Bật mí cách ăn uống tốt nhất cho sức khỏe của bạn

Deal Score0
Deal Score0

Ăn uống là việc không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bất kì ai những ăn uống thế nào mới là lành mạnh thì lại là điều mà ai cũng phải học.

>> Thần dược chữa trị bệnh mất ngủ chỉ trong 6 ngày

Ăn 6-8 bữa một ngày hỗ trợ hoạt động tiêu hóa

Mỗi ngày bạn cần cung cấp một lượng calo trung bình từ 1.200-1.500 cho mọi chức năng để cơ thể hoạt động bình thường. Với lượng calo này, nếu bạn ăn thành 6-8 bữa/ngày thì thể là một trong những cách chắc chắn nhất và dễ dàng nhất để giảm béo. Bản thân việc tiêu hóa là một hoạt động đốt cháy calo. Vì tất cả calo mà bạn ăn vào, cơ thể sẽ sử dụng để đốt cháy những gì bạn ăn. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại như vậy?

Ăn uống thường xuyên (rút ngắn khoảng cách giữa các bữa ăn, ăn 6 đến 8 bữa một ngày) sẽ cho phép cơ thể bạn sử dụng nhiều calo hơn để hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa. Khi bạn cung cấp nhiên liệu thường xuyên cho cơ thể, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn kích thích cơ thể làm việc nhiều hơn. Làm việc và đốt cháy. Đây được gọi là hiệu ứng sinh nhiệt của thức ăn và nó chính là một trong những cách thông minh để bạn giảm cân.
Đây là hoạt động nội bộ, bởi bằng cách thúc đẩy hoạt động của tiêu hóa, bạn đã buộc cơ thể phải làm việc liên tục.

Ăn 6-8 bữa/ngày sẽ tốt hơn so với việc chỉ ăn 3 bữa/ngày bởi nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kiểm soát được lượng đường trong máu và  giúp duy trì cân nặng.

Ăn 3 bữa một ngày có thể sẽ khiến bạn bắt đầu một chế độ luyện tập với mức độ lượng đường trong máu khá thấp. Ví dụ, nếu chúng ta ăn trưa vào khoảng 12 giờ trưa, thường đây là bữa thứ hai chúng ngày, thì chúng ta sẽ không có nhiều năng lượng cho những hoạt động đốt cháy calo tối ưu nhất trong buổi chiều.

3 bí quyết ăn uống
Ăn uống là việc không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bất kì ai nhưng ăn thế nào mới là tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Mặt khác, nếu chúng ta ăn 6 bữa một ngày, bữa trưa chỉ ăn nhẹ, và đến 3 giờ chiều chúng ta ăn một bữa nhẹ nữa, thì lượng đường trong máu sẽ ổn định, cung cấp cho chúng ta nhiều năng lượng hơn cho những hoạt động của cơ thể vì nó sản sinh ra cortisol – một hormone phá vỡ chất béo của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn một bữa ăn nhiều calo, thì cortisol được sản sinh ra với một lượng rất lớn, nhưng lại được chuyển hóa thành chất béo dưới da nằm ở vùng bụng. Điều này sẽ tăng nguy cơ gây ra các bệnh mãn tính như béo phì vùng bụng, đau tim, và tiểu đường. Ăn 6 bữa một ngày sẽ giảm đáng kể lượng cortisol trong cơ thể.

Ăn trước 30 phút đến 1 tiếng trước mỗi buổi luyện tập sẽ làm cho các cơ bắp của chúng ta được cung cấp lượng glucose tốt nhất để chúng ta có thể sử dụng trong suốt buổi tập. Sau khi luyện tập khoảng 2 giờ, chúng ta ăn một bữa nữa, thì sẽ giúp cơ thể nhanh chóng được phục hồi năng lượng.

Khi đói, đừng ăn như một cái máy

Hiểu được nhịp điệu sinh học của cơ thể là điều rất quan trọng. Cơ thể cần thời gian để sử dụng nhiên liệu thu được từ thức ăn. Cơ thể của chúng ta có nhịp điệu tự nhiên như sau:

– Từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối là thời gian lý tưởng cho khả năng tiêu hóa của con người. Vì thế đa phần dinh dưỡng cần phải được tiêu thụ trong thời gian này.

– Từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng là thời gian tiêu hóa, là lúc cơ thể bắt đầu hoạt động chậm dần.

– Từ 4 giờ sáng đến 12 giờ trưa là thời gian bài tiết/khử độc, nếu bạn đang có một lối sống hợp lý.

Quá trình tiêu hóa của cơ thể sẽ chậm dần vào buổi tối. Vì thế tất cả thức ăn được ăn vào buổi tối sẽ rất khó tiêu hóa. Bạn càng ăn muộn, thì bạn càng phải lựa chọn thức ăn dễ tiêu hóa.

Chúng ta nên ăn bữa tối trước giờ đi ngủ vài, ba giờ đồng hồ, cho phép cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn để tập trung vào những chức năng cần khôi phục trong giấc ngủ của mình. Nếu chúng ta ăn tối quá muộn và ăn quá nhiều, cơ thể sẽ không thể chuyển tải hết lượng thức ăn để phục hồi các chức năng của mình do đó, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi vào ngày hôm sau.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0