Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính liên quan đến nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu không đi đến được các tế bào trong cơ thể bởi tuyến tụy không sản xuất insulin hoặc insulin bị giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện bằng lượng đường trong máu luôn tăng cao với cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gìBệnh tiểu đường tuýp 1 là gì ?

Bệnh tiểu đường là gì (bệnh đái tháo đường) tuýp 1 còn gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin hay bệnh tiểu đường tự miễn, có nghĩa là cơ thể tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin của chính mình. Nói cụ thể hơn, tuyến tụy sản xuất không đủ insulin (thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối so với nhu cầu của cơ thể) hoặc do tế bào không sử dụng được insulin, làm tăng đường huyết và tiểu ra đường.

Cơ chế gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tuỵ bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho cơ quan này không còn khả năng sản xuất insulin nữa. Kháng thể bất thường này được thành lập ngay trong cơ thể người bệnh tiểu đường tuýp 1, bản chất là protein trong máu, một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Trong bệnh lý miễn dịch, cũng như ở bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch sản xuất ra kháng thể trực tiếp chống lại chính mô của người bệnh và đây là nguyên nhân bệnh tiểu đường chủ yếu.

Gen gây bệnh tiểu đường type 1 có nhiễm sắc thể (AND) số 11 giống nhau ( nhiễm sắc thể là nơi lưu trữ mọi thông tin di truyền bằng các nucleotic trong tế bào). Tiếp xúc, nhiễm một số virus như quai bị, Coxakies virus hay các độc chất trong môi trường có thể khởi phát đáp ứng kháng thể một cách bất thường, là nguyên nhân làm hư tổn tế bào tuỵ tiết ra insulin.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 có xu hướng xảy ra ở người trẻ, thường dưới 30 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

–    Yếu tố di truyền: Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường loại 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

–    Do béo phì và lười vận động: Do dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Xem thêm : Thuốc bổ thận tráng dương có phải hoàn toàn tốt

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 là một cam kết suốt đời:

Dùng insulin.

Tập thể dục thường xuyên và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Ăn thực phẩm lành mạnh.

Theo dõi lượng đường trong máu

Mục đích là để giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường nhất, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Mặc dù có những ngoại lệ, nói chung, mục đích là giữ cho nồng độ trong máu vào ban ngày giữa 80 và 120 mg / dL (4,4-6,7 mmol / L) và số giờ ngủ giữa 100 và 140 mg / dL (5,6-7,8 mmol / L).

Nếu quản lý bệnh tiểu đường dường như quá sức, kiểm tra trong một ngày tại một thời điểm. Và hãy nhớ rằng không một mình. Làm việc chặt chẽ với nhóm điều trị bệnh tiểu đường – bác sĩ, nhà giáo dục bệnh đái tháo đường và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký – để giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường càng tốt.

>> Xem thêm: Các triệu chứng tiểu đường biểu hiện như thế nào, nên làm gì để phòng tránh

Ăn uống lành mạnh

Trái với nhận thức phổ biến, không có gì là một chế độ ăn uống bệnh tiểu đường. Không bị giới hạn. Thay vào đó, sẽ cần rất nhiều:

Trái cây.

Rau.

Các loại ngũ cốc.

Những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo. Có nghĩa là sản phẩm động vật và đồ ngọt ít hơn. Điều này thực sự là kế hoạch ăn uống tốt nhất, ngay cả đối với những người không có bệnh tiểu đường.

Sẽ cần phải tìm hiểu các loại thực phẩm ăn để có thể cho mình đủ insulin để chuyển hóa các carbohydrate đúng. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp tạo ra một kế hoạch bữa ăn phù hợp với mục tiêu sức khỏe, sở thích ăn và lối sống.

Hoạt động thể chất

Mọi người cần thường xuyên tập thể dục aerobic, và những người có bệnh tiểu đường tuýp 1 không có ngoại lệ. Sau đó chọn hoạt động thích, chẳng hạn như bơi lội, đi bộ hoặc đi xe đạp. Quan trọng nhất là làm cho một phần hoạt động thể chất thói quen hàng ngày. Mục tiêu ít nhất 30 phút tập thể dục aerobic trong ngày và hầu hết trong tuần. Tập kéo dài và sức mạnh là quan trọng. Nếu không hoạt động trong một thời gian, bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần.

Hãy nhớ rằng hoạt động thể chất làm giảm lượng đường trong máu, thường trong thời gian dài sau khi thực hiện. Nếu bắt đầu một hoạt động mới, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn bình thường cho đến khi biết hoạt động có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch bữa ăn hoặc liều insulin để bù đắp cho các hoạt động tăng lên. Nếu sử dụng máy bơm insulin, có thể thiết lập một mức đáy tạm thời để giữ cho lượng đường trong máu. Hãy hỏi bác sĩ để cho thấy làm thế nào.

>> Những cây thuốc trị tiểu đường

Xem thêm : Lợi tiểu bằng cách sử dụng thuốc lợi tiểu như nào cho tốt

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0