Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

Deal Score0
Deal Score0

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu xuất hiện ở những người trung niên và người cao tuổi . Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau như lao động, học tập, nghề nghiệp, tuổi tác….Nhận biết các biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ để điều tri kịp thời tránh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

bieu-hien-thoai-hoa-dot-song-co

Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ. Bệnh thường xuất hiện ở người 40-50 tuổi, sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, có cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ),… gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động ảnh hưởng đến chất lượng sống cho người bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, có cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) và thâm niên lao động (tuổi nghề): có thể gặp ở người đi cấy (thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng), thợ cắt tóc, thợ sơn trần, diễn viên xiếc, bác sĩ chuyên khoa răng,…

Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh. Những người cao tuổi (do quá trình lão hóa của xương khớp), những người hút thuốc lá, phụ nữ sau mãn kinh, người dùng thuốc kháng viêm thuộc nhóm corticoid kéo dài có tỉ lệ bị thoái hóa cột sống cổ nhiều hơn người bình thường….

Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hòa đốt sống cổ có thể diễm biến âm thầm trong một thời gian dài và khi cảm nhận được bệnh đang hoành hành thì thường có những cảm giác dưới đây:
– Khi cử động vùng cổ thì sẽ cảm thấy đau nhói và có cảm giác vướng víu, đôi khi quay đầu qua lại người bệnh bị vẹo cổ khó trở về trạng thái bình thường.
–  Người bệnh thường xuyên có những cơn đau kéo dài từ phía sau cổ và gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng đến tư thế và sự vận động của vùng cổ và đầu, cơn đau tiếp tục  lan lên đầu gây đau nhức ở đỉnh đầu và vùng trán; bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng khiến vùng  vai và 2 cánh tay đau nhức đôi khi không cử động được tay, đặc biệt là lúc ngủ dậy. Hai tay thường xuyên bị tê và mất cảm giác linh hoạt khéo léo .
– Dưới hình ảnh chụp X- quang, hình dạng ban đầu của cột sống cổ không còn được như ban đầu mà  nó đã bị mất đường cong sinh lý, thường có các gai xương và bệnh nặng thì sẽ gây biến dạng ở thân đốt.
-Cảm giác cứng gáy và đau khi ấn trúng các gai xương, cử động của cổ cũng vì thế mà bị hạn chế  là triệu chứng thường gặp của căn bệnh này.
– Bệnh nhân cảm thấy đau ngực tương tự như các cơn đau co thắt mạch vành tim nhưng làm xét nghiệm tâm đồ thì hoàn toàn bình thường.
–  Đôi khi người bệnh thường xuyên bị nấc cục, hoa mắt chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống và ngáp liên tục chảy cả nước mắt . Đây là những triệu chứng của người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4)
– Thoái hóa đốt sống cổ gây tổn thương và ép rễ  thần kinh lỗ tiếp hợp, đốt sống cổ bị xẹp xuống chèn ép mạch máu làm khí huyết kém lưu thông có thể gây rối loạn tuần hoàn não, thiếu máu não.
– Trong trường hợp xấu nhất do bị chèn ép tủy cổ người bệnh có thể bị liệt tứ chi , liệt nửa người hoặc tử vong khi vặn, ấn cổ hoặc nằm gối đầu cao.
Nếu cảm giác đau mỏi cổ không thuyên giảm, bạn nên đến các bệnh viện để kiểm tra và tìm hiểu về các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ tránh để lâu bệnh sẽ rất hại cho sức khỏe.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0