Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Deal Score0
Deal Score0

Khi cơ thể già đi theo tuổi tác, đĩa đệm sẽ dần trở nên khô cứng do bị mất nước, giảm độ linh hoạt, khó có khả năng di chuyển và bị xẹp xuống. Tất cả những thay đổi này của đĩa đệm khiến cho lưng dễ bị tổn thương và gặp phải tình trạng đau đớn. Đây chính là một phần gây ra bệnh thoái hóa đĩa đệm

benh-thoai-hoa-dia-dem

Thoái hóa đĩa đệm là một hiện tượng của cơ thể trong đó các đĩa đốt sống từ từ bị hao sút, giảm chất lượng do quá trình lão hóa khi thời gian trôi qua. Thoái hóa đĩa đệm là hiện tượng rất bình thường, xảy ra ở hết thảy những cá nhân lớn tuổi và không tạo ra biểu hiện gì. Tuy nhiên, những cá nhân bị “mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm” sẽ gặp phải những cơn đau vô cùng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Những biểu hiện của bệnh thoái hóa đĩa đệm

Người bệnh thoái hóa thường có gặp rất nhiều ngặt nghèo khi ngồi do vùng thắt lưng phải chịu rất nhiều áp lực của cân nặng cơ thể. Đứng hoặc ngồi quá lâu trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lưng, tạo lên các cơn đau đớn, vì thế người bệnh cần phải đều đặn biến hóa tư thế, chuyển di, đi lại. Nằm nghỉ là cách tốt nhất để giảm đau tạm thời bởi vì khi cơ thể ở tư thế nằm, tác động của trọng lực cơ thể lên các đĩa đệm gần như không còn.

Triệu chứng lúc đầu của căn bệnh thoái hóa đĩa đệm chỉ là đau nhẹ ở vùng lưng dưới. Tuy nhiên khi bệnh lý mở mang nặng dần sẽ gây ra các cơn đau mạn tính gay gắt. Nguyên cớ chuẩn xác của những cơn đau lưng này vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng các bác sĩ cho rằng đó được gây ra bởi sức ép bất thường áp chế lên đĩa xương sống tạo ra viêm. Khi đó, cột sống sẽ làm cho các cơ bắp ở vùng ảnh hưởng bị sưng tấy để cản trở các di chuyển rất nhỏ của đĩa xương sống và bệnh nhân có cảm giác đau đớn.

Khi bệnh ở giai đoạn khá nặng, các cơn đau day dứt sẽ kéo dài vài tiếng hoặc thậm chí vài ngày nhưng rồi sau đó lại chỉ bị đau khoan khoái, bứt rứt. Mức độ gay gắt của các cơn đau ở mỗi người là không giống nhau, từ đau ê ẩm, dai dẳng cho đến những cơn đau khiến lưng chẳng thể di chuyển. Trong một số trường hợp, thoái hóa đĩa đệm còn gây lên đau lây lan từ lưng sang các vùng khác như hông, mông, đùi, ống quyển và khiến cho các bộ phận này suy nhược.

Điều trị thoái hóa đĩa đệm

Một số cách dưới đây nhằm làm giảm các triệu chứng đau lưng, đau chân hay khó chịu do đĩa đệm thoát vị gây ra:

– Liệu pháp vật lý

– Các phương pháp điều trị bằng nắn xương/ nắn khớp xương

– Sử dụng các loại thuốc chống viêm thông thường(non steroid)

– Thuốc uống chống viêm giảm đau loại steroid (ví dụ: Prednisone hoặc methprednisolone )

– Thuốc gây tê ngoài màng cứng (hormone chữa viêm và dị ứng)

Để chữa trị căn bệnh thoái hóa đĩa cột sống chúng ta có rất nhiều cách thức nhưng để đạt hiệu quả cao nhất chúng ta nên dùng phối hợp các cách thức khác nhau để đạt hiệu quả cao trong việc điều trị.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0