Bí ẩn bản di chúc của hai vợ chồng buộc tay nhau cùng tự tử

Deal Score0
Deal Score0

Chỉ vì bế tắc trong cuộc sống gia đình, hai vợ chồng anh Bùi Văn Chư và chị Nguyễn Thị Nhan (cùng sinh năm 1966) ở thôn Thượng Trang, xã Bát Trang, huyện An Lão, TP Hải Phòng đã buộc tay nhau, cùng nhảy xuống sông Lạch Tray tự tử.

Sau đó mấy hôm, thi thể hai anh chị nổi lên ở khu vực thuộc địa bàn phường Bắc Sơn, quận Kiến An (cách quê nhà gần hai chục km). Đau đớn hơn, do không xác định được thân nhân, nên chính quyền địa phương đã tổ chức mai táng cho các nạn nhân trước khi người nhà nhận diện.

Đôi vợ chồng xấu số
Tự tử
Hiện trường vụ đôi vợ chồng buộc tay nhau cùng tự tử.

Những ngày này, tại xã Bát Trang và những địa phương lân cận xôn xao về chuyện cặp vợ chồng buộc tay nhau tự tử, nên việc hỏi đường của chúng tôi được mọi người chỉ cặn kẽ và và kể lại nhiều thông tin về nguyên nhân dẫn đến cái chết của đôi vợ chồng xấu số.

Trước đó, vào chiều ngày 24/10, tàu BG 0006 đang neo đậu tại khu vực bãi than của Công ty TNHH Phương Anh (thuộc địa bàn phường Bắc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng), bỗng nhiên thuyền trưởng Nguyễn Văn Hường phát hiện thi thể của một phụ nữ nổi lên ở trước mũi tàu. Một lúc sau, ông Hường lại thấy thi thể một nam giới nổi lên cạnh đó trong tư thế buộc tay với nạn nhân nữ. Vụ việc được báo lên chính quyền địa phương. Hai thi thể được vớt lên bờ, khám nghiệm tử thi. Do không có người nhận, nên ngay sau đó, UBND phường Bắc Sơn đã tổ chức an táng cho hai nạn nhân.

Hai nạn nhân sau đó đã được xác định là anh Bùi Văn Chư và chị Nguyễn Thị Nhan. Theo gia đình cho biết, vợ chồng anh Chư đi từ rạng sáng ngày 22/10. Đêm đó, như thường lệ, anh chị vẫn chuẩn bị xe hàng rau quả để sáng mai anh chở vào nội thành bán như thường lệ. Nhưng rồi hai người đi đâu, gia đình không rõ, ngày hôm sau cũng không thấy về. Đến khi nhận được tin có hai người chết đuối, gia đình đến nơi, mới nhận ra đúng là người nhà mình.

Ông Vũ Văn Bảy, trưởng thôn Thượng Trang – nơi gia đình anh Chư, chị Nhan đang sinh sống – cho biết: vợ chồng anh Chư làm nông nghiệp, kèm thêm buôn bán nông sản, rau quả. Hàng ngày chị Nhan là người thu gom hàng để sáng sớm hôm sau anh Chư chở ra thành phố bán. Về kinh tế, gia đình anh Chư thuộc mức trung bình. Anh chị có hai con, con trai lớn sinh năm 1994, con gái nhỏ hiện đang học lớp 7 tại trường THCS của xã.

Theo ông Bảy, vợ chồng anh Chư là người hiền lành, ít khi to tiếng với nhau. Tuy nhiên, anh chị cũng nhiều lần buồn phiền vì con trai ham chơi game, con gái cũng mải chơi. Anh chị cũng đã khuyên bảo các cháu. Ông Bảy cho biết, đã có lần anh chị ấy nhờ tôi đến khuyên bảo giúp cháu lớn. Lúc nói chuyện, thấy cháu cũng có vẻ nghe ra. Khoảng hai tháng nay, cháu trai đã chịu đi làm xa. “Nếu bảo anh chị ấy tự tử vì con hư thì không đúng. Các cháu cũng ham chơi, nhưng chưa đến mức làm cha mẹ phải tự tử như vậy” – ông Bảy nói.

Ông Bùi Văn Dung, anh trai của anh Bùi Văn Chư cho biết: Gia đình rất bàng hoàng khi nhận được tin của hai vợ chồng cậu em. Khi gia đình đến nơi thì chính quyền địa phương đã tổ chức mai táng xong. Gia đình cũng quyết định để hai em ở lại đó, khi nào cải táng sẽ chuyển về quê. Ông Dung cho hay: Vợ chồng anh Chư ở cùng với bố mẹ già. Cha của anh năm nay 92 tuổi, mẹ đã 88 tuổi bị bệnh tâm thần. Gia đình phải giấu hai cụ, chỉ nói anh chị Chư bị tai nạn. “Bố tôi đã bị sốc, ngất xỉu nên phải truyền nước từ hôm qua đến giờ. Còn cháu Q, con gái Chư từ lúc biết tin bố mẹ đến giờ đã nghỉ học” – ông Dung nói.

Bí ẩn bản di chúc

Cô H – giáo viên chủ nhiệm lớp cháu Q – con gái anh chị Chư – cho biết: Em Q là học sinh khá của lớp. Mấy hôm nay có nhiều tin đồn không đúng sự thật về em nên cô cũng bức xúc. Cô H khẳng định, em Q cũng có quan hệ bạn bè khác giới, nhưng chỉ ở mức độ của các cháu trong tuổi mới lớn, chứ chưa thể nói là hư. “Anh chị Chư là người rất quan tâm đến việc học hành của con cái, thường xuyên gặp tôi để trao đổi về em Q nên tôi khá hiểu anh chị ấy. Vì vậy, tôi khẳng định, anh chị ấy tự tử không phải do con hư như dư luận đồn thổi” – chị H nói.

Cũng theo cô giáo H – sáng sớm ngày 22/10, em Q đã gọi điện cho cô giáo nói rằng bố mẹ em đi đâu không rõ, em khóc và nói rất sợ. Tôi đã trấn an em bình tĩnh. Em nói mẹ có để lại cho em một bức thư… Sau đó mọi người nhận được tin anh chị ấy tự tử. Từ hôm đó đến nay, em Q đã nghỉ học. Đợi sau khi gia đình lo hậu sự cho anh chị xong, tôi sẽ đến động viên cháu đi học trở lại.

Bên cạnh lời đồn đoán vợ chồng anh Chư tự tử vì con hư, gia đình nghèo túng… thì một số người khác lại nói, thời gian gần đây, vợ chồng anh Chư mâu thuẫn với anh em phía nhà chồng về việc chia đất đai thừa kế. Bố mẹ anh Chư sinh được 3 con, hai trai một gái. Vợ chồng anh sống chung cùng bố mẹ. Anh trai và chị gái cũng sống gần đó. Do không đồng ý với gia đình chồng, anh chị đã tự tử. Trước khi tự tử, hai người đã viết di chúc để lại cho gia đình và một thư riêng gửi riêng cho con gái.

Về thông tin này, ông trưởng thôn Vũ Văn Bảy cho biết: Tôi biết anh chị Chư có để lại di chúc. Phía nhà ngoại chị Nhan muốn tôi chứng kiến lúc đọc di chúc. Tuy nhiên, sau đó hai họ tự đọc với nhau nên tôi không biết nội dung bản di chúc này. Bố mẹ anh Chư thời gian gần đây có làm đơn đề nghị được cấp sổ đỏ đề ông bà chia cho các con. Việc cấp bìa đỏ đang chuẩn bị thực hiện thì xảy ra chuyện này.

Còn ông Vũ Văn Dung, anh trai anh Chư  cho biết: Ông rất thương hai cháu và tiếc cho hai em của mình. Ông cho rằng sự ra đi của vợ chồng anh Chư là “sự chạy trốn”. Khi được hỏi về bản di chúc, ông Dung nói rằng bản di chúc đó chưa đủ yếu tố pháp lý. “Tôi không thể sống khác với lương tâm của mình, tôi cũng không thiếu đất” – ông Dung nói. Nhưng khi được hỏi về nội dung bản di chúc, ông Dung từ chối và hẹn hôm khác.

Thảm cảnh cái chết của hai vợ chồng đã để lại đau buồn cho những người ở lại, đáng thương nhất là cháu bé mới học lớp 7, giờ đây thiếu vắng cả cha lẫn mẹ và sẽ bị ám ảnh về chuyện buồn này và cha mẹ già yếu thiếu người chăm sóc. Anh chị Chư đã tìm đến cái chết trong lúc suy nghĩ quẫn bách, song cũng là bài học cho những người còn ở lại.

Theo Đức Minh

ANTĐ

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0