Biến chứng của bệnh hen phế quản là gì?

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh hen phế quản là một trong những bệnh thường gặp nhất liên quan đến đường hô hấp ở trẻ nhỏ. Nhiều người cho rằng chỉ cần uống thuốc kháng sinh là bệnh sẽ khỏi hẳn. Song nếu lơ là, chủ quan coi thường bệnh mà không điều trị thì nguy cơ bị biến chứng rất lớn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết những biến chứng của bệnh hen phế quản là gì?

Là bệnh nhiều người mắc nhưng đa số đều không biết rõ biến chứng cụ thể là gì?

Trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, bệnh hen phế quản đang ngày một gia tăng và dần trở thành bệnh mãn tính với những biến chứng nguy hiểm. Biến chứng hen phế quản là gì? Cùng tìm hiểu những biến chứng hen phế quản thường gặp nhất trong phần dưới đây:

Bài viết liên quan

Một là: xẹp phổi.

Biến chứng này cứ 10 người thì có 1 người mắc phải. Với người bị hen phế quản, đường dẫn khí phải co thắt liên tục trong các cơn hen, dân gian thường gọi là “kéo cứ”. Chính vì vậy, xẹp phổi ở một bên thùy hoặc xẹp phổi nhiều thùy là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh này. Nếu điều trị tốt, bệnh ổn định thì tình trạng này sẽ dần hồi phục.

Hai là: phế quản bị nhiễm khuẩn.

Chỉ những người đang ở giai đoạn mãn tính mới mắc phải biến chứng này. Nghĩa là khi có điều kiện thuận lợi phát sinh như thời tiết đột ngột thay đổi, vào những khoảng thời gian giao mùa, thì bệnh nhân bị hen phế quản mãn tính sẽ mắc các dấu hiệu sau ở mức độ nặng như sốt cao, khó thở tăng lên, đờm xuất hiện nhiều.

Những cơn khó thở đến thường xuyên ảnh hưởng rất lớn tới người bệnh

Những cơn khó thở đến thường xuyên ảnh hưởng rất lớn tới người bệnh

Ba là: suy hô hấp.

Trường hợp này thường gặp ở những người đang điều trị trong giai đoạn mãn tính hoặc đã tiến triển thành ác tính. Suy hô hấp khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy khó thở, người tím tái hoặc thậm chí ngừng thở nếu không được cấp cứu kịp thời, phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy móc một cách liên tục.

Bốn là: tràn khí màng phổi.

Như đã đề cập ở trên, bệnh nhân hen phế quản thường phải “kéo cứ”, nghĩa là cố gắng dồn hết sức để thở mỗi khi lên cơn hen khiến cho các phế nang dần dần dãn ra. Do đó, các mạch máu xung quanh dần trở nên thưa thớt, khiến cho phế nang càng gặp áp lực nặng nề.

Điều này khiến cho phế nang có thể bị vỡ bất cứ lúc nào, nhất là khi làm việc quá sức hoặc lên cơn hen suyễn, ho quá mạnh và lâu. Phế nang bị vỡ khiến cho tràn khí màng phổi, và phải qua phim chụp X-quang mới phát hiện ra được. Người bệnh gặp phải biến chứng này nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong ở người bệnh.

Biến chứng nặng nhất người bệnh có thể gặp phải là tử vong

Biến chứng nặng nhất người bệnh có thể gặp phải là tử vong

Năm là: tử vong.

Đây là một trong những biến chứng hen phế quản đáng sợ nhất. Nếu như các biến chứng ở bên trên lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, như suy hô hấp từ cấp độ nhẹ đến nặng. Điều này khiến cho việc cung cấp oxy lên não bị thiếu hụt, tim có thể ngừng đập dẫn đến tuần hoàn máu lên não bị gián đoạn. Bệnh nhân có thể chìm vào trạng thái hôn mê sâu và tử vong bất cứ lúc nào.

Trên đây là những biến chứng hen phế quản thường gặp nhất. Bệnh nhân mắc hen phế quản cần chủ động thăm khám liên tục, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0