Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

Deal Score0
Deal Score0

Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường là những biến chứng tiểu đường nguy hiểm mà nhiều người bệnh tiểu đường đã gặp phải. Đây là nguyên nhân không chỉ làm tăng gánh nặng kinh tế của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng, mà còn là lý do chủ yếu làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh tiểu đường.

bien-chung-man-tinh-cua-benh-tieu-duong

Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

Biến chứng mạn tính là những biến chứng bệnh tiểu đường xảy ra liên tục và kín đáo, người ta không dễ gì nhận thấy những thay đổi này; mức độ nặng nhẹ của chúng thay đổi theo thời gian, phụ thuộc rất nhiều vào kết quả điều trị bệnh. Những biến chứng này tuy không đe dọa mạng sống của người bệnh một cách “cấp tính” như loại trên, nhưng nó liên tục phá hủy cơ thể người bệnh, thường khi được phát hiện lâm sàng thì biến chứng đã ở giai đoạn muộn.

Các biến chứng đó là:

1. Biến chứng trên mạch máu nhỏ

Lượng đường trong máu cao lâu ngày gây thương tổn, làm dày màng đáy các mạch máu nhỏ với hậu quả là mù mắt, suy thận.

Xem thêm : Hội chứng thận hư thực sự là vấn đề cấp thiết bạn nên biết

Tổn thương mắt

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trên 10 năm có tổn thương ở mắt. Về lâu về dài, bệnh tiểu đường cũng như bệnh cao huyết áp có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ trên võng mạc gây nên vỡ mạch máu và xuất huyết. Ngày nay người ta dùng tia laser để điều trị khá hữu hiệu các tổn thương trên võng mạc. Muốn ngăn ngừa biến chứng ở mắt, bạn nên cố gắng duy trì đường huyết và huyết áp ở mức gần bình thường.

Tổn thương thận

Phần lớn bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh trên 20 năm có biến chứng ở thận. Ban đầu, tổn thương các mạch máu nhỏ trong thận dẫn đến sự rò rỉ của protein trong nước tiểu. Sau đó, thận mất dần khả năng để làm sạch và lọc máu, cuối cùng dẫn đến suy thận. Làm xét nghiệm máu và nước tiểu có thể phát hiện sớm các tổn thương ở thận trước khi có triệu chứng. Biến chứng ở thận ở giai đoạn đầu có thể điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống hợp lý. Phát hiện sớm và điều trị các biến chứng ở thận có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm lại tình trạng suy thận. Khi suy thận nặng có thể điều trị bằng cách lọc máu thường xuyên hoặc ghép thận.

2. Biến chứng trên mạch máu lớn

Lượng đường trong máu cao lâu ngày sẽ thúc đẩy quá trình xơ vữa, làm hẹp các động mạch lớn gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tổn thương mạch máu chi dưới..

Bệnh mạch vành

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị bệnh tim gấp 2 – 4 lần so với người bình thường. Cơn đau tim thường xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường nhiều năm, bệnh nhân có HbA1C cao và bệnh nhân nữ. Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường có kèm theo cao huyết áp, hút thuốc, cao LDL, thấp HDL lại càng dễ bị bệnh mạch vành.

Tai biến mạch máu não

Nhiều khảo sát cho thấy bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị tai biến mạch máu não gấp hai lần người bình thường, nhất là những người mắc bệnh lâu năm, người có HbA1C cao, bệnh nhân có kèm theo bệnh cao huyết áp, bệnh nhân hút thuốc.

Xem thêm : Bệnh thận ứ nước là gì và các cấp độ

3. Tổn thương thần kinh

Tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường cũng bắt nguồn từ sự tổn thương của các mạch máu nhỏ. Về bản chất, lưu lượng máu đến các dây thần kinh bị hạn chế, khiến các dây thần kinh không có máu nuôi dưỡng, dẫn đến kết quả tất yếu là làm hủy hại hoặc chết (được gọi là thiếu máu cục bộ).

Biến chứng thần kinh ngoại vi trong tiểu đường làm rối loạn hoặc mất cảm giác, người bệnh sẽ gặp các dấu hiệu tê bì, châm chích, bỏng rát. Tổn thương thần kinh ngoại vi dễ dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi.

Biến chứng thần kinh tự chủ khiến bệnh nhân khó nuốt, nuốt nghẹn, chậm tiêu, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, đại tiểu tiện rối loạn…

Trên đây là một số thông tin về biến chứng của bệnh đái tháo đường. Đối với từng trường hợp cụ thể, bệnh nhân nên trực tiếp khám và nhờ bác sĩ điều trị tư vấn. Vì trong nhiều trường hợp, mỗi bệnh nhân có tình trạng bệnh khác nhau, biến chứng khác nhau… nên có chế độ ăn kiêng, phòng ngừa, điều trị khác nhau.

Tìm hiểu về phương pháp đẩy lùi bệnh tiểu đường cũng như tránh xa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tại đây.

Đọc ngay ➤ Thay vì mỗi ngày chỉ ăn 3 bữa như thường lệ, người bị ăn không tiêu phải làm sao ?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0