7 triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình bạn cần nắm được

Deal Score0
Deal Score0

Trào ngược dạ dày với những triệu chứng điển hình nhất, dễ nhận biết nhất, chúng ta cùng tìm hiểu và bổ sung kiến thức này ngay lập tức để từ đó có thể phát hiện bệnh kịp thời, đưa ra phương pháp xử lý sao cho phù hợp.

Triệu chứng trào ngược dạ dày là hiện tượng các chất dịch dạ dày vượt qua lỗ tâm vị và trào ngược lên thực quản.

Căn bệnh này nếu không điều trị kịp thời có thể gây triệu chứng trào ngược dạ dày, hẹp thực quản hoặc nguy hiểm sẽ gây ung thư thực quản. Vì vậy việc nắm được các biểu hiện của bệnh sẽ giúp bạn tự phát hiện bệnh sớm và ngăn ngừa các biến chứng trên.

Những triệu chứng cơ bản

Những triệu chứng cơ bản

  • Tình trạng ợ hơi kéo dài

Hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bình thường, hơi sẽ được phát qua hậu môn. Nhưng trong trường hợp người bệnh bị triệu chứng trào ngược dạ dày, thay vì hậu môn, lúc này co thắt thực quản bị giãn ra và hơi sẽ thoát qua đường miệng.

  • Ợ nóng, ợ chua

Đây là hiện tượng acid dạ dày trào ngược lên thực quản khiến miệng bạn có cảm giác chua, cực kỳ khó chịu. Ợ nóng, ợ chua là triệu chứng điển hình nhất của bệnh trào ngược dạ dày

  • Buồn nôn

Dạo gần đây bạn thường xuyên có cảm giác nôn, buồn nôn, một trong những triệu chứng trào ngược dạ dày ở mức độ nặng. Thông thường bạn sẽ buồn nôn sau khi ăn xong, và khi đánh răng.

Tình trạng buồn nôn kéo dài

Tình trạng buồn nôn kéo dài

  • Đau tức ngực

Đau tức ngực là biểu hiện của nhiều loại bệnh khác nhau như tim mạch, phế quản hay trào ngược dạ dày. Đối với mỗi loại bệnh sẽ có triệu chứng khác nhau.

Ở bệnh nhân trào ngược dạ dày, khi acid, dịch vị dạ dày trào lên trên phần thực quản đọan chạy qua ngực, acid dạ dày sẽ kích thích vào các đầu mút các sợ dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản và dẫn đến tình trạng đau, tức ngực kèm cảm giác nóng rát.

Hiện tượng đau tức ngực dễ xuất hiện sau khi bạn ăn xong khoảng 30-60 phút. Cơn đau nặng hơn khi nằm hoặc cúi.

  • Khó nuốt, đau họng

Khi có triệu chứng trào ngược dạ dày diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới phần niêm mạc thực quản và gây hiện tượng phù nề, nguyên nhân khiến bạn đau họng, khó nuốt. Khi niêm mạc sưng tấ này lành lại sẽ để lại sẹo và gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ở người bệnh.

Cảm giác đau họng khó chịu

Cảm giác đau họng khó chịu

  • Đắng miệng

Triệu chứng đắng miệng là do cơn trào ngược kèm theo dịch mật. Nếu hiện tượng đắng miệng kèm theo biểu hiện bị ợ chua, ợ nóng thì khả năng cao bạn đã bị bệnh trào ngược dạ dày.

  • Khàn giọng

Bạn bị khàn giọng, đau họng thường là do dây thanh quản bị tổn thương. Một trong những nguyên nhân khiến dây thanh quản bị viêm tấy là do acid dạ dày trào ngược lên thực quản tác động vào. Triệu chứng này dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm phế quản, các bệnh về đường hô hấp… Do đó người bệnh hãy đến bệnh viện kiểm tra để có thể chẩn đoán bệnh được chính xác.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0