Bệnh trĩ có di truyền không nếu có thì di truyền như nào?

Deal Score0
Deal Score0

Tính di truyền là một trong những vấn đề mà ai mắc bệnh hoặc có người nhà mắc bệnh đều quan tâm, đặc biệt là bệnh trĩ – 1 căn bệnh cực kỳ khó chiu, vậy bệnh trĩ có di truyền không?

Trĩ là bệnh lý ở hậu môn trực tràng khá phổ biến ở nước ta hiện nay, bệnh trĩ thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi, với bất kỳ đối tượng nào. Bởi vậy, có nhiều người khi thấy trong gia đình mình, có thành viên mắc bệnh trĩ, luôn lo lắng, thắc mắc và tự đặt ra cho mình câu hỏi “Bệnh trĩ có di truyền không?”. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ có di truyền không?

Bệnh trĩ có di truyền không?

Bệnh trĩ có di truyền không?

  • Bệnh trĩ hiện nay khá phổ biến, bệnh có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do hiện tượng táo bón kéo dài và chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý. Có lẽ bởi lý do này, nhiều người luôn thắc mắc rằng bệnh trĩ có di truyền không.
  • Theo nhận định của nhiều chuyên gia cho biết, trĩ không phải căn bệnh di truyền. Nếu như trong gia đình, sinh hoạt, ăn uống giống nhau và có nhiều người bị bệnh trĩ thì do chế độ ăn uống, sinh hoạt của bạn chưa hợp lý.

>> Bệnh trĩ nội là gì dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ nội

  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, đó là: gia đình bạn thường ăn quá nhiều thực phẩm cay, nóng và uống quá ít nước mà lại không chịu ăn nhiều rau xanh, trái cây, lâu dần theo thời gian sẽ gây nên hiện tượng táo bón và sâu xa hơn nữa sẽ hình thành nên bệnh trĩ.
  • Để phòng bệnh, hoặc cải thiện tình trạng bệnh, bạn cần xây dựng cho gia đình mình chế độ ăn uống hợp lý, đó là cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đồng thời ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Bệnh trĩ có tính chất di truyền như thế nào?

  • Theo các chuyên gia, bệnh trĩ không có tính chất di truyền. Nhưng bệnh trĩ chỉ di truyền khi gia đình bạn có người mắc bệnh mất van tĩnh mạch (đây là một loại bệnh di truyền).
  • Người mắc phải căn bệnh mất van tĩnh mạch thì nguy cơ bị lây nhiễm những bệnh khác sẽ cao hơn như bệnh giãn tĩnh mạch tay, giãn tĩnh mạch chân, và có thể bị lây nhiễm bệnh ở nhiều cơ quan nội tạng khác.
  • Đối với bất kỳ ai, không phân biệt lứa tuổi, giới tính khi mắc bệnh trĩ nên đi điều trị sớm. Đặc biệt không nên để bệnh quá lâu, không điều trị gây ra nhiều tổn thương cho cơ thể và những biến chứng, bất tiện, khó khăn khác trong cuộc sống, thậm chí nếu không chữa sớm, bệnh trĩ có thể di căn thành ung thư trực tràng.

>> Bệnh trĩ ngoại là gì dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ ngoại

  • Do bệnh trĩ nằm ở vùng kín, người bệnh sẽ có tâm lý e ngại khi đi điều trị, nhưng bệnh có thể điều trị theo nhiều cách như: nội khoa, ngoại khoa, phẫu thuật,… và tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định việc điều trị của bạn sao cho hợp lý.
Chế độ sống hợp lý lành mạnh xua tan nỗi lo bệnh trĩ

Chế độ sống hợp lý lành mạnh xua tan nỗi lo bệnh trĩ

Bệnh trĩ không có khả năng di truyền, nhưng bạn cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và hợp lý cho cả gia đình, tránh để tình trạng táo bón kéo dài dễ dẫn tới khả năng mắc bệnh trĩ cao hơn. Khi thấy bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và điều trị bệnh ngay từ những giai đoạn đầu tiên sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0