Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Deal Score0
Deal Score0

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những bệnh mà rất nhiều người mắc phải. Hiện nay, xã hội phát triển, cuộc sống gấp gáp vội vã khiến con người không còn nhiều thời gian quan tâm tới sức khỏe của mình. Bệnh này nếu không tìm hướng điều trị kịp thời để lâu sẽ rất khó chữa trị và còn gặp phải một số biến chứng không đáng có.

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

benh-thoai-hoa-cot-song-co

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hoá cột sống cổ là một bệnh thường gặp ở người trung, cao tuổi. Tổn thương thoái hoá của sụn khớp gây ra do quá trình sinh tổng hợp chất cơ bản bởi các tế bào sụn có sự bất thường. Đặc trưng của bệnh là quá trình mất sụn khớp của lớp tế bào dưới sụn; tổ chức xương cạnh khớp được tạo mới. Ở thoái hoá cột sống, có sự kết hợp giữa hai loại tổn thương mang tính định khu đó là thoái hoá đĩa đệm và thoái hoá mỏm liên sau.

Bệnh thường kèm theo các hội chứng ép rễ tại vùng cột sống, do tuỷ sống nằm trong ống sống quá hẹp. Nguyên nhân hẹp ống sống thường gặp nhất là do thoái hóa cột sống, với các gai xương làm cho khẩu kính của ống sống giảm đi. Thoát vị đĩa đệm làm tăng thêm bệnh cảnh lâm sàng của thoái hoá cột sống.

Trên lâm sàng các hội chứng thường phong phú, trong đó bao gồm hội chứng rễ chiếm tỉ lệ cao nhất khoảng 72%, sau đó đến hội chứng thiểu năng tuần hoàn sống – nền, hội chứng cột sống cổ đơn thuần (đau tại cột sống cổ, kiểu cơ học kéo dài), ngoài ra, có thể gặp triệu chứng đau ngực

Phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống cổ như thế nào?

Không có cách cụ thể nào để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, một số thay đổi trong lối sống có thể làm chậm quá trình thoái hóa này.

Sửa đổi lối sống bao gồm:

– Thường xuyên thực hiện các bài tập làm khỏe và tăng tính linh hoạt cho cơ cổ và lưng
– Tập aerobic thường xuyên ví dụ: chạy, bơi lội, đi xe đạp
– Nâng cao nhận thức về việc duy trì tư thế tốt
– Thay đổi nơi làm việc để giảm bớt sức ép lên lưng và cổ
– Bỏ hút thuốc
– Duy trì cân nặng trong mức khỏe mạnh.

Bên cạnh đó nên thực hiện một số phương pháp vận động cột sống cổ như sau:

– Nghiêng cổ sang trái rồi sang phải mỗi bên 10 lần sao cho tai áp sát vai càng nhiều càng tốt, chú ý phải giữ cột sống lưng và thắt lưng ở tư thế thẳng, hai vai cân bằng.

– Cúi cổ về phía trước, cố gắng để cằm tỳ vào ngực càng nhiều càng tốt, ngửa cổ về phía sau sao cho gáy tựa vào vai, luân phiên hai động tác mỗi phía từ 10 – 15 lần.

– Quay cổ: cúi đầu phía trước rồi quay cổ về phía vai trái, phía sau, phía vai phải rồi trở lại như trước. Quay từ từ hết một vòng rồi quay ngược lại, luân phiên mỗi chiều 5 lần, yêu cầu động tác phải chậm rãi, liên tục và đều đặn.

– Nhấc vai: tự nhấc vai trái rồi đến vai phải, luân phiên mỗi bên 10 lần, sau đó nhấc cả hai vai cùng một lúc 10 lần

Kiên trì tập luyện 1-2 lần mỗi ngày bạn sẽ có một cột sống cổ khỏe mạnh.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0