Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Deal Score0
Deal Score0

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là phương pháp mới hiện nay. Bệnh nhân điều trị bằng sóng radio sẽ không bị đau, ít biến chứng và có thể xuất viện ngay trong ngày. Một ưu điểm khác là bệnh nhân có thể khỏi hẳn bệnh trong thời gian từ 1 đến 2 năm.

Có nhiều phương pháp điều trị bảo tồn khác nhau đối với bệnh lý đĩa đệm. Việc lựa chọn phương pháp điều trị bảo tồn, lên chiến lược điều trị sẽ được bác sĩ trao đổi với bệnh nhân sau khi thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng như chụp X-quang, MRI (chụp cộng hưởng từ), đo điện cơ… nếu cần.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-song-cao-tan

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio qua da hay còn gọi là tạo hình nhân đệm (nucleoplasty) là phương pháp sử dụng năng lượng của sóng radio để tạo nên những đường hầm trong lòng đĩa đệm và đốt cháy nhân nhầy rồi dùng dụng cụ cắt bỏ nhân nhầy đã đốt kéo ra ngoài.

Điều này làm giảm thể tích của đĩa đệm do áp lực trong lòng giảm do vậy hạn chế được sự chèn ép vào tủy sống và rễ thần kinh làm bệnh nhân bớt hoặc hết đau.

Về kỹ thuật được tiến hành như sau: dùng một kim lớn chọc qua da vào trung tâm nhân đệm với sự dẫn đường của C-arm. Dùng đầu dò sóng radio lưỡng cực vào trong lòng kim này sau đó dùng sóng radio để đốt và cắt nhân đệm. Với nhiệt độ 40-700C nhân nhầy bị đốt cháy sẽ được cắt bỏ và lôi ra ngoài. Mũi kim được di chuyển nhiều vị trí trong lòng nhân đệm để tạo đường hầm.

Điểm khác biệt cơ bản của kĩ thuật này so với laser là các mô bị sóng cao tần tác động lên có khả năng tái tạo trong khi laser phá huỷ tổ chức. Để tận dụng ưu điểm này của sóng cao tần, phẫu thuật nội soi lấy đĩa đệm cũng sử dụng sóng này để tăng khả năng tái tạo mô cho khu vực mổ.

Đây là một biện pháp điều trị có chỉ định rất hẹp. Nếu chỉ định đúng thì có thể mang lại thành công khoảng 80 – 90%. Tại Việt Nam để sàng lọc ra những bệnh nhân theo đúng yêu cầu chỉ định của phương pháp là không dễ do nhiều yếu tố như: dịch tễ học của bệnh, máy móc chẩn đoán hình ảnh …

Chi phí điều trị hiện nay khoảng 20 triệu đồng/ca, do một dây dẫn sóng cao tần đắt hơn dây dẫn laser nên giá thành thực sự cho một trường hợp điều trị bằng sóng cao tần sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, trị bệnh vẫn không hay bằng phòng bệnh. Để tránh mắc bệnh, cần phải rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh và đặc biệt là một cột sống vững chắc. Trẻ em cần ngồi học đúng tư thế, tránh mang vác nặng dẫn đến tật gù vẹo cột sống, là một trong những yếu tố gây thoát vị đĩa đệm.

Người lớn tránh khiêng vác, bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom. Sau khi ngồi khoảng 1 giờ cũng nên đứng dậy nghỉ ngơi 5-10 phút, vừa bảo vệ mắt lại vừa giữ gìn đĩa đệm cột sống. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức và kéo dài.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng các bài thuốc từ những loại thảo dược rất hiệu quả.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0