HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Cùng tìm hiểu về chứng viêm xung huyết trực tràng

Cùng tìm hiểu về chứng viêm xung huyết trực tràng

28/05/2017 | 4348 Lượt xem

Viêm xung huyết trực tràng là một loại bệnh về đường tiêu hóa, những người trẻ tuổi có tỉ lệ bị bệnh này cao nhất do có thói quen sống không khoa học. Những năm về trước, bệnh này rất phổ biến ở các nước phát triển nhưng nhiều năm trở lại đây, chúng đang lan rộng hơn ở các nước đang phát triển như Trung Quốc, Việt Nam.

Đây là loại bệnh gây ra viêm loét, làm chảy máu và giảm chức năng vốn có của đại tràng. Nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tìm hiểu viêm trực tràng là gì ?

Tìm hiểu viêm trực tràng là gì ?

Hiện nay, vẫn chưa rõ đâu là nguyên nhân chính của bệnh nhưng nhiều ý kiến cho rằng chúng có mối quan hệ với hệ miễn dịch. Giai đoạn đầu bệnh trú ngụ chủ yếu ở trực tràng, dần dần lan sâu rộng vào sâu bên trong làm tổn thương đại tràng, có trường hợp còn lan tới phần cuối của ruột non. Nhóm tuổi từ 15- 30 tuổi và 60- 70 tuổi có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất, nam nữ đều có thể bị.

Triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh viêm xung huyết trực tràng là đau bụng âm ỉ, cũng có lúc đau dữ dội, tình trạng tiêu chảy kéo dài, khi đi ngoài thấy có nhiều máu dính ở phân, cơ thể bị sốt, sút cân nhanh. Bệnh thường được chia thành 3 giai đoạn chính: nhẹ, vừa và nặng và mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có những dấu hiệu khác nhau.

Hình ảnh được chụp

Hình ảnh được chụp

Người có bệnh viêm xung huyết trực tràng sẽ có các triệu chứng về đường tiêu hóa dễ nhận biết như bụng bị đau quặn từng đợt chạy dọc với khung đại tràng.

Thói quen đi nhà cầu bị thay đổi rõ rệt, đại tiện bị cả tiêu chảy và táo bón. Hội chứng lị xuất hiện thường xuyên hơn như hay bị buồn nôn, phân có máu, sốt và cân nặng bị giảm. Ngoài ra, bệnh viêm xung huyết hang vị còn có thể dẫn đến các bệnh về khớp như viêm quanh khớp, viêm cột sống, da bị hồng ban nút, xuất biện mống mắt và thậm chí là bị viêm kết mạc. Có thể bị sỏi thận, gan bị viêm, viêm lưỡi vì thiếu vitamin B12.

Viêm xung huyết trực tràng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chảy máu nhiều khó bị kiểm soát, thủng đại tràng hay đại tràng bị phình và nhiễm độc.

Vị trí viêm hang vị

Vị trí viêm hang vị

Khi bị viêm xung huyết trực tràng, bệnh nhân cần được theo dõi đều đặn để phòng ngừa ung thư. Do vậy, khi thấy có những dấu hiệu của bệnh như đã nêu trên cùng với một vài biểu hiện như thiếu máu, môi lưỡi bị khô, sút cân nhanh thì cần phải đến gặp ngay bác sĩ chuyên môn để khám và điều trị kịp thời.

Tìm hiểu về chứng triệu chứng viêm hang vị dạ dày

Hiện nay chưa có thuốc nào có thể chữa trị tận gốc bệnh này nên bệnh nhân cần chú ý để đi khám sớm, tránh cho bệnh phát triển nặng hơn.

 

Share Button
TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân