Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Deal Score0
Deal Score0

Khi bạn thấy có một số triệu chứng như đau cổ, vai, gáy lan xuống tay nếu ảnh hưởng tới rễ dây thần kinh, hoặc đau lan lên đầu…thì có thể là bạn đang bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh và thường gặp ở đối tượng người lớn đặc biệt trên 40 tuổi làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống người bệnh.

ThoatViCSCo

Đĩa đệm cột sống cổ
* Đĩa đệm cột sống cổ là bộ phận chính để liên kết các đốt sống. Đĩa đệm được cấu tạo bởi: nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn.
– Nhân nhầy nằm ở khoảng nối 1/3 giữa với 1/3 trước (nằm ở phía trước hơn so với đoạn thắt lưng).
– Vòng sợi: ở phía sau cũng dày hơn phía trước do đó hạn chế lồi hoặc thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) vào ống sống.
– Mâm sụn: thuộc về thân đốt sống nhưng có liên quan với đĩa đệm. Mâm sụn gắn chặt vào tấm cùng của thân đốt sống bằng một lớp canxi có nhiều lỗ nhỏ có tác dụng dinh dưỡng cho đĩa đệm (theo kiểu khuyếch tán) và bảo vệ xương khỏi bị nhân nhầy ép vào, bảo vệ đĩa đệm khỏi bị nhiễm khuẩn từ xương đi tới.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Biểu hiện rõ nhất của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là đau mỏi và hạn chế vận động cột sống cổ, đau sau khi ngủ dậy. Những trường hợp này, bệnh thường diễn biến từng đợt. Tuy nhiên, có khoảng 15% bệnh khởi phát đột ngột, sau một sang chấn cúi hoặc ưỡn cột sống cổ quá mức.

Đáng lưu ý là 100% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bị hội chứng rễ thần kinh cổ. Đau vùng gáy lan theo vị trí do rễ thần kinh chi phối, thường gặp ở một bên. Tùy từng trường hợp, đau có thể lan tới mỏm vai, cánh tay, cẳng tay, ngón tay, ngực vùng trước tim, người bệnh có thể thấy biểu hiện yếu cơ delta, cơ nhịp đầu cánh tay, cơ duỗi các ngón tay, cơ gấp ngón tay và cơ bàn tay…

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Điều trị bảo tồn:

– Chế độ bất động (immobilisation): 5 – 7 ngày đầu đối với những trường hợp cấp tính.
– Chế độ nghỉ ngơi một phần: tránh những động tác làm bệnh nặng thêm, tăng cường nằm nghỉ tại giường khi đau nhiều.
– Bất động cột sống cổ bằng đai cổ (neck collar) hoặc đai quấn để cố định cổ trong tư thế sinh lý. Dùng đai cổ kéo dài phải kết hợp điều trị và tập luyện để tránh tình trạng phụ thuộc vào đai cổ và giảm trương lực cơ cổ.
– Thuốc giảm đau, chống viêm.
– Thuốc chống viêm steroid và không steroid.
– Thuốc giãn cơ.
– Vitamin nhóm B liều cao.
– Phóng bế tại chỗ và cơ thang trước làm giảm co cứng cơ do đau và chống phù nề rễ thần kinh.
– Vật lý trị liệu: tia hồng ngoại, điện phân, điện xung, tắm nóng tác dụng làm giảm co cứng cơ, giảm phù nề rễ thần kinh, thay đổi vận mạch ở rễ tủy.
– Xoa bóp bằng tay.
– Kéo giãn cột sống cổ.

Điều trị phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa, có yếu hoặc teo cơ và có triệu chứng của chèn ép tủy sống cổ. Tuy nhiên đối với một số người bệnh có thoát vị nhiều tầng trên MRI thì việc quyết định phẫu thuật vào tầng nào là vấn đề hết sức quan trọng cần phải dựa vào tình trạng lâm sàng (mổ theo lâm sàng chứ không phải theo MRI).

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0