Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Deal Score0
Deal Score0

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến hiện nay. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu là sự lựa chọn của các bác sĩ vì phương pháp này rất đa dạng nên có thể áp dụng hầu hết cho mọi bệnh nhân. Đây là cách dùng các thiết bị tạo ra các tác nhân vật lý tác động lên bệnh nhân để điều trị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của bệnh thoái hóa xương – sụn cột sống mà tổn thương sớm nhất diễn ra ở nhân nhầy đĩa đệm. Một số lớp của vòng sợi bị đứt, gãy, rách hoặc mất khả năng co giãn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân nhầy dịch chuyển khỏi vị trí sinh lý của nó. Sự dịch chuyển này có thể gây ra chèn ép bao màng cứng, chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép tủy. Có rất nhiều phương pháp trong điều trị thoát vị đĩa đệm tiêu biểu nhất là dùng vật lý trị liệu.

 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu là dùng các thiết bị tạo ra các tác nhân vật lý như cơ, quang, nhiệt, điện, từ tác động lên bệnh nhân để điều trị các triệu chứng do thoát vị đĩa đệm gây ra. Tùy theo mức độ, nguyên nhân bệnh lý cột sống và triệu chứng, người bệnh sẽ được trị liệu với các loại máy và những bài tập vận động  thích hợp.

Đối với các triệu chứng viêm, đau, tê do chèn ép thần kinh gây ra, các tác nhân vật lý có tác dụng từ từ, nhưng lâu dài. Mỗi đợt vật lý trị liệu kéo dài 2-3 tuần là tối ưu, và tác dụng của nó có thể kéo dài 5-6 tháng. Nếu sau 2 tuần vật lý trị liệu mà các triệu chứng lâm sàng không chuyển biến thì nên chuyển sang phương thức điều trị khác.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu có thể phối hợp với dùng thuốc, nó có tác dụng tăng cường hiệu quả của thuốc, hoặc giảm bớt liều lượng thuốc cần dùng. Đối với những bệnh nhân vì lý do này khác mà không dùng được các thuốc giảm đau và kháng viêm thì vật lý trị liệu là chọn lựa tối ưu.

Nhiều bệnh nhân bên cạnh thoát vị đĩa đệm còn bị thoái hoá cột sống. Đối với những bệnh nhân này, vật lý trị liệu có tác dụng tốt ngay cả sau khi phẫu thuật đĩa đệm.

Vật lý trị liêu thường đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi thoát vị đĩa đệm. Những phương pháp của nó không chỉ giúp giảm đau lập tức mà còn dạy bạn cách huấn luyện cơ thể và phòng ngừa tổn thương. Có nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu. Trị liệu thụ động có tác dụng thư giãn cơ thể bằng cách massage các mô sâu, nóng và lạnh liệu pháp, kích thích điện (TENS) và thủy liệu pháp.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu là liệu pháp an toàn, nếu được thực hiện ở các cơ sở chuyên khoa. Hiện nay trên thị trường có bán một số máy vật lý trị liệu đơn giản để người bệnh có thể tự sử dụng ở nhà. Các thiết bị đó cũng có một số tác dụng nhất định, giúp những người không có điều kiện đến các cơ sở vật lý trị liệu chính quy có thêm lựa chọn. Tuy nhiên, người sử dụng cần nắm vững nguyên tắc sử dụng các thiết bị đó để tránh các rủi ro có thể xẩy ra.

Hiệu quả của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu phụ thuộc nhiều vào mức độ thoát vị và các triệu chứng. Việc chỉ định phải do bác sỹ chuyên khoa thực hiện. Bạn đừng lo lắng nghĩ rằng phương pháp này phải điều trị nội trú vì nếu tình trạng bệnh của bạn phù hợp với một phương pháp nào đó thuộc về vật lý trị liệu tại nhà thì bạn có thể tự áp dụng mà không cần phải có sự hỗ trợ của bác sĩ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0