Bệnh thoái hóa đốt sống

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh thoái hóa đốt sống là tình trạng thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác ..gây nên. Tùy vị trí thoái hóa mà có các biểu hiện lâm sàng cũng như phương pháp điều trị khác nhau. Sau đây là một số thông tin cơ bản về bệnh này.

Bệnh thoái hóa đốt sống

Bệnh thoái hóa đốt sống

Bệnh thoái hóa đốt sống

– Thoái hóa đốt sống hay còn gọi là thoái hóa đĩa đệm, nó khá đặc trưng từ tình trạng các đĩa đệm bị vỡ do bị hao mòn. Các đĩa đĩa đệm ở giữa cột sống bị thoái hóa do tình trạng lão hóa và bị căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Sau một thời gian dài, các cột sống đó bị co xát trên các đĩa đệm chính là lúc chúng bị mòn, vỡ và gây ra tình trạng bị thoái hóa đốt sống.

– Thoái hóa đốt cột sống cổ: lực vận động của đoạn cột sống cổ lệch nhất ở vùng đốt sống C5 và C6 và càng lên cao hơn thì càng giảm dần do vậy thoái hóa có xảy ra chủ yếu ở các đốt sống C5,C6 và C7, và hiếm khi xảy ra ở đoạn cao hơn.

– Thoái hóa đốt sống ở lưng:dấu hiệu bởi hình thành các gai xương nhỏ

– Thoái hóa cột thắt lưng: cũng tương tự như thoái hóa cột sống lưng, chỉ khác bởi kích thước các gai xương ở đoạn thắt lưng thì lớn hơn. Ở một số bệnh nhân lớn tuổi ,các chồi xương có thể phát triển dọc theo suốt toàn bộ chiều dài của cột sống.

Cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống:

Để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống hoàn toàn phụ thuộc vào từng loại và mức độ nghiêm trọng của từng bệnh gây ra. Phần lớn các trường hợp được điều trị và phẫu thuật sẽ làm giảm bớt đi một phần của căn bệnh này. Ngoài ra thì bạn nên có chế độ tập thể dục hàng ngày để tăng thêm tính linh hoạt và sức mạnh của cơ bắp. Bác sĩ cũng có thể kê trong đơn thuốc với những loại thuốc giảm đau tạm thời cho bệnh nhân, với hình thức phẫu thuật chỉ áp dụng cho những trường hợp nghiệm trong như: thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp cột sống.

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng phổ biến. Sau đây là một số gợi ý để phòng căn bệnh này:

– Phân bổ thời gian lao động và làm việc hợp lý; sau ngày làm việc nên có những động tác hoặc liệu pháp xoa bóp cho vùng lưng,cổ.

– Không nên giữ nguyên một tư thế làm việc trong thời gian dài, nhất là đối với nhân viên văn phòng. Nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các giờ làm việc để thư giãn và có những động tác vận động giúp tránh tình trạng đau mỏi.

– Điều chỉnh lại khoảng cách và vị trí của bàn ghế làm việc.

– Giữ tư thế vận động và làm việc đúng cách. Nên cố gắng giữ tư thế thẳng lưng và 2 vai cân bằng. Tránh mang vác vật nặng.

Bệnh thoái hóa đốt sống ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người mắc phải, chính vì vậy nên việc điều trị bệnh cần được thực hiện sớm khi bệnh mới xuất hiện các triệu chứng. Không nên xem thường bệnh vì bệnh có thể biến chứng nặng như liệt, không cử động được.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0