Bạn có biết ăn không tiêu đầy bụng phải làm sao?

Deal Score0
Deal Score0

Trẻ em, người trưởng thành và người lớn tuổi đều có khả năng gặp phải chứng bệnh ăn không tiêu đầy bụng, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người mắc.

Vậy khi bị ăn không tiêu đầy bụng chúng ta phải làm sao ?

Ăn không tiêu sẽ kéo theo một loạt các biểu hiện khác như: chướng bụng, đầy hơn, buồn nôn, khó chịu và chán ăn. Ăn không tiêu đầy bụng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng… Khi gặp phải hiện tượng ăn không tiêu, người bệnh nên thực hiện những điều dưới đây:

ăn không tiêu đầy bụng phải làm như thế nào

ăn không tiêu đầy bụng phải làm như thế nào

  • Xem lại chế độ ăn uống và sinh hoạt: Phần lớn nguyên nhân của vấn đề ăn không tiêu xuất phát từ việc ăn nhiều đồ ăn khó tiêu hóa, ăn không đúng bữa, ăn quá nhiều trước khi đi ngủ… Do vậy việc đầu tiêu là xem xét nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ăn không tiêu đầy bụng và điều chỉnh lại sao cho hợp lý nhất.
  • Xây dựng chế độ ăn khoa học: Sau khi xem xét nguyên nhân thì người bệnh cần xây dựng lại chế độ ăn đặc biệt dành cho hệ tiêu hóa đang bị khó tiêu của mình. Chế độ này chủ yếu bao gồm các thực phẩm dễ tiêu hóa như rau xanh, hoa quả, cá, cháo hoặc canh hầm.
  • Nghỉ ngơi hợp lý: Trong thời gian bị khó tiêu người bệnh nên tránh làm việc quá nhiều hoặc ngồi máy tính quá lâu bởi chúng có thể kích thích hệ tiêu hóa tiết acid thừa từ đó phá hủy tế bào và tăng nguy cơ viêm loét dạ dày nguy hiểm.
Những biện pháp khắc phục

Những biện pháp khắc phục

  • Vận động nhẹ: Vận động nhẹ sẽ giúp cơ thể tuần hoàn tốt, đồng thời kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, tránh tình trạng ứ đọng thức ăn thừa gây khó tiêu cho cơ thể. Các loại hình hoạt động phù hợp cho người bị khó tiêu là đi bộ, đi dạo bộ, yoga hoặc tập thiền.
  • Đi khám bác sĩ: Bạn cần đến khám bác sĩ nếu tình trạng bệnh vẫn kéo dài và thậm chí có xu hướng nặng thêm. Hoặc bạn cũng nên đi khám ngay nến đầy bụng khó tiêu còn kèm theo triệu chứng nôn mửa, sút cân, suy nhược và mất nước.

Xử lý các trường hợp ăn không tiêu đầy bụng không quá khó, tuy nhiên nhiều người vẫn rất chủ quan đối với hiện tượng này dẫn đến bệnh chuyển nặng hoặc chuyển hẳn sang các bệnh lý về tiêu hóa nghiêm trọng hơn như đau dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng…Cần có ý thức chủ động đối phó bệnh để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra của bệnh như đã kể trên.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0