5 triệu chứng bệnh viêm thực quản bạn không nên bỏ qua

Deal Score0
Deal Score0

Là một trong những bệnh phổ biến, có triệu chứng rất dễ nhận biết, song khi được hỏi nhiều người không biết bệnh viêm thực quản là gì, có triệu chứng gì. Việc phát hiện bệnh sớm hay muộn quyết định đến 80% hiệu quả điều trị.

Do đó, hãy đọc ngay bài viết này để biết 5 triệu chứng viêm thực quản không thể bỏ qua dưới đây

Bệnh viêm thực quản không khó để nhận biết các dấu hiệu

Bệnh viêm thực quản không khó để nhận biết các dấu hiệu

  • Một là: ợ hơi không vì nguyên nhân thực phẩm

Thông thường, một số thực phẩm có chứa những chất nhất định gây ra chứng ợ hơi như kẹo cao su, nước soda, hành tỏi. Tuy nhiên, nếu bỗng một ngày chứng ợ hơi xuất hiện mà không vì nguyên nhân do thức ăn nạp vào, lại tiếp diễn liên tục thì khả năng cao cơ thể đang phát ra dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị viêm thực quản trào ngược. Đặc biệt, nếu những cơn ợ hơi phiền toái đến vào những lúc bụng đói thì trên 70 % đó là triệu chứng viêm thực quản.

  • Hai là: xuất hiện cảm giác ợ chua với mùi khó chịu

Đây cũng là triệu chứng viêm thực quản phổ biến. Nếu tìm hiểu kỹ hơn về bệnh này, bạn sẽ biết bệnh viêm thực quản hình thành là do tiếp xúc quá nhiều với dịch axit dư thừa trong dạ dày thoát qua tâm vị gây nên.

Do vậy, nếu bị viêm thực quản, luồng khí dư thừa trong dạ dày sẽ lan từ vùng thượng vị lên tận cuống họng, gây ra chứng chua miệng với mùi hôi đặc trưng cực kỳ phiền toái và khó chịu.

Nếu không vì nạp các thực phẩm dễ gây đầy hơi như hành, rất có thể bạn đã bị viêm thực quản

Nếu không vì nạp các thực phẩm dễ gây đầy hơi như hành, rất có thể bạn đã bị

  • Ba là: có cảm giác buồn nôn

Khi cơ thể phát ra dấu hiệu cảnh báo mà người bệnh bỏ qua, không điều trị ngay thì viêm thực quản trào ngược sẽ nhanh chóng tiến triển, gây ra cảm giác buồn nôn sau khi ăn ở người bệnh. Triệu chứng này thường xuất hiện mỗi khi người bệnh ăn no, nhất là đi nằm ngay thì càng có biểu hiện rõ rệt.

  • Bốn là: biểu hiện đau, tức ngực

Vùng thượng vị, vùng ngực là những vị trí mà người bệnh hay cảm nhận được những cơn đau đột ngột xuất hiện, nhất là sau khi ăn. Đây chính là triệu chứng viêm thực quản khá phổ biến, do đó, người bệnh không nên chủ quan bỏ qua dấu hiệu này.

  • Năm là: hay bị nghẹn

Chứng nghẹn thường khiến người ta nghĩ đến lý do tuổi già. Tuy nhiên, ít người biết rằng nghẹn cũng là triệu chứng viêm thực quản trào ngược. Lý do được giải thích như sau: thực quản bị tổn thương do lượng axit trào ngược lên nhiều lần. Lớp niêm mạc thực quản mỏng manh ngăn cách giữa tâm vị với cuống họng bị sưng phù khiến cho người bệnh ăn uống không ngon miệng, gây ra chứng nghẹn, khó nuốt.

Buồn nôn sau khi ăn là dấu hiệu khá phổ biến của bệnh viêm thực quản

Buồn nôn sau khi ăn là dấu hiệu khá phổ biến của bệnh viêm thực quản

Ở một số người, niêm mạc phù nề còn gây ra biểu hiện đau rát họng, đôi khi là tình trạng mất tiếng gần giống với triệu chứng của các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm thực quản, đau vùng thượng vị . Vì thế, xin được nhắc lại lời khuyên ban đầu: người bệnh hãy chú ý đến những dấu hiệu, những thay đổi nhỏ nhất trong cơ thể mình để sớm phát hiện ra bệnh, có biện pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là 5 triệu chứng viêm thực quản trào ngược mà nhiều người thường gặp phải. Để không phải ân hận vì những biến chứng sau này do điều trị muộn, người bệnh hãy đi khám ngay khi có dấu hiệu để đảm bảo cho sức khỏe của chính mình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0