Đau lưng cấp tính là gì và cách điều trị hiệu quả

Deal Score0
Deal Score0

Điều trị đau lưng cấp không khó, bởi đây là loại đau lưng xảy ra do tư thế, cúi không thích hợp hoặc mang vác quá nặng làm sai gân, co cơ gây ứ huyết, khí trệ.

Bệnh đau lưng cấp là gì?

Khi bị đau lưng cấp tính, có thể đau từ nguồn gốc những dây gân, những bắp thịt vây quanh sống lưng, những khớp xương nằm giữa 2 đốt xương lưng, những cấu tạo của đốt xương sống, hay những dây thần kinh sống lưng, hoặc những bao vây xung quanh dây thần kinh. Nếu bị kéo giãn ra, hay bắp thịt xung quanh cột sống bị co lại, hay bị viêm, thương tích, hay bất cứ lý do nào chấn động hệ thống cột sống lưng đều làm đau lưng. Đau lưng từng chỗ khi mỗi phần bắp thịt, dây gân bao xung quanh dây thần kinh hay khớp xương lưng bị kích động.

GIẢI PHÁP chữa đau lưng hiệu quả nhanh chóng tại nhà

Điều trị đau lưng cấp

Điều trị đau lưng cấp

Triệu chứng đau lưng cấp

Đang cúi lưng hoặc bê vác, nghe thây khục một tiếng hoặc sau khi làm nặng nằm nghỉ thấy đau dần vùng thắt lưng, có khi đau dữ dội làm vận động lưng bị hạn chế, Nếu nặng, đi đứng phaỉ so người dìu, khi thở sau hay ho đau tăng lên, khi đi đứng hoặc đang đứng nằm xuống, người bệnh phải lựa dần những tư thế không đau.; Khi kiểm tra có thể thấy cơ lưng co cứng làm, vẹo cột sống. Có những điểm đau rõ rang ở bên cạnh đốt sống hay một nhóm cơ cạnh cột sosongs. Những chỗ thường có điểm đau là TL4 – TL5 hoặc TL5 – S1.

Xem thêm: Bệnh đau lưng dưới ở Nam và Nữ giới được chữa khỏi rất ĐƠN GIẢN

Điều trị đau lưng cấp

Trên 80% trường hợp đau lưng cấp có thể tự điều trị khỏi sau 3 ngày bằng các cách đơn giản mà không cần dùng thuốc hay phải sử dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách điều trị đau lưng cấp bằng phương pháp xoa bóp rất hiệu quả.

  • Xoa bóp vùng lưng kết hợp với động tác ưỡn lưng vận động

Chú ý: làm từ nơi không đau đến nơi đau và thủ thuật ( đấm, lăn) làm từ nhẹ đến mạnh để người bệnh có thể thích ứng được

  • Bấm chỗ bám tận đầu và đuôi của đoạn cơ có ( nơi giãn cơ)
  • Bật gân: nếu người bệnh đau quá không nằm sấp được, dùng ngón tay cái bật mạnh một nhánh thần kinh đi từ cổ ra vai, ở hố trên đòn( vị trí ở trên điểm giữa bờ trên xương đòn 2 khoát ngón tay).

Bật 1 đến 2 lần, sau đó day huyệt này 1 phút. Khi tác động vào đây, người bệnh có cảm giác đau, mỏi, nhức lan xuống bả vai, một bên nách và ngực, và có thể nằm sấp được. Thầy thuốc tìm và bật gân huyệt ở lưng 1 – 2 lần và day 1 phút (vị trí từ mỏm gai sau đốt sống lưng 7 ngang ra 2 khoát ngón tay tương đương huyệt Cách du có một nhánh thần kinh chạy song song với cột sống, kiểm tra cơ lưng, thấy đã mềm lại và đau ở lưng giảm đi rõ rệt.

Tiếp đó bật gân ở sống lưng vùng đau rồi day chỗ bật gần 1 phút. Làm xong người bệnh sẽ cúi hoặc ngồi xổm dễ dàng. Nếu cúi còn cảm giác căng ở cơ mông, để người nằm sấp, bật gân ở chỗ nồi 1/3 ngoài và 2/3 trong của mào chân. Sau đó day 1 phút. Cuối cùng vặn thắt lưng.

Sau khi được chữa rồi, người bệnh cần tập một số động tác sau:

  • Nằm nhấc ngực: người bệnh nằm sấp, hai tay chống lên giường ngang với hai vai, lấy sức bàn tay nhấc người lên sao cho lưng võng xuống, rồi dần dần nằm sấp như tư thế ban đầu làm 5 – 10 lần.
  • Nằm uốn lưng: người bệnh nằm sấp, tay để ra sau lưng, thân và 2 chân nhấc lên khỏi giường thành, hình cung. Chú ý: đầu gối không được cong có nghĩa là cố định nửa thân trên và vận động nửa thân dưới làm 5 -1 0 lần
  • Đứng cúi lưng và ưỡn lưng: người bệnh đứng 2 chân mở rộng ngang bằng vai, ngón chân chụm vào trong, dần đần cúi lưng, 2 tay buông thõng sao cho đầu ngón tay chạm đất, sau đó từ từ đứng dậy rồi ngửa thân trên ra sau ở mức độ tối đa nhất, làm 5 – 10 lần. Mức độ làm tùy tình hình sức khỏe và trạng thái bệnh lý, tránh làm quá sức.

 Với chỉ phương pháp xoa bóp trên là người bệnh đã có thể được điều trị và tự điều trị đau lưng cấp khỏi gần như hoàn toàn, do đó nếu các bạn đang bị căn bệnh này hãy thường xuyên xoa bóp để mau chóng lấy lại sức khỏe nhé.

Chúc các bạn sức khỏe!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0