7 thực phẩm gây chướng bụng đầy hơi buồn nôn bạn nên biết

Deal Score0
Deal Score0

Triệu chứng chướng bụng đầy hơi buồn nôn là tình trạng nhiều người gặp phải, nguyên nhân là các thói quen ăn uống không hợp lý gây nên. Dưới đây là 7 loại thực phẩm có thể khiến bạn bị chướng bụng đầy hơi khi ăn vào.

7 thực phẩm gây chướng bụng đầy hơi buồn nôn

Sữa chua

Sữa chua được chào đón vì chứa các probiotic tốt cho dạ dày, tuy nhiên, một số loại sữa chua có hại nhiều hơn lợi. Đó là bởi vì các sản phẩm sữa chứa hàm lượng đường lactose khác nhau, được lên men trong cơ thể, tạo ra bọt khí và đầy hơi, đặc biệt đối với người có khả năng dung nạp lactose kém còn có thể gây cả tiêu chảy. Nhưng điều đó không có nghĩa tất cả các loại sữa chua đều bị như vậy.

7 thực phẩm gây chướng bụng đầy hơi buồn nôn bạn nên biết-1

Sữa chua nhạt chứa khoảng 12 gram đường và nhiều protein là tốt nhất. Còn các loại sữa chua không béo hoặc ít béo chứa tới 30 gram đường có thể sinh ra nhiều hơi hơn.

ĐỀ CỬ: Chữa bệnh viêm đại tràng co thắt 10 người dùng 9 người khỏi

Các loại rau họ cải

Cải bắp nhí (cải Brussel), súp lơ xanh, súp lơ trắng đều chứa một loại carbonhydrat là raffinose. Vì cơ thể con người không tạo ra được loại enzyme cần thiết để phá vỡ cấu trúc của raffinose nên các raffinose sẽ đi qua ruột non mà chưa được tiêu hóa. Khi raffinose vào ruột già sẽ bị vi khuẩn lên men. Kết quả là khí tích tụ trong đại tràng, gây chướng bụng và trung tiện có mùi khắm. Để khiến cho các loại rau này đỡ gây khó chịu với đường ruột, hãy thử chiên giòn nó. Mặc dù sẽ không phá hủy được raffinose, song cách này có thể khiến thực phẩm dễ nhai hơn, làm tăng diện tích bề mặt để tiêu hóa.

Đậu đỗ

7 thực phẩm gây chướng bụng đầy hơi buồn nôn bạn nên biết-2

Tinh bột phản tính là loại chất xơ không tiêu có trong lớp vỏ ngoài của đậu đỗ. Để giảm đầy bụng khi ăn đậu, nên ngâm đậu khô qua đêm. Nước sẽ phá vỡ cấu trúc của một số tinh bột này, nhờ đó làm lượng tinh bột tới ruột già.

Hành

Fuctan, một carb được tìm thấy trong hành có thể gây rắc rối cho bụng của bạn. Những thực phẩm như tỏi tây, hẹ, hành tây thường kém hấp thu và làm tăng lượng nước trong ruột, sinh ra hơi và đầy bụng

Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây có chứa hàm lượng cao fructose. Theo Greer, khoảng 30-40% trong chúng ta không thể hấp thu hoàn toàn fructose, dẫn tới đầy hơi và đôi khi tiêu chảy

Đường nhân tạo

Sorbitol và xylitok, các chất tạo ngọt nhân tạo thường có trong kẹo cao su, những chất này hấp thu rất chậm trong ruột non. Những loại cồn ngọt này có thể gây chướng bụng đầy hơi đôi khi còn gây tiêu chảy nữa.

Ngũ cốc

Lúa mì và lúa mạch đen nằm trong danh sách này do chứa fructan không tiêu. Với những người không dung nạp được gluten, ăn những loại ngũ cốc này (và ngũ cốc khác) có thể gây phản ứng miễn dịch phá hủy niêm mạc ruột non. Điều này dẫn tới đầy hơi, tiêu chảy, và/hoặc táo bón. Thậm chí, nếu bạn có thể dung nạp gluten, các chất xơ không hòa tan có thể vẫn bị vi khuẩn lên men dẫn tới đầy hơi.

⇒ Đọc bài viết: Viêm phổi thùy nhận biết từ biểu hiện đến phòng bệnh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0