Bệnh đau cột sống lưng

Deal Score0
Deal Score0

Bệnh đau cột sống lưng thường gặp ở nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên do tính chất ngồi lâu ít vận động, ngồi sai tư thế. Bệnh lý này làm giảm chất lượng cuộc sống, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.Giữ tư thế đúng và chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn phòng tránh chứng đau lưng cùng nhiều bệnh lý nghiêm trọng về cột sống.

Bệnh đau cột sống lưng

Bệnh đau cột sống lưng

Bệnh đau cột sống lưng

Nguyên nhân của bệnh đau cột sống lưngcó rất nhiều, nếu không kể đến các chấn thương như do tai nạn giao thông hay té ngã thì đau lưng có thể do các nguyên nhân sau:

1. Căng cơ, bong gân và co thắt:

Đôi khi bị căng cơ hay bong gân người ta cảm thấy đau ngay, nhưng có những trường hợp khác thì chỉ thấy đau và lưng cứng đơ về sau.Một cơ bị tổn thương có thể “thắt lại” gây ra chứng co thắt nhằm giữ cho vùng bị tổn thương bất động giúp tránh bệnh trở thành nặng hơn

2. Viêm xương-khớp:

Đôi khi bệnh đau lưng cột sống liên quan tới chứng viêm xương-khớp cột sống, một chứng bệnh làm các đĩa đệm (liên hợp) thoái hóa dần. Sự thoái hóa này làm mất chất đệm giữa các đốt sống nên các mặt khớp của các đốt sống này dồn ép chặt vào nhau làm cho lưng đau và lưng cứng ngay đơ. Để bù đắp lại các thay đổi này, cơ thể thúc đẩy những xương mới gọi là xương gai (spurs) mọc thêm ra để hỗ trợ cho các vùng mà áp lực đè nén tăng.

3. Đĩa liên hợp thoát vị

Khi đĩa đệm thoát vị cấn vào một trong 50 dây thần kinh từ dây cột sống chạy ra thì bênh nhân sẽ thấy đau lưng. Dây thần kinh tọa (sciatic nerve) chạy từ dây cột sống xuống tới chân là dễ bị ãnh hưởng nhất. Khi dây thần kinh này bị đè nén hay viêm sưng thì sẽ làm đau gắt và nhói nơi lưng dưới, mông và chân (bệnh sciatia)

4. Bệnh loãng xương

Khi người ta về gìà, lượng calcium trong xương giảm và mật độ xương giảm theo làm cho xương trở nên xốp và giòn.

Nếu người bệnh đau cấp tính, phải điều trị bằng thuốc một cách tích cực kết hợp với việc nghỉ ngơi từ 2-4 tuần sẽ đỡ. Nếu điều trị sau thời gian này mà không đỡ, cơn đau xuất hiện nhiều hơn thì cần gặp bác sĩ để xem xét thêm các phương pháp khác.

Trong việc phòng bệnh cần chú ý phân biệt các tư thế, động tác đúng – sai để ứng dụng trong sinh hoạt, lao động hằng ngày cùng các biện pháp tập luyện thích hợp để phòng tránh và điều trị chứng đau lưng thật hiệu quả.

– Khi ngồi làm việc, nên giữ gối ở mức ngang hông, vai thả lỏng tự nhiên, hai chân đặt trên mặt phẳng, nên ngồi sát để lưng thẳng, có thể dựa được vào lưng ghế, giúp chia bớt một phần áp lực trọng lượng cơ thể. Cần tránh ngồi xa bàn khiến cổ phải cúi xuống vì chỉ cần hướng ra trước 5 cm, cột sống cổ đã phải chịu tải gấp 3 lần bình thường. Bờ trên màn hình máy tính cũng phải ngang tầm nhìn và chiều cao ghế cần điều chỉnh phù hợp để tránh cúi, ngửa cổ.

– Để đảm bảo 3 đường cong sinh lý khi đứng, đi, bạn nên giữ sao cho tai, vai và hông thẳng hàng.

– Tránh nằm võng, nệm quá mềm và nằm nghiêng chéo chân.

– Hạn chế tối đa cúi gập lưng để nâng hoặc nhặt vật. Những cử động đột ngột ở tư thế sai này có thể gây tổn thương cột sống.

– Có thể chơi một số môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ để hệ cơ chắc khỏe, giúp bảo vệ cột sống hiệu quả. Riêng bệnh nhân bị đau lưng nên đến khám tại các chuyên khoa vật lý trị liệu để được hướng dẫn các bài tập đặc thù.

-Việc giữ chế độ dinh dưỡng cân bằng cũng rất quan trọng vì những người béo phì thường có cột sống ưỡn quá mức vùng thắt lưng, cơ bụng bị kéo giãn, cơ lưng co thắt, lâu dài khiến cơ yếu, bảo vệ cột sống không hiệu quả, có thể gây đau lưng.

-Được tập thói quen tốt ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ tránh được các bệnh lý như vẹo cột sống, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, đồng thời có được thói quen tư thế đúng, phòng ngừa hiệu quả chứng đau lưng khi trưởng thành.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0