Đau lưng dưới

Deal Score0
Deal Score0

Đau lưng dưới là một trong những vấn đề khiến người bệnh đi thăm bác sĩ nhiều nhất. Bệnh xảy ra nhiều nhất trong hạn tuổi 20 đến 40, song nặng hơn ở người cao niên. Vậy vì sao bệnh này lại có số lượng người mắc cao như vậy thì ta cần tìm hiểu về bệnh này để có câu trả lời chính xác.

dau-lung-duoi

Đau lưng dưới

Hầu hết đau lưng là do sự suy yếu và không linh hoạt của cơ bắp và dây chằng ở lưng, hông, đùi và bụng. Phần lưng dưới chống đỡ hầu như toàn bộ trọng lượng cơ thể của chúng ta, do đó nó dễ bị tổn thương và dẫn đến các vấn đề khác.

Tuy nhiên, cũng may, cứ 100 người đau lưng dưới, chỉ có ít hơn 5 người (ít hơn 5%) đau lưng do những bệnh nguy hiểm. Còn hơn 95 người kia, đau lưng gây do những nguyên nhân lành, vì cột sống có vấn đề hoặc vì sự suy yếu của hệ thống nâng đỡ cột sống gây nên đau lưng cột sống.

Triệu chứng tùy vào nguyên nhân gây ra cái đau.

Những trường hợp đau lưng dưới do nguyên nhân lành thường đau nhiều ban ngày khi ta hoạt động, bớt về đêm khi ta nghỉ ngơi. Một số hoạt động hoặc tư thế khiến cái đau nặng hơn, thí dụ ngồi lâu, cong cúi, xoay người sang bên, … Cái đau ở giữa, hoặc một hay hai bên lưng, thường không lan xuống mông hoặc chân. Tuy có chuyển động và đi lại khó khăn do đau, song thực ra, chân ta không bị yếu, tê. Ta không nóng sốt, và tiêu tiểu vẫn bình thường.

Nếu cái đau của bạn nhiều hơn về đêm, không ảnh hưởng bởi các hoạt động hoặc tư thế, lan xuống mông, chân, chân bạn yếu, tê, hoặc bạn thêm nóng sốt, tiêu tiểu bất thường, …, bạn nên cho bác sĩ biết để bác sĩ cảnh giác, tìm hiểu nguyên nhân gây ra cái đau của bạn kỹ hơn.

Một số cách phòng và điều trị chúng tôi xin được giới thiệu là:

– Sử dụng thuốc giảm đau trong các trường hợp đau nhiều: thuốc Aspirin, Indomethacin, Profenid, Brufen… Có thể dùng cao dán, thuốc mỡ có Salicylat. Không nên dùng các thuốc có Steroid.

– Chườm nóng, xoa bóp

– Dùng điện: hồng ngoại, sóng ngắn, điện dẫn thuốc…

– Thao tác cột sống (không làm khi nghi có viêm, ung thư, loãng xương nặng)

– Sử dụng phương pháp châm cứu bấm huyệt

– Dùng thuốc giãn cơ khi có co cơ.

– Có chế độ tập luyện, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

– Không làm việc quá sức

– Tăng cường canxi và chất xơ trong khẩu phần ăn

– Thực hiện phẫu thuật trong một vài trường hợp sau:

+ Phẫu thuật làm cứng, cố định khi có nguy cơ lún đốt sống, gù vẹo nhiều…

+ Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm: mổ lấy nhân thoát vị, mổ cắt cung sau.

+ Các bệnh di lệch chèn ép vào tuỷ, đuôi ngựa (lao, chấn thương, u…)

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về cách điều trị đau lưng tại đây.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0