Các nhóm thuốc điều trị tiểu đường

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh tiểu đường là gì đây là một trong những căn bệnh liên quan đến nội tiết và thuộc một trong 3 bệnh nguy hiểm có tốc độ phát triển nhất trên thế giới hiện nay ( ung thư, tim mạch và đái tháo đường). Bệnh tiểu đường nếu không được điều trị tốt sẽ rất nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh. Dưới đây chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn về các nhóm thuốc điều trị tiểu đường thường sử dụng hiện nay.

Các nhóm thuốc điều trị tiểu đườngBệnh tiểu đường nếu được điều trị tốt, bệnh nhân có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh có thể phòng được nhờ thay đổi hành vi, lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

Các nhóm thuốc điều trị tiểu đường

Các nhóm thuốc điều trị tiểu đường Sulfamid hạ đường huyết

Cơ chế tác dụng: kích thích tế bào bêta của tụy tăng tiết insulin với điều kiện tế bào bêta còn lành. Vì thế nên thuốc này được chỉ định uống trước ăn 20 – 30 phút.

Các nhóm thuốc trị tiểu đường thường dùng: sulfamid thế hệ 1 (carbutamid, tolbutamid ) hiện nay ít dùng, sulfamid thế hệ 2 (gliclazid, diamicron, glipizid, glibenclamid), sulfamid dùng một lần (amaryl, diamicron MR). Các nhóm thuốc này được chỉ định điều trị đái tháo đường týp 2. Không dùng trong các trường hợp đái tháo đường týp 1 hoặc người có suy gan, thận, có thai, bệnh nhân bị nhiễm trùng, có chỉ định phẫu thuật, đột quỵ, các tình trạng hôn mê do rối loạn chuyển hóa, bệnh lý cấp tính…

>> Xem thêm: Các triệu chứng bệnh tiểu đường đặc trưng ai cũng có thể bị

Nhóm thuốc điều trị tiểu đường Biguanide

Cơ chế tác dụng của thuốc là làm tăng nhạy cảm với hormon insulin tại cơ quan đích, tăng sử dụng glucose ở tổ chức ngoại vi, đặc biệt ở tế bào cơ, giảm tạo glucose ở gan, giảm hấp thu glucose ở ruột. Tuy vậy, nhóm thuốc điều trị tiểu đường này không có tác dụng bài tiết insulin ở tụy. Có thể điều trị đơn độc hoặc phối hợp với sulfonylure. Trong nhóm này gồm các thuốc: metformin, siofor, glucophage… được chỉ định dùng điều trị đái tháo đường týp 2. Những trường hợp đái tháo đường týp 1 hoặc các trường hợp phẫu thuật, tình trạng nhiễm toan, có thai, suy gan, suy thận không dùng.

Các nhóm huốc điều trị tiểu đường này được uống sau ăn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể có hiện tượng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nhiễm toan acid lactic. Các tác dụng này nói chung ít gặp và sẽ tự hết khi ngừng thuốc.

Nhóm thuốc điều trị tiểu đường ức chế men alpha – glucosidase

Nhóm này có tác dụng làm chậm hấp thu đường ở ruột non. Vì vậy, nhóm thuốc điều trị tiểu đường này được hướng dẫn uống ngay trong bữa ăn. Bao gồm: acarbose, voglibose. Thuốc được dùng điều trị đái tháo đường thể nhẹ cả týp 1 và týp 2. Không dùng thuốc này khi bệnh nhân mắc bệnh rối loạn hấp thu, phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em dưới 18 tuổi.

Đọc ngay ➤ Và chướng bụng chính là một dấu hiệu đau dạ dày mà chúng ta cần lưu ý

Nhóm thuốc điều trị tiểu đường thiazolidinediones

Cơ chế tác dụng: làm tăng nhạy cảm insulin tại cơ quan đích giống nhóm biguanide bao gồm các thuốc: rosiglitazone, pioglitazone… Chỉ định: được dùng phối hợp với các thuốc khác trong điều trị đái tháo đường týp 2. Không dùng cho bệnh nhân có thai và cho con bú, suy tim, suy gan, suy thận, phẫu thuật, nhiễm trùng nặng…

Nhóm thuốc điều trị tiểu đường meglitimide

Nhóm này có tác dụng kích thích tế bào bêta của tụy tăng sản xuất insulin. Thuốc được dùng là novonorm chỉ định trong điều trị đái tháo đường týp 2, uống trước khi ăn 15-30 phút. Tác dụng xuất hiện nhanh (30 phút sau khi uống thuốc) vì vậy không được uống thuốc nếu không ăn. Không dùng cho những trường hợp suy gan, thận, có thai, nhiễm trùng, phẫu thuật…

Việc điều trị bệnh tiểu đường phụ thuộc nhiều vào sự tuân thủ điều trị bệnh của bệnh nhân. Chế độ dùng thuốc chỉ có hiệu quả nếu đi kèm chế độ ăn và luyện tập thể lực phù hợp.

Đọc ngay ➤ Những triệu chứng viêm thực quản mà nhiều người thường gặp phải.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0