Bệnh zona và thủy đậu khác nhau như thế nào?

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh thủy đậu và zona có quan hệ chặt chẽ với nhau nhưng chúng hoàn toàn không phải cùng một bệnh như người ta vẫn lầm tưởng. Vậy thì bệnh zona và thủy đậu khác nhau như thế nào? Cùng đọc bài viết dưới đây để phân biệt chúng một cách rõ ràng nhất nhé!

Những đặc điểm chính để phân biệt bệnh zona và thủy đậu

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thủy đậu bắt nguồn từ loại siêu vi rút có tên herpes zoster gây ra trong khi bệnh zona thần kinh chỉ là sự bùng phát trở lại của chúng sau thời gian ẩn nấp trong cơ thể.

benh-zona-va-thuy-dau

Đối tượng dễ mắc

Đối tượng của bệnh thủy đậu thông thường là trẻ nhỏ, hoặc người trưởng thành có sức đề kháng kém.

Đối tượng của bệnh zona thần kinh thường tập trung vào những người đã từng mắc bệnh thủy đậu. Nói cách khác những người có tiền sử mắc thủy đậu mới có khả năng bùng phát bệnh zona thần kinh.

Biểu hiện của bệnh

Người mắc bệnh thủy đậu ban đầu sẽ bị sốt, sau đó xuất hiện các nốt mẩn đỏ, phát triển to dần thành các nốt mụn nước trên khắp cơ thể và lây lan với tốc độ khá cao.

Biểu hiện bệnh zona thần kinh ban đầu chỉ xuất hiện những mảng da đỏ, căng cứng, sau đó phát triển thành các nốt mụn li ti, tốc độ lây lan bệnh cũng khá cao nếu không được chữa trị kịp thời.

Khả năng lây từ người sang người

Cả hai bệnh thủy đậu và zona thần kinh đều có khả năng lây từ người sang người nếu không được phòng tránh đúng cách. Chúng đều lây qua đường tiếp xúc do vậy cả bệnh nhân và những người xung quanh đều cần có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình.

benh-zona-va-thuy-dau

bệnh có thể lây từ người sang người

Ngoài ra thủy đậu còn dễ dàng lây qua đường hô hấp nên cần tuyệt đối cẩn thận.

Biến chứng và hậu quả

Bệnh zona và thủy đậu đều biểu hiện ở bên ngoài da, nó làm cho da trở nên gồ ghề, xấu xí làm giảm tự tin của bạn, đồng thời có thể để lại những vết sẹo thâm trên da trong thời gian lâu dài.

Nếu như thai phụ trong thời gian mang thai mà mắc bệnh thủy đậu thì thai nhi sẽ dễ bị dị dạng, phát triển không bình thường.

Zona có khả năng gây mù lòa, giảm khả năng nghe nếu vùng da bị bệnh nằm gần mắt và mang tai.

Cách chữa trị từng loại bệnh

Cần phải dùng kết hợp cả thuốc uống và thuốc bôi theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh zona còn có khả năng tự khôi phục sau 2 tuần.

benh-zona-va-thuy-dau

bệnh zona có thể dễ dàng chữa trị

Khả năng tái phát

Thủy đậu chỉ mắc 1 lần trong đầu trong khi đó, zona có thể tái phát đi tái phát lại trong suốt cuộc đời bạn. Do vậy để phòng tránh zona quay trở lại, chúng ta nên tăng cường sức đề kháng bản thân vì zona chỉ tấn công khi sức đề kháng cơ thể kém. Phải chữa trị kịp thời ở các giai đoạn của bệnh zona thì bạ sẽ không lo bệnh tái phát.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0