Chạy đua với… siêu bão

Deal Score0
Deal Score0

Người dân có nhà tạm bợ, không kiên cố đã, đang được sơ tán đến những nơi an toàn. Nhà cửa của nhiều người dân được chèo chống gấp rút. Tàu thuyền được di chuyển khẩn trương nhất vào nơi tránh trú…

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

Tại Đà Nẵng, nhận thức bão Haiyan là siêu bão, mạnh hơn bão số 6 Xangsane 2006 từ 2 đến 3 cấp nên TP Đà Nẵng đã quán triệt với các địa phương phải rà soát kỹ lại các phương án sơ tán nhân dân, sơ tán người dân ở nơi không an toàn đến các nơi an toàn, kiểm tra kỹ mức độ an toàn nơi sơ tán đến.

Siêu bão
Người dân được sơ tán đến Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng tránh bão 

 

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng, thành phố đã lên kế hoạch sơ tán 45.920 hộ với 162.388 nhân khẩu. Công tác sơ tán, di dời sẽ được tiến hành khẩn trương để hoàn thành trước 19h ngày 9/11. Phương án sơ tán theo phương châm “tại chỗ”, kêu gọi động viên người dân có nhà kiên cố tại địa phương cho người dân cùng tránh trú bão.

Tại quận Liên Chiểu có 60 điểm sơ tán bởi đây là nơi tập trung nhiều khu nhà trọ cho sinh viên và công nhân, bao gồm các điểm: Trường quân sự thành phố, Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng, Bệnh viện ung thư Đà Nẵng, trường bưu điện 2, kho K83 quân đội, trường ĐH Duy Tân. ..

Siêu bão
Trẻ nhỏ được sơ tán đến nơi an toàn
Siêu bão

Một điểm tập trung sơ tán tránh bão tại phường Hòa Khánh Bắc 

 

Thành phố Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo thành lập Đội Cứu hộ, cứu nạn, cứu sập tại địa phương để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, cứu sập do bão, lũ năm 2013. Cấp thành phố do Bộ Chỉ huy Quân sự làm thường trực. Cấp quận huyện, chủ tịch UBND các quận, huyện thành lập Đội Cứu hộ, cứu nạn, cứu sập tại địa phương.
Siêu bão
Công nhân cây xanh cắt tỉa cây xanh trước bão

 

Cũng trong ngày hôm nay, người dân hối hả mua sắm đồ, chèn chống nhà cửa để chuẩn bị ứng phó với bão.

Theo ghi nhận của phóng viên, Đà Nẵng ngày hôm nay có nắng nhẹ, thỉnh thoảng có mưa.
Tại Quảng Bình, chiều 9/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Phụng, Phó ban chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh cho biết, tính đến 11h30, toàn tỉnh Quảng Bình có 3.632 tàu/15.471 lao động, trong đó có 3.605 tàu/15.281 lao động đang neo đậu trong bờ; 26 tàu/190 thuyền viên hiện đang còn hoạt động trên biển, cơ bản đã biết thông tin bão. Đến cuối giờ chiều nay, 100% tàu thuyền của địa phương sẽ vào nơi neo đậu, trú ẩn an toàn.
Siêu bão
Hầu hết tàu thuyền đã vào nơi neo đậu an toàn tránh bão

Tại cuộc họp khẩn sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã chỉ đạo các địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể để lên phương án di dời các hộ dân ra khỏi vùng xung yếu, những nơi có nguy cơ bị lũ quét và sạt lở đất. Dự kiến sẽ có hơn 6.000 hộ dân với hơn 27.000 nhân khẩu sẽ được di dời đến nơi an toàn.

Ngay sau cuộc họp khẩn, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã thành lập 3 đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo các địa phương và hướng dẫn người dân ứng phó với bão số 14.

Các lực lượng vũ trang như Công an, Quân đội và Bộ đội Biên phòng cũng đã lên phương án ứng phó với bão và sẵn sàng huy động lực lượng giúp dân chằng, chống nhà cửa tránh bão.

Ngay trong sáng và trưa nay, người dân tỉnh Quảng Bình đã tích cực chằng chống lại nhà cửa, neo đậu lại tàu thuyền để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. Hiện công tác ứng phó với bão vẫn đang được địa phương này triển khai hết sức khẩn trương.

Thống kê của Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho thấy, toàn tỉnh có 7.501 phương tiện nghề cá với 24.733 lao động làm nghề.

Siêu bão
Bộ đội Biên phòng kêu gọi ngư dân chằng chống thuyền bè cận thận.

Đến 16h ngày 9/11, đã có 7.355/24.266 vào nơi neo đậu an toàn; còn 146 phương tiện/467 lao đang trên đường vào nơi tránh trú bão.

Tính đến 16h ngày 9/11, tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển đã nắm được thông tin về siêu bão. Hiện các phương tiện trong vùng nguy hiểm đang về nơi tránh trú và thường xuyên giữ liên lạc với bờ.

Siêu bão
Ngư dân chằng chống thuyền bè tại nơi neo đậu.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã liên tục chỉ đạo các ngành chức năng nắm bắt về tình hình diễn biến cơn bão. Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc các địa phương sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của cơn bão, nhất là các địa phương ven biển.

Khánh Hồng – Đăng Đức – Duy Tuyên

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0