Cho xuất ngũ Công an gây tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu

Deal Score0
Deal Score0

Sau khi báo Dân trí phản ánh việc Cảnh sát cơ động Tòng Hữu Thương điều khiển xe mô tô không có GPLX khiến 2 người thiệt mạng tại thị xã Lai Châu, Công an tỉnh Lai Châu đã tiến hành kiểm điểm và ký Quyết định cho xuất ngũ đối với Thương

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

Ngày 29/10/2013, Thiếu tướng Trần Duân – Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã ký văn bản số 2360/CAT-PV24 gửi báo Dân trí thông báo kết quả xác minh đơn khiếu nại của chị Vương Thị Hường, trú tại Tổ 6, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu phản ánh: Cơ quan CSĐT – Công an thị xã Lai Châu đã điều tra thiếu khách quan vụ tai nạn xảy ra ngày 11/5/2013 tại km 33 + 630 thuộc tổ 5 phường Tân Phong khiến mẹ chị Hường là bà Nguyễn Thị Đào và bà Lê Thị Huệ tử vong. Người điều khiển xe mô tô gây tai nạn là Tòng Hữu Thương được xác định có nồng độ khi gây tai nạn và chưa có Giấy phép lái xe, nhưng Cơ quan CSĐT không khởi tố vụ tai nạn, Thương không phải bồi thường thiệt hại gây ra.

Sau khi chỉ đạo Cơ quan CSĐT – Công an thị xã Lai Châu tiến hành xác minh, Công an tỉnh Lai Châu vẫn kết luận người có lỗi trong tai nạn giao thông khiến 2 người chết là bà Nguyễn Thị Đào, do bà Đào đi sai làn đường, phần đường, vượt xe không đúng quy định. Trong khi đó, Tòng Hữu Thương chỉ được xác định là người có liên quan, mặc dù khi xảy ra tai nạn Thương điều khiển xe mô tô mà chưa có Giấy phép lái xe.

Đối với thông tin xác nhận của Khoa khám bệnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu (chị Vương Thị Hường xin) nêu “Tòng Hữu Thương trong tình trạng hôn mê bất tỉnh, hơi nồng nặc mùi rượu, gọi không trả lời…”. Công an tỉnh Lai Châu kết luận, thực tế sau khi xảy ra tai nạn, Công an tỉnh Lai Châu đã đề nghị Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu xác định tình trạng bệnh nhân thương lúc vào viện, lực lượng CSGT và Bệnh viện cũng không tiến hành đo nồng độ cồn trong hơi thở, hoặc trong máu, do đó không thể kết luận Tòng Hữu Thương đã uống rượu, bia trước khi xảy ra tai nạn.

Từ những lý do trên, Công an tỉnh Lai Châu cho rằng theo Luật Hình sự hiện hành quy định thì không phải căn cứ để khởi tố vụ án hình sự nên việc chuyển hồ sơ vụ việc đến Đội CSGT trật tự Công an thị xã Lai Châu để giải quyết, xử lý những người liên quan là đúng với quy định của pháp luật.

Văn bản của Công an tỉnh Lai Châu xác nhận thời điểm xảy ra tai nạn Tòng Hữu Thương đang là chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân, công tác tại phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh Lai Châu từ tháng 10/2010. Sau khi xảy ra tai nạn, phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động đã tiến hành kiểm điểm việc Tòng Hữu Thương điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe và đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh cho xuất ngũ. Đến ngày 1/10/2013, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã ký Quyết định cho xuất ngũ đối với Tòng Hữu Thương.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Đào cho rằng văn bản trả lời của Công an tỉnh Lai Châu chưa phản ánh đúng nguyên nhân dẫn đến tai nạn, xâm hại quyền lợi hợp pháp của các nạn nhân. Cụ thể, Công an tỉnh Lai Châu không làm rõ nguyên nhân vì sao lực lượng CSGT lại không tiến hành đo nồng độ cồn khi Tòng Hữu Thương nhập viện? Trong khi đây được xem là thủ tục quan trọng để xác định nguyên nhân tai nạn, lẫn tình trạng sức khỏe của người điều khiển phương tiện khi xảy ra tai nạn. Thương điều khiển xe mô tô trong điều kiện chưa có Giấy phép lái xe, vì sao không xem xét trách nhiệm bồi thường của Thương đối với gia đình các nạn nhân?.

Như thông tin đã đưa, chị Vương Thị Hường, trú tại Tổ 6, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu gửi đơn kêu cứu đến báo Dân trí phản ánh: Cơ quan CSĐT – Công an thị xã Lai Châu đã điều tra vụ tai nạn xảy ra ngày 11/5/2013 tại km 33 + 630 thuộc tổ 5 phường Tân Phong khiến mẹ chị Hường là bà Nguyễn Thị Đào và bà Lê Thị Huệ tử vong thiếu khách quan. Người điều khiển xe môtô gây tai nạn là Tòng Hữu Thương được xác định có nồng độ khi gây tai nạn và chưa có Giấy phép lại xe. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT lại quyết định không khởi tố vụ tai nạn, Tòng Hữu Thương không phải chịu trách nhiệm bồi thường.
Nạn nhân
Gia đình bà Đào tiếp tục đề nghị làm rõ nguyên nhân tai nạn và trách nhiệm của Tòng Hữu Thương

Đơn của chị Hường cho biết, ngày 11/5/2013, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Đào (sinh năm 1964) điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 27F – 195.47 chở bà Lê Thị Huệ (sinh năm 1964) đi trên đoạn đường 2 chiều, giải phân cách không cố định trên đoạn quốc lộ 4D. Khi đến km 33 + 630 thuộc tổ 5 phường Tân Phong thì bị xe máy mang BKS: 25F3-9369, do Tòng Hữu Thương (sinh năm 1992), hộ khẩu thường trú tại Tổ 16, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu điều khiển chở 1 người phía sau đâm vào môtô do bà Đào điều khiển với tốc độ cao.

Vụ va chạm kinh hoàng trên khiến bà Đào bị gẫy chân, gẫy tay, gẫy xương ngực, dập ½ khuôn mặt làm biến dạng khuôn mặt và đã tử vong tại chỗ. Người ngồi sau là bà Nguyễn Thị Huệ cũng qua đời sau 6 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu do va đập quá mạnh.

Sau khi gây tai nạn, Tòng Hữu Thương và người ngồi sau xe cũng được được vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu điều trị một thời gian ngắn thì hồi phục.Theo kết luận của bác sỹ, lúc vào cấp cứu tại Bệnh viện, Tòng Hữu Thương có nồng độ cao trong máu, một bằng chứng cho thấy Thương đã uống rượu trước khi điều khiển xe môtô. Không chỉ có vậy, vào thời điểm gây tai nạn (ngày 11/5/2013) Tòng Hữu Thương chưa có Giấy phép lái xe.

Hiện trường vụ tai nạn không để lại vết phanh, nhưng 2 xe đều bị hỏng nặng, đầu xe của Thương bị hư hỏng nặng. Xe của bà Đào điều khiển bị đâm phía bên trái hư hỏng gần như toàn bộ, xe và người bị văng xa. Theo kết luận của Cơ quan điều tra, khoảng các giữa điểm đâm với vị trí trục xe máy của bà Đào là 6,4 m và với vị trí bà Đào là 5,1m (xe, và người của bà Đào bị văng ngược lại so với chiều đi), còn xe của Thương bị văng về phía trước (chiều đi của anh Thương) khoảng 2,5m.

Sau 2 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT – Công an thị xã Lai Châu ban hành kết luận xác định Tòng Hữu Thương chưa có Giấy phép lái xe khi gây tai nạn. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT lại không xác định Thương có uống rượu khi tham gia giao thông, dù văn bản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đều nêu Thương cấp cứu trong tình trạng nồng độ cồn cao. Cơ quan CSĐT chỉ kết luận bà Đào đi sai làn đường, vượt xe không đúng quy định nên để xảy ra tai nạn gây hậu quả rất nghiêm trọng, từ đó Cơ quan CSĐT quyết định không khởi tố vụ án với lý do người đi sai đã tử vong.

Từ khi xảy ra tai nạn gia đình Tòng Hữu Thương chỉ một lần đến thắp hương cho nạn nhân, phúng 1 triệu đồng và coi như hết trách nhiệm đối với vụ tai nạn thảm khốc do Thương gây ra khiến 2 phụ nữ thiệt mạng.

Về phía Cơ quan CSĐT – Công an thị xã Lai Châu, ngày 1/7/2013, Cơ quan CSĐT ra Quyết định “Quyết định không khởi tố vụ án hình sự” số 04 do Thượng tá Vũ Xuân Việt – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký và ban hành với nội dung: Không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra tại Km33 + 630, Quốc lộ 4D, thuộc tổ 5 phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu ngày 11/5/2013. Lý do không khởi tố vụ án là do người có lỗi trong vụ tai nạn đã chết.

Theo ý kiến của gia đình bà Đào, Cơ quan CSĐT đã bỏ sót nhiều tình tiết quan trọng của vụ tai nạn: Cơ quan CSĐT không nêu rõ tốc độ cho phép mô tô tham gia giao thông trên đoạn đường xảy ra tai nạn là bao nhiêu km/h? Chưa làm rõ tốc độ xe môtô do Tòng Hữu Thương điều khiển tại thời điểm xảy ra tai nạn? Kết luận điều tra chưa thể hiện môtô nào đâm vào môtô nào tại vị trí nào của phương tiện để từ đó xác định lỗi của người điều khiển phương tiện giao thông?.

Kết luận điều tra xác định Tòng Hữu Thương điều khiển xe máy BKS 25F3-9369 tham gia giao thông gây tai nạn khi không có giấy phép lái xe. Việc này phạm quy định tại khoản 9 Điều 8 Luật giao thông đường bộ, nhưng Cơ quan CSĐT lại không kết luận Thương có lỗi hay không trong việc dẫn đến vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng?.

Trong khi đó, theo xác nhận của bác sỹ trực cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu ngày 11/5/2013 thì sau khi xảy ra tai nạn Tòng Hữu Thương đã nhập viện trong tình trạng hôn mê bất tỉnh, hơi thở nồng nặc mùi rượu. Ngoài ra, người đi sau bà Đào là ông Đàm Văn Hậu cũng xác nhận Tòng Hữu Thương đi sai làn đường và gây tạn nạn, nhưng kết luận của Công an thị xã Lai Châu lại không thể hiện nội dung này.

Để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các nạn nhân, báo Dân trí đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Lai Châu điều tra lại vụ tai nạn, làm rõ việc Tòng Hữu Thương điều khiển xe không có giấy phép lái xe; Khi gây tai nạn Tòng Hữu Thương lái xe với tốc độ bao nhiêu km/h? Điều tra dấu hiệu bất thường khi quyết định không khởi tố vụ án, trong khi kết luận đã thể hiện rõ hành vi vi phạm của Tòng Hữu Thương.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến – Ngọc Cương

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0