Bệnh thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng

Deal Score0
Deal Score0

Do tính chất công việc của nhân viên văn phòng là ngồi lâu một chỗ, ít đi lại vận động, làm việc với máy tính nhiều…nên thường mắc rất nhiều bệnh đặc trưng của dân văn phòng như bệnh thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng, bệnh về mắt, bệnh trĩ…

benh-thoat-vi-dia-dem-o-dan-van-phong

Bệnh thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng

Việc thường xuyên ngồi nhiều, ít vận động, đặc biệt là tư thế ngồi cúi người về phía trước trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đốt sống cổ. Khi đó, đĩa đệm có nguy cơ trượt ra khỏi vị trí ban đầu và chèn ép rễ thần kinh gây đau âm ỉ ở vùng cổ, lan xuống vai, cánh tay gây tê mỏi tay.

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên thường là đau lưng, đau cổ lan xuống vai, tê mỏi chân tay, háng, rồi theo thời gian sẽ diễn tiến xuống chân hay rối loạn vận động cảm giác phần thân dưới.

Có thể nói, thoát vị đĩa đệm chẳng kiêng dè độ tuổi nào.Trong khi những người thuộc nhóm ngành nghề khác thường bị thoát vị đĩa đệm do nạn lao động, phải mang vác nặng, té ngã, chấn thương hay do tuổi tác thì nhân viên văn phòng lại chủ yếu do ngồi một chỗ trong nhiều tiếng đồng hồ liên tục, không vận động. Họ cũng thường hay dư cân, bụng to. Những điều này làm đĩa đệm giữa hai đốt sống bị tăng áp lực, dễ thoát vị ra phía ngoài, chèn vào các rễ thần kinh tủy sống và gây đau đớn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng đau lưng ở những người làm công việc văn phòng với các triệu chứng điển hình như: đau vùng thắt lưng, đau và tê lan xuống mông, đùi và cẳng chân, bàn chân,…

Điều trị

Hầu hết bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bắt đầu điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu và dùng thuốc, trừ khi có tổn thương quá nặng, có liệt chân, tay phải can thiệp ngoại khoa ngay.

Việc điều trị bảo tồn này có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Nếu may mắn kết quả tốt, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện thấy rõ, hết viêm, sưng đau. Ngược lại, bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý cho các phương pháp điều trị có xâm lấn.

Đến nay, nhiều người vẫn nghĩ điều trị bằng vật lý trị liệu chỉ là tập theo một số động tác nào đó. Thật ra, điều trị vật lý trị liệu còn bao gồm việc sử dụng máy móc với các tia chiếu phù hợp, có tác dụng giảm đau, chống co cứng cơ, giãn mạch, tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng như kéo giãn cột sống bằng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số. Rất nhiều nhân viên văn phòng thấy vật lý trị liệu hiệu quả, giúp họ bớt hẳn tê đau cứng vùng cổ, lưng, tay, vai khi điều trị khoảng một tiếng đồng hồ mỗi ngày với các phương pháp thích hợp.

Phòng tránh:

Nhân viên văn phòng nên có một số bài thể dục cho vùng cổ, lưng ngay tại ghế làm việc. Sau mỗi tiếng, nên đứng dậy đi lại, vận động nhẹ nhàng.Những người dư cân, đặc biệt là béo phì, bụng bự sẽ tăng nguy cơ võng cột sống, từ đó gián tiếp tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Thay vì đến các quán nhậu sau giờ làm, nhân viên văn phòng nên chọn đăng ký một môn thể dục vừa sức mà mình yêu thích. Tránh việc thay đổi tư thế đột ngột. Chẳng hạn, bạn quay ngoắt đầu khi nghe có tiếng gọi, bất ngờ quay vẹo cột sống để lấy đồ mà không xoay cả người cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm rồi. Đa số các chấn thương khi tập thể dục thể thao cũng do không khởi động, dẫn đến co cơ đột ngột.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0