được các di chứng vẫn thường gặp trong điều trị xâm lấn bằng phẫu thuật lấy đĩa đệm ra khỏi đốt sống. Đây cũng là cách chữa hiệu quả hơn so với phương pháp đốt bằng laser bởi bảo vệ nguyên vẹn đĩa đệm.

Bệnh nhân điều trị bằng sóng radio sẽ không bị đau, ít biến chứng và có thể xuất viện ngay trong ngày. Một ưu điểm khác là bệnh nhân có thể khỏi hẳn bệnh trong thời gian từ 1 đến 2 năm.

Sóng radio cao tần còn có thể khống chế tốt các bệnh lý mạn tính của vùng thắt lưng, cổ, đau thần kinh tọa, thần kinh ngoại biên… Tuy nhiên, phương pháp chữa này chỉ áp dụng trong những trường hợp thoát vị mới, chèn ép ít, không có các bệnh lý cột sống kèm theo.

Kéo giãn cột sống

Kéo giãn cột sống bằng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số ( TM300/ ST101 / …) Đây là phương pháp điều trị bệnh sinh Thoát vị đĩa đệm / Thoái hóa đĩa đệm / Thoái hóa cột sống căn bản nhất vì mục đích của phương pháp là tạo ra áp lực âm ngay trong lòng  đĩa đệm nhằm giải nén nhằm  tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hưởng tâm trở về vị trị ban đầu , Tăng cường các chất chuyển hóa và dinh dưỡng vào trong đĩa đệm tải tạo tổ chức .Tùy theo mức độ bệnh tật, tuổi tác thầy thuốc chuyên khoa VLTL – PHCN sẽ quyết định kể hoạch , phương pháp trị liệu thích hợp .

Vận động trị liệu

Song song với các phương thức trên, vận động tập và giữ tư thế tốt trong sinh hoạt hằng ngày rất quan trọng trong quá trình điều trị.

Mục đích các bài tập là để lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp, điều mà thường xuyên bị phá vỡ mọi nơi mọi lúc trong quá trình sống và làm việc của con người. Do vậy phải tìm ra các cơ co rút để kéo giãn, đồng thời tìm ra các cơ yếu để tập mạnh. Tùy theo bệnh lý mà có các bài tập khác nhau.

Nhiều bệnh nhân bên cạnh thoát vị đĩa đệm còn bị thoái hoá cột sống. Đối với những bệnh nhân này, vật lý trị liệu có tác dụng tốt ngay cả sau khi phẫu thuật đĩa đệm.

Ngoài phương pháp chữa bệnh bằng vật lý trị liệu bạn còn có thể tìm hiểu các thông tin về cách chữa bệnh bằng thuốc đông y, đây là cách chữa bệnh cổ truyền nên không lo lắng sẽ có hại cho sức khỏe.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0