Bệnh trào ngược dạ dày là gì? Có nguy hiểm như bạn nghĩ

Deal Score0
Deal Score0

Trào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, nhưng hiểu biết về bệnh trào ngược dạ dày là gì, có nguy hiểm không? vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân được cho là bởi những triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn sang các bệnh khác như: Viêm loét dạ dày tá tràng, viêm xoang mũi, viêm thanh quản…

➤ Thế nào là bệnh trào ngược dạ dày ?

Bệnh trào ngược dạ dày là hiện tượng thức ăn và các chất chứa trong dạ dày như axit, men tiêu hóa, hơi…không ở yên trong dạ dày mà dâng trào từng lúc hay thường xuyên lên thực quản, thậm chí lên tới miệng, gây nên các tổn thương tại thực quản, hầu, họng.

Các triệu chứng thường gặp đó là ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau tức ngực, đắng miệng, khó nuốt…

Hiện tượng trào ngược

Hiện tượng trào ngược

➤ Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày

  • Stress

Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra trào ngược và làm cho bệnh kéo dài dai dẳng. Stress kéo dài làm tăng tiết cortisol. Cortisol làm tăng scid trong dạ dày, khiến trương lực co bóp của dạ dày tăng lên, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Ngoài ra, nó gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến chức năng cơ này yếu đi và triệu chứng trào ngược dạ dày tăng lên.

  • Dạ dày bị viêm, loét

Những vết viêm loét dạ dày tá tràng khi tiếp xúc với thức ăn, theo phản xạ tự nhiên sẽ tăng tiết acid nhiều hơn dễ trào ngược lên thực quản. Dạ dày của người bị viêm loét cũng luôn trong tình trạng bị ứ trệ, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ này đóng mở bất thường tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, acid HCI, thậm chí cả dịch mật trào lên ống thực quản.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh

  • Thói quen ăn uống không lành mạnh

Ăn nó quá, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán…là những thói quen xấu nhưng phổ biến trong đời sống hiện nay. Việc ăn không lành mạnh sẽ gây áp lực cho trương lực cơ thắt thực quản dưới, dẫn đến cơ này bị yếu, đóng mở bất thường, gây chứng trào ngược.

➤ Phòng ngừa trào ngược dạ dày rất quan trọng.

Với mục tiêu phòng bệnh và ngăn ngừa trào ngược dạ dày cần thực hiện nghiêm túc những điều sau:

Yếu tố tác động đến bệnh trào ngược

Yếu tố tác động đến bệnh trào ngược

  • Tinh thần: Nên duy trì đời sống tinh thần ổn định, lành mạnh, vui vẻ, tránh stress kéo dài.
  • Tập thể dục: Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên luyện tập nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày với cường độ nhẹ nhàng giúp tinh thần thư thái, bệnh chóng lành.
  • Thuốc: Lựa chọn những loại thuốc hỗ trợ chức năng tiêu hóa, giúp khỏe dạ dày, từ đó tránh xa được bệnh trào ngược.

Trên đây là những thông tin giúp người bệnh giải đáp thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày là gì? Hy vọng người bện có kiến thức và hiểu biết đúng để có lối sống khỏe và có ích.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0