Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Deal Score0
Deal Score0

Thoát vị đĩa đệm cột sống thường xảy ra ở hai vị trí của đốt sống là cổ và thắt lưng nhưng ở vị trí thắt lưng xảy ra nhiều hơn. Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ tuy không phổ biến như ở thắt lưng nhưng lại nguy hiểm hơn vì nếu không điều trị kịp thời thì sẽ gặp nhiều hội chứng nguy hiểm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm có thể diễn ra từ từ trên cơ sở một đĩa đệm đã bị thoái hóa hoặc khởi phát đột ngột sau một động tác cúi, nghiêng hoặc ưỡn cổ quá mức, mạnh và đột ngột (động tác vặn cổ đột ngột trong một số bài massage, động tác gập, ưỡn có quá mức trong một số bài tập Yoga…).

Tùy thuộc vào vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà bệnh có thể có các biểu hiện khác nhau.

Đau, là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Đau có thể khu trú ở vùng cổ hoặc vùng vai gáy lan lên chẩm. Đau rát, đau nông ở vùng cổ do rễ thần kinh chi phối, hoặc đau cơ vùng vai gáy. Đau tăng khi vận động cột sống cổ.

Đau vai gáy cấp tính hay vẹo cổ cấp: Đau vùng vai gáy một bên, thường xuất hiện sau khi ngủ dậy. Đau tăng khi ho hắt hơi. Nguyên nhân thường do lao động nặng hoặc bị lạnh gây nên tình trạng co cứng cơ đột ngột. Bệnh có thể khỏi sau vài ngày nhưng dễ tái phát.

Đau vai gáy mạn tính: đau âm ỉ, khi tăng khi giảm. Hạn chế vận động cột sống cổ khi gấp, duỗi, nghiêng, xoay, đôi khi có thể nghe thấy tiếng lạo xạo khi vận động quay cổ.

Ấn vào mỏm vai cột sống cổ thấy đau, có điểm đau cạnh cột sống cổ, co cứng cơ cạnh cột sống. Có tư thế giảm đau như: nghiêng đầu về một bên, vai bên đau nâng cao hơn bên lành. Đau tăng lên khi vừa ấn đầu bệnh nhân xuống vừa cúi, ngửa, xoay nghiêng cổ. Tầm vận động của cột sống cổ bị hạn chế.

Căn cứ vào mức độ tổn thương , vị trí bệnh và tình trạng bệnh hiện thời cũng như những ảnh hưởng của nó tới người bệnh mà bệnh nhân sẽ được chỉ định một phương pháp điều trị thích hợp nhất. 2 phương pháp chính được dùng để chữa bệnh này là điều trị bảo tồn và phẫu thuật.

1. Điều trị bảo tồn

– Dùng thuốc : Các loại thuốc được sử dụng bao gồm

+ Thuốc giảm đau chống viêm dưới dạng uống hoặc bôi tại chỗ như paracetamol, diclofenac, meloxicam… các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin .Tuy nhiên những loại thuốc này sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới dạ dày , chức năng gan, thận nên người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

+ Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống

+ Bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12

+ Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau thần kinh tọa thì có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên chua benh xuong khop, với các chuyên gia có kinh nghiệm và thực hiện trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

– Vật lý trị liệu:

+ Vật lý trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng, đắp bùn; chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân, đắp dầu paraphin…

+ Sử dụng tia laser, sóng radio qua da là một biện pháp an toàn để giảm đau do bệnh thoát vị đĩa đệm trong trường hợp bệnh còn nhẹ , nhân nhày chỉ mới lồi vào ống sống và chưa gây ra tổn thương nào.

+ Dùng các biện pháp tác động vào cột sống , kéo giãm cột sống nhằm làm giãn các mâm sống và giúp dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại bình thường. Mặc áo nẹp cột sống có tác dụng cố định tạm thời, hạn chế các động tác lên vùng cột sống tổn thương, qua đó giảm lực tác động lên đĩa đệm.

2. Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật

Khi các rễ thần kinh bị chèn ép gây ra các biểu hiện như bí đại, tiểu tiện, mất cảm giác đau xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục, bệnh nhân có biểu hiện đau quá mức hoặc có nguy cơ bị liệt chi và sau khi được điều trị bảo tồn khoảng 6 tháng mà không có kết quả thì bệnh nhân cần được phẫu thuật trị bệnh.

Cần chú ý trong sinh hoạt, làm việc để phòng bệnh và cũng tránh bệnh nặng hơn sẽ rất nguy hiểm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0