Cùng tìm hiểu về căn bệnh zona thần kinh ở người già

Deal Score0
Deal Score0

Ở người già, hệ miễn dịch bị suy giảm chức năng do lão hóa cơ thể, cũng tạo cơ hội lớn và điều kiện thuận lợi cho virut zona bùng nổ và phát triển. Vì vậy người già là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh cao hơn. Bệnh zona thần kinh ở người già có những biểu hiện và triệu chứng như thế nào cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé1

Dây thần kinh đau ở người lớn tuổi có phải do bệnh Zona thần kinh.

Đau dây thần kinh là biểu hiện đau đớn dọc một dây thần kinh cụ thể. Nó có thể đau dữ dội, âm ỉ, thường kéo dài chỉ một chút nhưng định kỳ thường xuyên.

Tỷ lệ đau dây thần kinh thường tăng lên khi chúng ta già đi. Tất cả các điều kiện khác có khả năng gây ra đau dây thần kinh là bệnh zona. Một đợt bùng phát bệnh zona có thể xảy ra với bất cứ ai đã bị nhiễm bệnh thủy đậu. Bệnh thủy đậu và Zona đều được gây ra bởi Varicella – Zoster virus.

benh-zona-than-kinh-o-nguoi-gia

Thực tế bệnh zona xảy ra thường xuyên hơn ở người cao tuổi và nguyên nhân chủ yếu là suy giảm miễn dịch. Sau khi hệ thống miễn dịch đánh bại virus Varicella – Zoster khi có bệnh thủy đậu, vi-rút ẩn vào ký sinh tại sợi thần kinh đặc biệt trong hạch rễ lưng (dây thần kinh bó của tủy sống). Các vi-rút có thể bùng phát bệnh khi hệ thống miễn dịch yếu kém. Khi đó, Zona thần kinh là kết quả của đợt bùng phát này.

Nhiều điều có thể gây ra tổn hại hệ thống miễn dịch, bao gồm các căng thẳng, một số loại thuốc, và lão hóa tuổi già. Đó là lý do tại sao người cao tuổi đang dễ bị bệnh zona hơn người ở nhóm tuổi khác.

Biến chứng của bệnh zona

Hầu hết tiến trình bùng nổ bệnh zona bắt đầu với các giai đoạn ốm yếu gây ra một cảm giác mơ hồ kéo dài khoảng 2 đến 5 ngày. Sau đó, mụn nước phát ban phát triển mà sau đó là chùm mụn bỏng rát, mụn khô lớp vỏ, và cuối cùng biến mất. Toàn bộ quá trình kéo dài từ 4 đến 5 tuần. Đối với một số người, biểu hiện bệnh Zona thần kinh chưa kết thúc ở đó mà có thể có biến chứng gọi là đau dây thần kinh có thể kéo dài vài tháng sau một đợt bùng phát bệnh zona. Một số trường hợp thậm chí làm yếu cơ bắp và tê liệt.

benh-zona-than-kinh--o-nguoi-gia

Biến chứng của bệnh zona

Người cao tuổi cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đặc biệt, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vitamin B6, vitamin B12, lysin trong thịt cá, trứng, sữa, hoa quả trái cây và cần được nghỉ ngơi phù hợp. Các chất chống lão hóa, bổ xung can xi cũng cần thiết để giúp đỡ người cao tuổi nhanh chóng khỏi bệnh và tránh các biến chứng hậu bùng phát bệnh zona. Không nên tự ý uống thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0