HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Cần lưu ý khi bệnh gút dễ tái phát khi uống bia

Cần lưu ý khi bệnh gút dễ tái phát khi uống bia

15/10/2013 | 851 Lượt xem

Cách đây hơn 3 năm, tôi bị sưng đau khớp ở ngón cái bàn chân phải, đi khám và xét nghiệm ở bệnh viện, kết luận tôi bị bệnh gút (gout). Tôi đã uống thuốc theo đơn của bác sĩ, bệnh đã ổn định nhưng thỉnh thoảng lại tái phát, nhất là sau khi tôi uống nhiều bia. Xin bác sĩ cho biết, có phải bệnh gút dễ tái phát khi uống bia hoặc uống rượu không?

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

Hoàng Văn Quân (quanhoang372@ymail.com)

Gút là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu: nồng độ axit uric trong máu càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Có nhiều nguyên nhân gây tăng axit uric, trong đó ảnh hưởng của chất cồn do uống bia, rượu là một nguyên nhân quan trọng làm tăng axit này.

Bạn có biết ➤ Rượu, bia, cà phê hoặc những đồ uống chứa chất kích thích cũng có thể gây ra hiện tượng ù tai ở phụ nữ khi mang thai. Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai có sử dụng rượu bia sẽ tăng nguy cơ mắc ù tai và một số các loại bệnh khác cao hơn 45% phụ nữ mang thai không sử dụng.

Bia

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Sức khỏe cộng đồng Harvard (Hoa Kỳ) về mối liên quan giữa việc uống bia, rượu mạnh và rượu vang với nồng độ axit uric trong máu của 14.809 người từ 20 tuổi trở lên cho biết: nồng độ axit uric trong máu ở những người thường xuyên uống bia là cao nhất, sau đó đến những người uống nhiều rượu mạnh, còn những người uống rượu vang thì nồng độ axit uric bình thường. Kết quả nghiên cứu này đối với cả nam và nữ, đối với mọi hạng cân nặng là như nhau.

Như vậy, việc uống bia hay rượu mạnh có nguy cơ mắc bệnh gút khác nhau, do tác động của các loại đồ uống có cồn đối với lượng axit uric trong máu rất khác nhau. Trên thực tế, những người uống nhiều bia có nguy cơ bị bệnh gút cao hơn những người uống rượu. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống bia để giảm bệnh gút tái phát. Không những thế uống nhiều rượu bia có thể làm tăng men gan hại gan thận và dễ mắc phải bệnh trĩ nếu như chúng ta lạm dụng rượu bia.

Với lối sống lành mạnh hãy chú ý tới sức khỏe và ít uống rượu bia cũng như thuốc là!

Đọc ngay ➤ Bệnh viêm ruột thừa cũng là nguyên nhân gây đau vùng thượng vị về đêm.

Share Button
TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân