Giải pháp cho người bệnh tiểu đường và cách điều trị

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh nguy hiểm do rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat khi hooc môn insulin của tụy bị suy giảm hoặc thiếu làm cho tác động lên cơ thể suy giảm, điều này dẫn đến lượng đường trong máu thường cao. Biểu hiện ban đầu là người bệnh thường xuyên đi tiểu đặc biệt về đêm và cảm khát giác khát nước liên tục, người gầy sụt cân rất nhanh…Bệnh tiểu đường tuy không nguy hiểm trực tiếp nhưng là nguyên nhân sinh ra các bệnh hiểm nghèo khác như bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận, liệt dương và còn nhiều bệnh khác những bệnh này chính là những biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về bệnh tiểu đường và cách chữa trị.

Bệnh tiểu đường và cách chữa trịTìm hiểu về bệnh tiểu đường là gì ?

Bệnh tiểu đường hay bệnh đái tháo đường hay bệnh dư đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. Khái niệm bệnh tiểu đường là gì đây là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư, v.v…

Tuyến tụy =>> Sản xuất ra Insulin =>> Đường (Glucose) =>> Tế bào trong cơ thể =>> Sinh ra năng lượng.

Các loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường gồm 2 dạng chính là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi tuyến tụy không tiết ra insulin chính vì vậy trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 phải tiêm insulin để duy trì sự sống. Loại này thường chỉ chiếm 5-10% tổng số bệnh nhân bị bệnh, hầu hết xuất hiện ở người trẻ hơn 20 tuổi. Các triệu chứng bệnh tiểu đường thường đột ngột xuất hiện và tiến triển rất nhanh nếu không điều trị kịp thời. Khi bệnh phát hoàn toàn gây tình trạng thiếu insulin tuyệt đối làm tăng đường huyết và nhiễm Ceton.

Tiểu đường tuýp 2

Hầu hết mọi người mắc bệnh tiểu đường loại 2 với tỷ lệ lên tới 90-95%. Typ 2 thường gặp ở độ tuổi trên 40, nhưng độ tuổi này ngày càng giảm dần đến con số 30 và không ngừng giảm. Thông thường, với bệnh tiểu đường (đái tháo đường) type 2, trong cơ thể vẫn còn sản xuất insulin, nhưng các tế bào không thể sử dụng nó. Điều này được gọi là đề kháng insulin. Theo thời gian, đường huyết sẽ tăng cao trong máu. Béo phì và ít vận động làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường (đái tháo đường) type 2.

Triệu chứng bệnh tiểu đường

Dấu hiệu chung của bệnh tiểu đường:

Cảm thấy khát nước liên tục; Đi tiểu nhiều lần, đặc biệt vào ban đêm rất hay phải dậy đi tiểu; Người cảm thấy mệt mỏi, uể oải; Giảm cân; Bộ phận sinh dục bị ngứa hoặc bị nấm âm đạo tái phát nhiều lần.

Dấu hiệu tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường có xu hướng phát triển nhanh chóng, chỉ trong vòng 2 tuần và mức độ nghiêm trọng hơn trông thấy. Triệu chứng điển hình của tuýp 1 là 4 nhiều: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều, ngoài ra còn mờ mắt, sụt cân, trẻ em chậm phát triển, dễ bị nhiễm trùng hơn người bình thường nhiều lần.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 2

Ở typ 2, các triệu chứng rất nhẹ và ít nên gần như không thể nhận biết được. Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường typ 2 ít có triệu chứng rõ ràng, chỉ được phát hiện khi có các biến chứng tiểu đường hoặc tình cờ đi xét nghiệm máu. Chính vì không có triệu chứng rõ ràng nên bệnh tiểu đường typ 2 thường rất nguy hiểm.

Tiểu đường Typ 2 các triệu chứng thường gặp nhiều hơn tiểu đường typ 1 là: Chuột rút; Táo bón; Mắt ngày càng mờ; Da dễ bị nhiễm trùng, tái phát nhiều lần. Một lần nữa chúng tôi xin nhấn mạnh là ở tiểu đường typ 2, các triệu chứng của bệnh có thể rất khó nhận ra trong vài năm, khi các biến chứng rõ ràng như loét chân tay hoặc mắt nhìn ngày càng mờ dần thì mới biết.

Bạn nên nhớ rằng, không phải dấu hiệu nào của bệnh tiểu đường cũng xuất hiện cùng một lúc. Do đó chỉ cần bạn phát hiện bất kỳ một dấu hiệu nào ở trên, bạn hãy kiểm tra ngay bệnh tiểu đường. Tuy nhiên trên thực tế, một dấu hiệu đơn lẻ có thẻ là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Cách tốt nhất để phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường là xét nghiệm máu định kỳ.

Nguyên nhân tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuyp 1:

Bệnh tiểu đường tuyp 1 là do sự thiếu insulin trầm trọng của cơ thể, khi bị thiếu insulin thì lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tề bào trong cơ thể nên không thể sinh ra năng lượng. Lúc này đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu. Vậy tại sao tuyến tụy lại không thể sản xuất insulin một cách bình thường? Như chúng ta đã biết hệ thống miễn dịch có cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách xác định và tiêu diệt vi khuẩn, virus. Nhưng trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch lại tấn công các tế bào trong cơ thể, và trong bệnh tiểu đường tuyp 1 thì hệ thống này đã tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy làm cản trở hoặc ngừng sản xuất insulin của tuyến tụy. Các yếu tố chính của bệnh tiểu đường tuyp 1:

–    Tiểu đường loại 1 do di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuyp 1. Gen được truyền từ bố mẹ cho con. Gen giúp thực hiện tạo ra các Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân bệnh tiểu đường.

–    Tiểu đường loại 1 do hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính lý do này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.
–    Yếu tố môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuyp 2:

Bệnh tiểu đường tuyp 2 được phát hiện khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc sự suy giảm về khả năng sử dụng insulin. Về cơ bản có 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường loại 2:

–    Yếu tố di truyền: Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường loại 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

Bạn có biết ➤ Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố thì một số căn bệnh về thận có thể di truyền như bệnh thận đa nang, bệnh cần thận huyết có tính di truyền cho con trai trong gia đình. Tuy nhiên bệnh suy thận cấp di truyền không lại chưa được nói đến nhiều mà trong những nghiên cứu mới nhất đã chứng minh được rằng suy thận di truyền không tồn tại nên sẽ không xảy ra trường hợp có người nhà là ông, bà, cha, mẹ mắc suy thận mà truyền lại cho con cái.

–    Do béo phì và lười vận động: Do dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Cách chữa trị tiểu đường không dùng thuốc

Không chỉ trông chờ điều trị vào những loại thuốc uống hay tiêm mà có một chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động hợp lý cũng góp phần không nhỏ vào kiểm soát đường huyết.

Chế độ ăn uống khoa học hợp lý là nền tảng cho kế hoạch điều trị tiểu đường. Chế độ ăn hợp lý giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân. Chế độ ăn hợp lý còn giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, tự tin trong cuộc sống, ít có cảm giác bị tách biệt trong đời sống xã hội.

Bệnh tiểu đường và cách chữa trịChế độ ăn uống trong cách chữa trị tiểu đường

Hạn chế ăn glucid để tránh tăng đường huyết, giảm các thức ăn có chứa axit béo bão hoà (axit béo no) dễ gây vữa xơ động mạch. Tỷ lệ lipid không quá 30% tổng số calo, trong đó axit béo no khoảng 5-10%. Ăn nhiều rau và các loại trái cây có vỏ (vỏ trái cây, gạo…) có nhiều xơ, vì chất xơ khi ăn vào sẽ hạn chế hấp thu đường kích thích hoạt động của ruột và giúp tiêu hoá các thức ăn khác, mặt khác còn bổ xung thêm các loại vitamin cần thiết cho cơ thể, chống táo bón, giảm triglycerid, cholesterol sau ăn. Khi ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ nên uống nhiều nước ít nhất 1,5-2 lít nước một ngày. Nên ăn vừa phải protid, nếu ăn quá nhiều sẽ có tác dụng xấu và ảnh hưởng tới sự tiến triển của bệnh thân nhất là những bệnh nhân có suy thân. Lượng protit cần thiết ăn 0,7 – 0,8g/kg/ngày. Khi bệnh nhân đái tháo đường có hội chứng thận hư kết hợp (lượng protid thải mất khá nhiều qua đường thân nên lượng protit cho ăn vào phải tăng hơn để bù vào lượng bị mất đi, có thể cho khoảng 4- 6g/kg/ngày.Tỷ lệ các thức ăn tính theo số calo cung cấp do mỗi loại trong tổng số calo hàng ngày (  Glucid 60 – 70%, Protide 10 – 20%, Lipid 15 – 20% ).

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày 4-6 bữa/ngày, không nên ăn quá nhiều trong một bữa. Nên ăn thêm bữa tối để tránh hạ đường huyết ban đêm, nhất là ở những bệnh nhân đang điều trị bằng insulin. Không nên uống rượu bia bởi vì rượu bia có thể ức chế tân tạo đường do đó dễ dẫn đến hạ đường huyết, nhất là khi bệnh nhân ăn ít hoặc không ăn. Ăn nhạt khi có tăng huyết áp, chỉ nên ăn 2- 3g muối/ngày. Nên ăn đúng bữa có thể ăn thêm 1 – 2 bữa phụ.

Xem thêm : Bệnh thận ư? Quá là ĐƠN GIẢN khi bạn biết cách đối phó

Bệnh tiểu đường và cách chữa trịChế độ vận động thể dục trong cách chữa trị

Không chỉ có ăn uống mới ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. việc vận động cơ thể hàng ngày cũng rất quan trọng. Thể dục liệu pháp là một trong những biện pháp điều trị hỗ trợ đối với bệnh nhân đái tháo đường; làm giảm cân nặng, nên luyện tập thường xuyên hàng ngày với các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, tập bơi, tập dưỡng sinh, đạp xe… nên tập nhẹ nhàng vừa phải, không nên tập quá sức. Thể dục liệu pháp có thể làm giảm được mỡ máu, hạn chế tăng huyết áp, cải thiện được tình trạng tim mạch và có tác dụng hỗ trợ cho việc ổn định đường máu.

Cần căn cứ vào tình hình bệnh tât, sức khỏe, giới tính để lựa chọn những phương pháp thích hợp. ngoài ra cũng cần phải chú ý đến những thói quen sinh hoạt từ trước đấy để lựa chọn các phương pháp phù hợp. Nên lựa chọn các phương pháp mà bản thân thích, an toàn và có thể tập lâu dài như: đi bộ, tập thể dục, chạy chậm, thái cực quyền…những môn thể thao mang tính chất đòi hỏi nhiều sức như đẩy tạ, điền kinh…sẽ không có tác dụng tốt nên cần tránh. Khi vận động nhiều nên đề phòng hạ đường huyết. Không nên vận động khi đường huyết quá cao.

Đọc ngay ➤ Triệu chứng đau dạ dày thường cảm thấy buồn nôn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0