Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây đau thắt lưng và đau dây thần kinh tọa ở người trung niên. Bệnh thường do làm việc nặng, sai tư thế đột ngột, đặc biệt là khi cúi người ra phía trước khiêng nặng, vặn xoay cột sống. Nếu biết cách phòng tránh và điều trị thích hợp sẽ giúp cải thiện sức khỏe, ngăn chặn các biến chứng do bệnh này gây ra.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

80% đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm gây đau tê cả vùng mông, có thể kèm cảm giác tê lan xuống tận bàn chân. Thường đau nhiều hơn sau khi đứng hoặc ngồi lâu.

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi, giúp cột sống thực hiện các động tác gập,duỗi, nghiêng, xoay. Đĩa đệm gồm có bao xơ bên ngoài, cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc; và nhân nhầy ở dạng keo bên trong. Khi cấu trúc bao xơ bị yếu do đứt một số vòng sợi, kết hợp với chức năng các đốt sống bị suy giảm tạo nên áp lực đẩy nhân nhầy ra khỏi vị trí- đó chính là thoát vị đĩa đệm.

Hậu quả thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh. Bệnh gây đau âm ỉ, hạn chế vận động. Ở trường hợp cấp tính thì khó hoặc không cử động được, phải nằm bất động ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh.

Khi tổn thương rễ thần kinh thì gây đau, đau lan từ thắt lưng xuống chân. Đau rễ thần kinh xuất hiện sau đau thắt lưng cục bộ, đau lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu, đau cơ học (đau giảm khi nghỉ ngơi, đau tăng khi vận động).

Ở khu vực khoang da dưới vùng rễ thần kinh bị tổn thương thường bị rối loạn cảm giác. Người bệnh có thể bị teo cơ, liệt cơ do rễ thần kinh chi phối, thậm chí bị tàn phế.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi có những biểu hiện trên người bệnh cần đến chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy từng tình trạng bệnh mà bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như nội khoa (dùng thuốc) kết hợp vật lý trị liệu và các liệu pháp phản xạ hoặc ngoại khoa (phẫu thuật).

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên nghỉ ngơi tại giường, không nên vận động mạnh. Thuốc được sử dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ,… Điều trị vật lý trị liệu như chườm nóng, dùng các dòng điện tại khoa cơ xương khớp, điều trị bằng laser,…

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm rồi thì cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Bệnh nhân cần bỏ rượu, thuốc lá, giảm cân với những người béo phì, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực.

Cần phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời tránh để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Xem thêm :  Chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0