Bệnh thoái hoá đốt sống lưng

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh thoái hoá đốt sống lưng gây nên những cơn đau lưng âm ỉ, khó chịu khiến người bện bị hạn chế vận động vùng thắt lưng… giảm khả năng làm việc, giảm chất lượng cuộc sống. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thái hóa cột sống. Thông thường thoái hóa cột sống xuất hiện ở những người từ 35, 40 tuổi trở lên.

Bệnh thoái hoá đốt sống lưng

Bệnh thoái hoá đốt sống lưng

Bệnh thoái hoá đốt sống lưng

Rất nhiều bệnh nhân cảm thấy hoang mang vì những bệnh liên quan tới cột sống.Thoái hóa cột sống đó là tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng thoái hóa này như: công việc, lao động, hoạt động tuổi tác …Quá trình thoái hóa các đốt sống bắt đầu bằng hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt sống, Đĩa liên quan giữa các màng, dây chằng càng về sau thì xuất hiện hiện tượng thoái hóa.

Thoát hóa cột sống là hậu quả của nhiều yếu tố: tuổi cao; nữ; nghề nghiệp lao động nặng; một số yếu tố khác như: tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền, tư thế lao động…

Do tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đilặp lại kéo dài trong nhiều năm dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống.

Đau lưng và đau rễ thần kinh (đau lan xuống chân) là những triệu chứng thường gặp của cột sống. Trong hầu hết các trường hợp, những triệu chứng đó có thể được điều trị bảo tồn bằng phương pháp vật lý trị liệu, điều trị nắn xương, nắn bóp cột sống, và uống thuốc để kiểm soát cơn đau. Mỗi phương pháp điều trị đều có tác dụng. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc giảm đau trong một thời gian dài.

Khi những phương pháp điều trị bảo tồn không có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng, bệnh nhân có thể dùng các phương pháp khác như phương pháp phẫu thuật và không phẫu thuật. Phương pháp không phẫu thuật như tiêm rễ thần kinh khe đốt sống và tiêm steroid ngoài màng cứng để điều trị trượt đĩa đệm và hẹp ống sống.

Mặc dù kết quả không thể nói trước và nhìn chung không dài lâu nhưng chúng có thể giảm cường độ cơn đau xuống mức có thể chịu đựng được.

Dùng sóng nhiệt giảm áp đĩa đệm là một phương pháp mới đã được chứng minh là có hiệu quả đối với việc điều trị trượt đĩa đệm thể nhẹ. Phương pháp này sử dụng nhiệt của tần số radio để tạo ra một khe nhỏ trong đĩa đệm, vì vậy sẽ làm giảm áp lực trong đĩa đệm.

Tạo hình đốt sống là việc tiêm chất xương nhân tạo vào đốt sống bị gay dưới sự hướng dẫn phim chụp X-quang. Phương pháp này làm giảm đau nhanh cho các bệnh nhân bị đau do gãy xương đốt sống vì loãng xương.

Phòng ngừa:

– Chống các tư thế xấu trong lao động và sinh hoạt.

– Tránh các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế khi mang, vác, đẩy, xách, nâng…

– Chống béo phì bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp.- Kiểm tra sức khỏe định kỳ những người làm lao động nặng dễ bị thoái hóa khớp để phát hiện và điều trị sớm.

– Chế độ ăn: trái cây, rau quả nhiều dinh dưỡng, giàu calci như: tôm, cua, cá biển…

Chăm sóc tốt bản thân là rất quan trọng, bởi vì khi xương bắt đầu thoái hóa, nó không thể trở về như ban đầu. Nếu bạn liên tục thấy đau ở lưng, tay hoặc chân thì đừng chờ đợi. Điều trị sớm là điều cần thiết giúp bạn trở lại với cuộc sống khỏe mạnh thường ngày

.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0