Biến chứng bệnh tiểu đường type 2

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh tiểu đường type 2 đang trở thành căn bệnh đại dịch toàn cầu là mối đe dọa lớn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Hiện nay theo thống kê số người mắc bệnh tiểu đườn type 2 chiếm khoảng 90-95%  và ngày trẻ hóa số người mắc phải. Hệ lụy của nó chính là những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường gây ra có thể dẫn tới suy thận phải chạy thận, ghép thận, mù lòa, cắt cụt chân, hãy hậu quả nặng nề nhất dẫn tới tử vong do biến chứng tim mạch ở bệnh tiểu đường type 2.

Biến chứng bệnh tiểu đường type 2Biến chứng bệnh tiểu đường type 2

Tiểu đường tuýp 2 có thể dễ dàng bỏ qua, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi cảm thấy tốt. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lớn, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Kiểm soát lượng đường trong máu có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Mặc dù các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường phát triển dần dần, cuối cùng có thể được vô hiệu hóa hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Một số các biến chứng của bệnh tiểu đường tiềm năng bao gồm:

Biến chứng ở chân

Biến chứng ở chân là một trong những biến chứng tiểu đường điển hình của bệnh tiểu đường type 2 gây thiệt cho chân, thậm chí phải cắt cụt chân để bảo toàn tính mạng.  Thiệt hại thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu nghèo làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân khác nhau. Nếu không điều trị, vết cắt và vỉ có thể trở nên nhiễm trùng nặng. Thiệt hại nghiêm trọng có thể yêu cầu loại bỏ ngón chân, bàn chân hoặc cắt cụt chân.

 Biến chứng ở mạch máu và tim
Biến chứng xảy ra ở mạch máu và tim là biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh tiểu đường type 2. Các bệnh của các mạch máu (động mạch) là phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Xơ vữa động mạch (hẹp hay xơ cứng động mạch) được gây ra bởi chất béo, chất cholesterol và tạo nên các mảng bám ở thành mạch. Điều này làm cho các động mạch trở nên hẹp và xơ cứng lại. Các cục máu đông có thể hình thành, làm gián đoạn lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng như tim và não. Điều này có thể gây ra chết một phần cơ tim, gây ra một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim) hay đột quỵ . Đôi khi một mảng bám có thể vỡ ra và đi vào dòng máu ở các nơi khác trong cơ thể, gây tắc mạch. Giữ mức cholesterol trong máu của bạn thấp và quản lý huyết áp có thể giúp ngăn chặn một cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Xem thêm : Cùng tìm hiểu thêm chứng bệnh đi tiểu nhiều
Biến chứng ở thận
Thận chứa hàng triệu búi mạch máu nhỏ có chức năng lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu bạn bị tiểu ra đường, các mạch máu nhỏ trong thận của bạn có thể trở nên hư hỏng theo thời gian. Điều này ảnh hưởng đến hệ thống lọc của thận, có nghĩa là sản phẩm chất thải sẽ tích tụ trong máu của bạn, và cơ thể của bạn sẽ giữ lại nước và muối nhiều hơn (gây tăng cân và sưng phù) và cũng có thể gây ra tăng huyết áp. Cuối cùng có thể dẫn tới suy thận hay bệnh thận giai đoạn cuối không thể phục hồi được, khi đó cần phải chạy thận nhân tạo hay ghép thận .
Biến chứng ở mắt
Biến chứng xảy ra ở mắt của người bệnh tiểu đường type 2 có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn nếu không được điều trị tốt. Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương mạch máu ở võng mạc, có thể dẫn tới giảm thị lực hay mù hoàn toàn. Tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các bệnh lý mắt khác như đục thủy tinh thể và glaucoma.
  • Đọc ngay ➤ Nhai lá bạc hà có thể giúp trị an khong tieu cho bạn trong trường hợp này.
  • Đọc ngay ➤ Nguyên nhân bị dau thuong vi là do đâu ?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0