Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng lazer

Deal Score0
Deal Score0

Hiện nay, nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường tìm đến phương pháp chiếu lazer và tin tưởng rằng sẽ khỏi 100% nhưng nếu không biết điều trị đúng cách thì sẽ bị biến chứng và liệt tứ chi. Vậy nên trước khi nghĩ đến sẽ sử dụng phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng lazer thì bạn nên tìm hiểu kĩ về vấn đề này.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-lazer

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng lazer

Laser được dùng để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm lần đầu tiên vào năm 1987 hai bác sĩ Hoa Kỳ là Choy và Ascher thực hiện. Người ta cho rằng sau khi dùng laser đốt cháy một phần đĩa đệm, áp lực trong đĩa đệm giảm xuống làm cho khối thoát vị nhỏ lại, không còn chèn ép để gây đau nữa.
Phần lớn thoát vị đĩa đệm cột sống có thể điều trị được bằng phương pháp bảo tồn (thuốc men, vật lý trị liệu, châm cứu, nắn vỗ, nghỉ ngơi, đai cố định, kéo giãn cột sống, phong bế với lidocain v.v…). Nếu điều trị như vậy một thời gian mà triệu chứng đau vẫn không giảm, thậm chí còn tăng lên thì phải giải quyết nguyên nhân gây chèn ép bằng phẫu thuật hay thủ thuật ngoại khoa.

Ưu điểm điều trị thoát vị đĩa đệm bằng lazer

– Đây chỉ là thủ thuật vi xâm lấn đơn thuần, không phải là phẫu thuật. Người bệnh không cần phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ là đủ. Trong quá trình tiến hành thủ thuật người bệnh vẫn tỉnh táo, nói chuyện bình thường, bác sĩ không sử dụng đến dao kéo như trong mổ hở

– An toàn tuyệt đối khi tiến hành thủ thuật, do khi đưa dây quang dẫn vào vị trí cần cắt đốt có sự hướng dẫn của camera C-am kỹ thuật số.

– Những người già, người có bệnh mãn tính như đái tháo đường, tim mach, thần kinh… vẫn có thể lực chọn phương pháp này.

– Làm thủ thuật xong người bệnh có thể ra về sau 4-5h mà không cần phải nằm lại bệnh viện như mổ hở.

– Người bệnh không cần phải truyền máu, không sợ bị nhiễm trùng sau mổ.

– Giảm đau giảm tê nhanh chóng sau khi tiến hành thủ thuật. Tuy nhiên có trường hợp giảm đau thực sự có khi phải chờ đến 1-2 tháng sau do trong quá trình cắt đốt đĩa đệm có thể bị phù nề.

– Sau khi tiến hành thủ thuật người bệnh trở lại sinh hoạt bình thường, không phải nằm bất động như trong trường hợp mổ hở. Tuy vậy bệnh nhân cũng cần nằm nghỉ ngơi yên tĩnh trong 1-2 tuần đầu và tránh đi lại nhiều. Trong vòng 3-5 tháng sau thủ thuật, cần tránh mang vác nặng hoặc các thao tác nào gây ra sự tăng đè ép lên đĩa đệm. Một số bệnh nhân cần bổ sung thêm vật lý trị liệu.

Nhược điểm điều trị thoát vị đĩa đệm bằng lazer

Phương pháp cũng có chống chỉ định khi khối thoát vị quá lớn gây hẹp ống sống hoặc chèn ép tủy. Những trường hợp có xẹp hoặc trượt đốt sống thì phương pháp này không có hiệu quả.

Phương pháp này chỉ đem lại hiệu quả cao đối với những bệnh nhân có thoái nhẹ và trung bình, còn những trường hợp nặng có gây hẹp ống sống, có xẹp, trượt đốt sống thì phải mổ hở

Khả năng chữa hết bệnh của phương pháp chiếu lazer mặc dù cao hơn nhiều so với dùng thuốc và vật lý trị liệu nhưng lại thấp hơn so với mổ hở hoặc nội soi.

Hy vọng đây là một thông tin tốt lành cho những người đang bị cơn đau hoành hành mỗi ngày vì thoát vị đĩa đệm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0